LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 66

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 61


Hôm nayHôm nay : 11691

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 198020

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18386311

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Tấm gương sáng điển hình trong phát triển kinh tế của thanh niên Hà Giang

Thứ bảy - 07/12/2013 06:46
Khi được hỏi về gương làm kinh tế giỏi của tuổi trẻ Hà Giang, mọi người luôn nhắc đến anh Nguyễn Văn Toàn, sinh năm 1985, dân tộc Tày có nguồn thu nhập cao từ mô hình nuôi cá và chăn nuôi lợn theo qui mô trang trại tại thôn Chang xã Việt Lâm huyện Vị Xuyên (Hà Giang).
Anh Nguyễn Văn Toàn bên dãy chuồng nuôi lợn thương phẩm của gia đình

Anh Nguyễn Văn Toàn bên dãy chuồng nuôi lợn thương phẩm của gia đình

Trang trại nuôi lợn của anh Toàn được xây thành 3 dãy chuồng, dãy thứ nhất gồm 8 ô chuồng, mỗi ô có diện tích 16 m2 chuyên nuôi lợn nái sinh sinh sản để cung cấp lợn giống cho trang trại của gia đình; 2 dãy chuồng kế tiếp được nuôi lợn thương phẩm, mỗi dãy có 14 ô chuồng, mỗi ô có diện tích 20 m2 được nuôi từ 10 – 12 lợn thịt/ô. Các ô chuồng được anh Toàn nuôi nhiều lứa từ lợn giống mới tách đàn đến lợn thịt chuẩn bị xuất chuồng. Tổng số lợn thịt thương phẩm của 2 dãy chuồng từ 220 – 240 con. Với phương pháp nuôi gối như vậy nên tháng nào anh Toàn cũng có lợn thịt xuất chuồng, trung bình từ 7,0 – 7,5 tấn lợn thịt/tháng. Bên cạnh dãy chuồng lợn là 2 hầm Bioga có thể tích trên 30 m3 nhằm phục vụ chất đốt cho sinh hoạt gia đình và cho chăn nuôi.

Trong nuôi cá, anh Toàn tận dụng diện tích mặt ao sẵn có và đào mới được trên 3.500 m2,, các diện tích nuôi cá được chia làm 4 ao nuôi. Các ao được ngăn với nhau bằng bờ xây xi măng kiên cố và được lưu thông với nhau qua hệ thống lưới sắt. Trên diện tích các ao được anh Toàn thả nhiều loại cá nhằm tận dụng triệt để các tầng nước như cá mè, cá trôi Ấn Độ, các trắm cỏ, cá vược…Trong các ao nuôi đều có dòng nước tự chảy lưu thông quanh năm do nguồn nước suối cung cấp.

Anh Toàn tâm sự: Từ năm 2008 đến nay, riêng chăn nuôi lợn mỗi năm anh xuất chuồng từ 75 – 80 tấn lợn thịt thương phẩm, sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi từ 170 – 180 triệu đồng. Tổng số tiền thu nhập từ các ao nuôi cá từ 150 – 160 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi từ 100 – 110 triệu đồng/năm. Như vậy mô hình chăn nuôi tổng hợp của anh Nguyễn Văn Toàn có tổng thu nhập từ 270 – 290 triệu đồng/năm sau khi đã trừ các khoản chi phí.

Trao đổi với chúng tôi, anh Toàn cho biết: Anh khởi nghiệp chăn nuôi lợn từ năm 2007, sau khi tốt nghiệp cấp 3, với số vốn ít ỏi của gia đình, anh đã đầu tư nuôi 2 lợn nái. Toàn bộ số lợn giống được anh nuôi thành lợn thịt để bán ra thị trường. Thấy nuôi lợn có lãi, cuối năm 2007 anh vay thêm Ngân hàng Chính sách của huyện Vị Xuyên 100 triệu đồng vốn ưu đãi trong 3 năm, cùng với số vốn tích cóp của gia đình anh tiếp tục đầu tư mở rộng qui mô chăn nuôi lợn nái sinh sản và lợn thịt.

 Khi được hỏi về bí quyết trong chăn nuôi, anh Toàn chia sẻ: Trong chăn nuôi lợn, quan trong nhất là khâu vệ sinh chuồng trại và tiêm phòng trừ dịch bệnh. Nguồn thức ăn chủ yếu của lợn là cám công nghiệp cộng với số ngô, lúa được gia đình thu mua của bà con trong vùng. Ngoài ra, những loài cá tạp trong trang trại như tôm, cua, ốc, các loài cá nhỏ…được anh ủ mắm để bổ sung dinh dưỡng cho đàn lợn. Còn thức ăn cho cá chủ yếu là thức ăn công nghiệp và các loại bột ngô, rau xanh, các loài cá tạp được anh chế thành thức ăn viên tổng hợp để nuôi cá.

Được biết, bên cạnh việc làm kinh tế giỏi, anh Nguyễn Văn Toàn còn luôn có tinh thần giúp đỡ các đoàn viên thanh niên, các hộ gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn của thôn Chang và của xã Việt Lâm về vốn, con giống và kinh nghiệm trong phát triển kinh tế của chính bản thân mình.

Bà Nguyễn Thị Nghiên, Chủ tịch UBND xã Việt Lâm cho biết: Mô hình chăn nuôi tổng hợp của anh Nguyễn Văn Toàn không chỉ là mô hình kinh tế nổi bật của xã Việt Lâm và của huyện Vị Xuyên mà còn là mô hình kinh tế nổi bật của thanh niên trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi của tỉnh Hà Giang.

Từ những thành tích đạt được, anh Nguyễn Văn Toàn đã được Tỉnh Đoàn Hà Giang biểu dương là tấm gương điển hình trong phong trào “Thanh niên vượt khó làm giầu” và được Tỉnh Đoàn Hà Giang tặng nhiều giấy khen từ năm 2009 đến nay. Ngoài ra, anh Nguyễn Văn Toàn đã được vinh dự tham gia Hội nghị Vinh danh những thanh niên nông thôn có thành tích xuất sắc trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi năm 2009 được tổ chức tại Hà Nội. Trong Hội nghị này anh Nguyễn Văn Toàn đã được nhận Cúp, Bằng chứng nhận đạt giải thưởng Lương Đình Của do Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng.
 

Tác giả: Phạm Văn Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 74 trong 18 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com