LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 61


Hôm nayHôm nay : 2418

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 18062

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17445134

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải thăm và làm việc tại Hà Giang

Thứ năm - 23/07/2015 14:59
Ngày 22/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải dẫn đầu Đoàn công tác Chính phủ gồm lãnh đạo Văn phòng Chính phủ và nhiều Bộ, ngành Trung ương đã lên thăm và kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh 6 tháng đầu năm 2015 của tỉnh Hà Giang. Dự buổi làm việc về phía tỉnh ta có các đồng chí: Vương Mí Vàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đàm Văn Bông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Hà Giang chiều ngày 22/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã ghi nhận, biểu dương những kết quả quan trọng mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang đạt được trong những năm qua. Phó Thủ tướng cũng chia sẻ với những khó khăn của Hà Giang như điều kiện tự nhiên, giao thông đi lại khó khăn; nguồn lực hạn chế, quy mô kinh tế nhỏ, tăng trưởng kinh tế chậm; là tỉnh có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, số hộ nghèo vẫn còn chiếm tỷ lệ cao… Tuy nhiên, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Hà Giang đã phát huy truyền thống đoàn kết, nỗ lực vượt khó vươn lên.

Để Hà Giang từng bước phát triển, sớm thoát khỏi tỉnh nghèo, đặc biệt khó khăn kém phát triển, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Hà Giang cần tập trung huy động và sử dụng mọi nguồn lực, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh. Tập trung phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp khai khoáng, công nghiệp chế biến. Nâng cao chất lượng quản lý, khai thác khoáng sản, phát huy tiềm năng thế mạnh của các thủy điện hiện có.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng yêu cầu Hà Giang cần tiếp tục huy động các nguồn lực cho phát triển cơ sở hạ tầng, xã hội hóa đầu tư bằng việc lồng ghép các nguồn vốn để dẩy mạnh tiến độ thi công các công trình trọng điểm của tỉnh. Thực hiện có hiệu quả công tác cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh. Đầu tư có hiệu quả cho lĩnh vực phát triển công nghiệp thủy điện; kiên quyết đưa ra khỏi quy hoạch các dự án thủy điện hiệu quả thấp...

Với tiềm năng thế mạnh của Hà Giang là phát triển nông nghiệp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Hà Giang cần tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, hình thành các vùng sản xuất tập trung và liên kết trong sản xuất, chế biên và tiêu thụ sản phẩm. Chú trọng phát triển mạnh các cây trồng truyền thống đã trở thành đặc sản của Hà Giang như cam sành Bắc Quang, chè Shan tuyết Hà Giang. Từng bước xây dựng Hà Giang trở thành vùng trọng điểm quốc gia về dược liệu.

Là tỉnh có Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy và nhiều cửa khẩu, lối mở, Hà Giang cần khai thác có hiệu quả tiềm năng kinh tế biên mậu; tăng cường giao lưu thương mại với các tỉnh giáp biên của nước bạn Trung Quốc. Hà Giang đã được UNESCO công nhận Cao nguyên đá Đồng Văn là Công viên Địa chất toàn cầu. Đây là Công viên Địa chất duy nhất ở Việt Nam và thứ 2 trong các nước Đông Nam Á, do vậy du lịch sẽ là một hướng đi có hiệu quả của Hà Giang. Để du lịch từng bước phát triển, Hà Giang cần tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, xây dựng nhiều sản phẩm du lịch đặc trưng. Có cơ chế, chính sách ưu đãi thu hút các nhà đầu tư vào đầu tư, khai thác các thế mạnh của du lịch Cao nguyên đá Đồng Văn.

4 huyện vùng cao phía Bắc của tỉnh có điều kiện tự nhiên, khí hậu đặc biệt khó khăn, tình trạng thiếu nước sinh hoạt thường xuyên diễn ra. Phó Thủ tướng yêu cầu Hà Giang cần tiếp tục điều tra và phát triển nguồn nước ở các địa phương; bảo vệ tốt các nguồn nước của các hồ treo đã được Chính phủ đầu tư xây dựng. Tỉnh cần tiếp tục đầu tư, nâng cấp hệ thống nước tự chảy ở khu vực nông thôn, góp phần giải quyết cu cầu nước sinh hoạt cho đồng bào dân tộc thiểu số trong mùa khô.

Công tác xóa đói giảm nghèo của Hà Giang đã được tỉnh triển khai đồng bộ và có hiệu quả, do vậy trong những năm tới Hà Giang cần tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chương trình dự án để giảm nghèo nhanh và bền vững. Tập trung giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số, đảm bảo an sinh xã hội. Phấn đấu hàng năm giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 3% trở lên theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016-2020, hạn chế thấp nhất tình trạng tái nghèo.

Nằm ở vùng cao, biên giới cực Bắc của Tổ quốc, Hà Giang có đường biên giới trên 277 km giáp với nước bạn Trung Quốc, Phó Thủ tướng yêu cầu Hà Giang tiếp tục thực hiện tốt công tác đảm bảo quốc phòng - an ninh vững mạnh; bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh các đồng chí Vương Mí Vàng, Đàm Văn Bông đã đề xuất, kiến nghị với Chính phủ một số nội dung như: Chính phủ cho chủ trương và hỗ trợ kinh phí cho tỉnh Hà Giang triển khai thực hiện thực hiện đề án quy tụ dân cư giai đoạn 2015-2020 với tổng số khoảng 5.000 hộ, trong đó có khoảng 750 hộ biên giới. Cho phép Hà Giang triển khai thực hiện và mở rộng quy mô dự án đầu tư bảo vệ và phát triển rừng tại 4 huyện vùng cao núi đá. Hỗ trợ nguồn vốn để thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản cho các dự án phòng chống thiên tai và các công trình giao thông, thủy lợi trong năm 2015 và 2016. Sớm bổ sung kinh phí cho Hà Giang để hỗ trợ cho 999 hộ gia đình người có công với cách mạng và 4.327 hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định 22 và Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ. Quan tâm, tạo điều kiện cho Hà Giang nguồn vốn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện giai đoạn I (2013-2015) của dự án cấp điện nông thôn, miền núi, hải đảo theo Quyết định 2081 của Thủ tướng Chính phủ; nâng mức hỗ trợ ngân sách Trung ương đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp tại các địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Tiếp tục hỗ trợ đầu tư phát triển hạ tầng Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy và thực hiện các dự án xử lý ô nhiễm môi trường. Bố trí vốn giúp cho Hà Giang triển khai xây dựng đường tuần tra biên giới và thực hiện hoàn thành dự án rà phá bom mìn, vật cản ở khu vực các xã biên giới để gia tăng đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã biên giới…

Đối với các kiến nghị của tỉnh, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo Văn phòng Chính phủ và lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương cần quan tâm, phối hợp tốt với tỉnh Hà Giang khẩn trương triển khai ngay trong thời gian tới. Đặc biệt, Phó Thủ tướng lưu ý các Bộ, ngành Trung ương cần triển khai giúp Hà Giang sớm đẩy mạnh đầu tư hạ tầng giao thông, giải quyết các nợ đọng trong xây dựng cơ bản để Hà Giang từng bước vươn lên, thoát khỏi tình nghèo, đặc biệt khó khăn, kém phát triển, ngang bằng với các tỉnh trong khu vực.

Trước đó, sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cùng đoàn công tác Chính phủ đã đến thăm Nhà máy sản xuất quặng vê viên của Công ty Cổ phần Đầu tư Khoáng sản An Thông (Tập đoàn Hòa Phát) và Nhà máy sản xuất gỗ ván thanh và MDF của Công ty Cổ phần Công nghiệp và Xuất nhập khẩu lâm nghiệp Hà Giang nằm ở Khu Công nghiệp Bình Vàng, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang./.

Minh Tâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com