LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 133

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 125


Hôm nayHôm nay : 11736

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 349250

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18537541

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Phát triển gia trại tại xã Sính Lủng huyện Đồng Văn

Thứ năm - 11/01/2018 16:01
Nhân chuyến đi tiếp xúc cử tri của Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Đồng Văn, Đoàn công tác chúng tôi đã đến thăm một mô hình gia trại của anh Dương Văn Nghị tại xã Sính Lủng huyện Đồng Văn. Qua thăm hỏi cho thấy, trong những năm gần đây, việc phát triển kinh tế hộ bằng các mô hình trang trại, gia trại đã trở thành trào lưu ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đồng Văn. Có được điều đó bởi lẽ người dân nhận thức rõ ngoài việc sản xuất nông nghiệp thuần túy, muốn phát triển kinh tế, làm giàu thì phải phát triển kinh tế trang trại, gia trại. Sau gần một năm chăn nuôi, đàn gà của anh Dương Văn Nghị đã phát triển nhanh chóng, được người tiêu dùng biết tới, cho thu nhập khá và ổn định.
Các đồng chí lãnh đạo thăm gia trại gà của anh Dương Văn Nghị tại xã Sính Lủng huyện Đồng Văn.

Các đồng chí lãnh đạo thăm gia trại gà của anh Dương Văn Nghị tại xã Sính Lủng huyện Đồng Văn.

Đây cũng được xem là gia trại chăn nuôi gà lớn của xã. Anh Nghị cho biết: “Xuất phát từ mong muốn tăng thêm thu nhập cho gia đình, qua việc tìm hiểu, nghiên cứu các mô hình chăn nuôi trên ti vi, sách báo, mạng internet tôi biết tới việc chăn nuôi gà để phát triển kinh tế rất hay”. Ngoài ra nhằm khuyến khích người dân chăn nuôi theo hướng hàng hóa, năm 2016 huyện Đồng Văn đã ban hành Nghị quyết 11 về phát triển gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm giai đoạn 2017 – 2020. Để cụ thể hóa nghị quyết này, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch cụ thể từng năm. Trong đó, năm 2017, toàn huyện sẽ thực hiện 72 gia trại, bao gồm 11 gia trại bò, 27 gia trại lợn và 28 gia trại gà. Thông qua các chương trình, mô hình phát triển chăn nuôi, huyện đã có các cơ chế hỗ trợ người dân về con giống, khoa học kỹ thuật, tiêu thụ sản phẩm; Cùng với đó, để hỗ trợ và khuyến khích người dân phát triển gia trại chăn nuôi, Đồng Văn sẽ sử dụng nguồn vốn Chương trình nông nghiệp trọng tâm, Quỹ khuyến nông và huy động nguồn vốn xã hội hóa đầu tư, nguồn lực từ dân, doanh nghiệp thông qua các hình thức đầu tư, liên kết sản xuất, chế biến, nguồn vốn từ chương trình 30a, 135 và Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh để đáp ứng nhu cầu về vốn xây dựng và phát triển chăn nuôi gia trại của người dân trên địa bàn huyện.

Từ tháng 4 năm 2017, anh Nghị đã vay vốn theo chính sách của huyện mua gà giống chọn lọc từ các hộ trên địa bàn xã về nuôi thử. Đặc điểm của giống địa phương này có sức đề kháng tốt, khỏe mạnh, dễ chăm sóc. Thấy có hiệu quả, anh Nghị lại mua thêm gà về nuôi tiếp và làm chuồng trại quy mô hơn. Do làm việc ở xã nên thời gian của anh rất hạn chế, chỉ có thể tranh thủ chăm sóc đàn gà ngoài giờ làm việc, song hai vợ chồng vẫn cố gắng thay nhau làm việc.

Thấy nuôi gà cho lãi suất, anh Nghị đầu tư lớn hơn để nâng cấp chuồng trại, rào vườn, làm chuồng bằng lưới sắt, lợp mái tôn, chia làm nhiều ngăn chuồng riêng cho các lứa gà khác nhau, như: Gà con mới úm; gà nhỡ; gà đẻ trứng; gà nuôi lấy thịt. Riêng gà nuôi thịt thì chăn nuôi theo kiểu thả vườn trong diện tích rộng, cho ăn ngô, thóc và cám. Học hỏi kỹ thuật nuôi gà, anh Nghị thường xuyên tham khảo trên mạng internet về thành phần thức ăn cho gà, lịch tiêm phòng, cách úm gà con... Khi có kinh nghiệm chăn nuôi hơn, đàn gà của anh tăng dần lên hơn 700 con.

Ban đầu anh bán gà cho bà con trong xã, được người tiêu dùng ưa chuộng, đánh giá chất lượng thịt gà thơm, ngon, giá cả khoảng 170 nghìn đồng/kg; ngoài ra, anh quyết định giao bán gà trên mạng internet, thông qua mạng xã hội facebook, zalo và được người tiêu dùng xa gần hưởng ứng, đặt mua nhiều. Dù mới phát triển trang trại trong một thời gian ngắn, song thành công bước đầu đã đến với anh Nghị,  cho thấy ý chí quyết tâm thoát nghèo, phát triển kinh tế gia đình, xây dựng quê hương của người dân ở vùng đất nghèo. Đây là một mô hình phát triển kinh tế hay, đáng được học hỏi và nhân rộng.
 

Trường Huy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com