LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 96

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 89


Hôm nayHôm nay : 8306

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 243204

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18431495

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập huyện Quản Bạ không ngừng củng cố và phát triển

Thứ sáu - 18/10/2013 16:36
Cùng với sự phát triển của phong trào Khuyến học- khuyến tài trên cả nước, Hội Khuyến học huyện Quản Bạ và các cấp hội cơ sở trên địa bàn được thành lập năm 2004, trải qua 2 kỳ đại hội nhiệm kỳ, 3 lần đại hội thi đua khuyến học, tổ chức Hội được quan tâm kiện toàn, phát triển và duy trì hoạt động, từng bước nâng cao hiệu quả.
Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Hạng Mí De trao tặng phần thưởng của Quỹ khuyến học cho các học sinh trường THPT Chuyên tỉnh có thành tích xuất sắc trong học tập.

Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Hạng Mí De trao tặng phần thưởng của Quỹ khuyến học cho các học sinh trường THPT Chuyên tỉnh có thành tích xuất sắc trong học tập.

Sau gần 10 năm phát triển tổ chức và hoạt động, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của huyện đã có những bước phát triển mạnh mẽ, thu hút được sự quan tâm ủng hộ của toàn xã hội. Công tác phát triển Hội khuyến học rộng khắp ở các xã, trị trấn, đến nay đã có 13/13 xã, thị trấn có phong trào thi đua Khuyến học; 53/63 cơ quan, ban, ngành có Chi hội Khuyến học; 44/44 đơn vị trường học có Chi hội Khuyến học với tổng số trên 11.800 hội viên. Toàn huyện có hàng trăm Gia đình hiếu học và Dòng họ khuyến học. Các xã, thị trấn đều có Trung tâm học tập cộng đồng duy trì hoạt động, hiện nay có 9/13 trung tâm hoạt động có hiệu quả khá tốt. Đã phối hợp mở được các lớp tập huấn về chăn nuôi gia súc, trồng cây lương thực, cây dược liệu, chế biến chè, dệt lanh; tổ chức các buổi tuyên truyền về chăm sóc sức khoẻ, sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả, phổ biến Nghị quyết, tuyên truyền pháp luật cho Thanh niên...được hàng nghìn lượt người tham gia. Hầu hết các xã, thị trấn đều có các câu lạc bộ, tổ nhóm học tập, duy trì sinh hoạt thường xuyên với các nội dung: tuyên truyền văn bản mới, các cơ chế chính sách của Nhà nước, của địa phương, xây dựng hương ước thôn bản...; tổ chức các lớp tập huấn theo chuyên đề như: thực hiện công tác dân số KHHGĐ, hỗ trợ kiến thức về vay vốn và sử dụng vốn vay, hướng dẫn về trồng và thâm canh các cây trồng mới, về thực hiện các nội dung xây dựng nông thôn mới v v...Qua kết quả hoạt động của các Trung tâm học tập cộng đồng, các câu lạc bộ cho thấy: nhu cầu cần thiết của người dân là được học tập, được nâng cao nhận thức và hiểu biết xã hội để xoá đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc, xây dựng nông thôn mới...

Với sự hoạt động tích cực của các tổ chức hội từ huyện đến cơ sở, sự quan tâm lãnh chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền các cấp và sự đóng góp trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, đoàn thể trong toàn huyện, đặc biệt là sự hướng dẫn, giúp đỡ nhiệt tình của Thường trực Hội Khuyến học tỉnh; Hội Khuyến học huyện Quản Bạ đã có định hướng hoạt động phù hợp, phát huy được sự đóng góp của nhân dân tham gia tích cực vào nhiệm vụ phát triển giáo dục của huyện nhà; khơi dậy được  phong trào thi đua xây dựng “Gia đình hiếu học”, “Dòng họ khuyến học” ở các xã, các thôn, khu dân cư, trường học, cơ quan, đơn vị. Với các hoạt động như tham gia vận động học sinh đi học và học tập chuyên cần, giúp đỡ học sinh khó khăn đi học, chống bỏ học, do đó tỷ lệ học sinh 6-14 tuổi đi học luôn đạt trên 98%; các chỉ tiêu huy động học sinh ở các độ tuổi  hằng năm đều đạt kế hoạch đề ra.

Các cấp Hội từ huyện đến cơ sở phối hợp với ngành giáo dục, Mặt trận tổ quốc và các ngành đoàn thể tích cực tuyên truyền về mục đích ý nghĩa của công tác giáo dục nói chung, trong đó tập trung tuyên truyền về việc đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, đặc biệt là công tác xây dựng gia đình hiếu học, sự cần thiết phải xây dựng phong trào hiếu học trong mỗi gia đình, dòng họ,…để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, tạo tiền đề thúc đẩy phong trào xoá đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng tại địa phương. Từ chỗ có 2 dòng họ khuyến học, hàng chục gia đình hiếu học, năm 2007, thì đến nay đã có gần 20 dòng họ khuyến học, hàng trăm gia đình hiếu học như: Dòng họ Lệnh, Dòng họ Ngọc tại tổ 3 thị trấn Tam Sơn, Dòng họ Giàng thôn Lùng Cáng xã Thanh Vân, Dòng Họ Mai thôn Bó Lách xã Quyết Tiến, Dòng họ Tẩn thôn Cao Mã xã Cao Mã Pờ, Dòng họ Don thôn Phín ủng xã Nghĩa Thuận, Dòng họ Nguyễn thôn Thống Nhất xã Đông Hà, Dòng họ Giàng thôn Lùng Khố xã Tùng Vài...đã có nhiều gia đình luôn quan tâm chăm lo cho con cháu học tập và đóng góp tích cực vào phong trào "Xây dựng gia đình hiếu học” như gia đình Ông Vàng Sín Dư thôn Lò Suối Tủng xã Tả Ván, gia đình Ông Lò Dũng Phù thôn Xín Cái xã Nghĩa Thuận, gia đình Ông Vàng Dén Lìu thôn Nậm Nương xã Quyết Tiến, gia đình Ông Lý Xuân Đại thôn Sang Phàng xã Đông Hà, gia đình Bà Lục Thúy Sinh thôn Thanh Long xã Thanh Vân... Mặc dù hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn nhưng đã tạo mọi điều kiện tốt nhất về thời gian, tiền của để cho con, cháu học hết chương trình phổ thông và theo học các trường chuyên nghiệp, dạy nghề… Đây là những gia đình, những dòng họ tiêu biểu và có đóng góp tích cực vào phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của huyện Quản Bạ.

Trong công tác vận động, huy động, Hội đã tham gia vận động nhân dân trong toàn huyện tích cực đóng góp hàng nghìn ngày công mỗi năm, để đầu tư làm mới, tu sửa cơ sở vật chất cho các trường học như: phòng học, khuôn viên trường học, nhà lưu trú, bàn ghế cho giáo viên và học sinh… đặc biệt ở một số xã, thị trấn đã quan tâm phát huy tốt nội lực, huy động sự đóng góp từ cộng đồng để tổ chức, duy trì và phát triển mô hình lớp bán trú, tạo điều kiện cho con, em ở các thôn bản vùng sâu, vùng xa ra học tập trung tại trường chính, phụ huynh học sinh đã tự nguyện đóng góp công sức làm phòng ở, phòng học, đến nay toàn huyện đã có trên 2.500 em học sinh bán trú. Tiêu biểu trong phong trào này là các xã Lùng Tám, Thái An, Bát Đại Sơn, Cán Tỷ, Nghĩa Thuận… Trong mỗi năm học, cấp uỷ chính quyền, các cơ quan, ban, ngành đoàn thể, các nhà trường cấp xã đã đóng góp và dành một phần kinh phí thích đáng để động viên, khen thưởng cho những học sinh chăm ngoan học giỏi, đạt thành tích cao trong rèn luyện và học tập, tiêu biểu như Thị trấn Tam Sơn, xã Quyết Tiến, xã Nghĩa Thuận…Có nhiều Hội, Chi hội, dòng họ, gia đình tiêu biểu trong phong trào Khuyến học như: Hội Khuyến học Thị trấn Tam Sơn, Hội Khuyến học xã Nghĩa Thuận, Chi hội Khuyến học Trường PTDTBT Tiểu học xã Tả Ván, Chi hội Khuyến học Trường Tiểu học xã Quyết Tiến, Chi hội Khuyến học Trường Tiểu học xã Đông Hà, Chi hội Khuyến học Trường Tiểu học xã Thanh Vân... đã luôn tích cực xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát triển phong trào Khuyến học, thường xuyên quan tâm tới chất l­ượng học sinh, làm tốt phòng trào vận động học sinh tích cực tham gia học tập, thực hiện xã hội hoá giáo dục tại địa phương.

 Hội Khuyến học huyện đã đã kêu gọi, huy động sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp trên địa bàn tham gia và xây dựng quỹ hội được trên 90 triệu đồng. Thường xuyên quan tâm đến việc thăm hỏi, động viên các đơn vị trường học trong toàn huyện, kịp thời động viên các thầy cô giáo và học sinh, đặc biệt là đối tượng học sinh nghèo vượt khó, số học bổng đã trao cho học sinh có trị giá hơn 80 triệu đồng, số tiền tuy không lớn nhưng cũng đã động viên kịp thời những học sinh hiếu học đạt thành tích trong học tập. Các xã, thị trấn và một số cơ quan, đơn vị của huyện đã xây dựng được quỹ Hội khuyến học. Đến tháng 9 năm 2013 các cấp hội trong huyện đã quyên góp và hỗ trợ, khen thưởng cho các tổ chức và cá nhân trên 200 triệu đồng, Trước khi bước vào năm học mới, các đơn vị kết nghĩa với huyện, đỡ đầu các xã khó khăn của huyện đã xây dựng nhà lớp học, hỗ trợ trang thiết bị dạy học, đồ dùng học tập cho học sinh, chăn áo ấm, học bổng cho học sinh trị giá hàng tỷ đồng.

Có được kết quả trên là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp uỷ, Chính quyền từ huyện đến cơ sở; sự phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ tích cực của các tổ chức trong hệ thống chính trị, sự hưởng ứng nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân vì mục tiêu của phong trào đáp ứng được nguyện vọng của toàn xã hội.

Tác giả: Nguyễn Văn Chinh, Ảnh: Minh Tâm

Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com