LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 83

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 79


Hôm nayHôm nay : 13861

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 423833

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18612124

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Phát triển chăn nuôi đại gia súc - Khâu đột phá trong trong phát triển kinh tế của huyện Quản Bạ đến năm 2015

Chủ nhật - 16/02/2014 23:14
Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Quản Bạ lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2010-2015) đã xác định: “...Phát triển mạnh chăn nuôi gia súc; tốc độ tăng đàn trâu, bò hàng năm đạt 6% trở lên, đàn lợn 15% trở lên; với những biện pháp, chính sách hỗ trợ; làm tốt công tác phòng chống rét, phòng chống dịch bệnh, hướng dẫn nhân dân chăm sóc, thâm canh, cải tạo diện tích cỏ đã trồng, chế biến cỏ làm thức ăn cho gia súc, kỹ thuật vỗ béo trâu, bò,... phấn đấu mỗi hộ sản xuất nông nghiệp có tối thiểu từ 3 con trâu bò trở lên; nhân rộng mô hình hộ chăn nuôi trâu, bò hàng hoá, mô hình trang trại chăn nuôi đại gia súc ở những nơi có điều kiện, để phát triển chăn nuôi thành ngành sản xuất chính, chiếm tỷ trọng trên 40% trong ngành nông nghiệp”.
 Đây là hướng phát triển đúng đắn nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong lĩnh vực nông nghiệp của huyện, phấn đấu đến năm 2015, đàn gia súc tăng 30% so với năm 2010, tỷ trọng chăn nuôi chiếm 40% trong lĩnh vực nông nghiệp, góp phần quan trọng để giảm 7% hộ nghèo mỗi năm, để đến năm 2015 toàn huyện còn dưới 15% hộ nghèo. Các chỉ tiêu cụ thể được đề ra trong 2 năm cuối nhiệm kỳ như sau: năm 2014, đàn bò có 11.870 con, đàn trâu có 6.930 con; phấn đấu đến năm 2015, đàn bò 12.500 con, đàn trâu 7.600 con.

Để thực hiện mục tiêu trên, Ban chấp hành Đảng bộ huyện đã đề ra chương trình cụ thể, xây dựng kế hoạch trong từng năm đến năm 2015 với các giải pháp đồng bộ. Thứ nhất là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân từng bước thay đổi tập quán từ chăn thả sang chăn dắt gia súc; chăn nuôi gia súc theo hướng sản xuất hàng hoá và chăn nuôi theo mô hình kinh tế trang trại; tập trung chỉ đạo, hỗ trợ xây dựng các mô hình chăn nuôi đại gia súc quy mô hộ.
Thứ hai là, tập trung phát triển diện tích trồng các loại cỏ chăn nuôi nhằm bảo đảm nguồn thức ăn cho đàn gia súc. Để thực hiện được mục tiêu này, huyện đã tập trung thực hiện: Quy hoạch diện tích đất trồng cỏ tại các xã; các cơ quan chức năng của huyện tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng cỏ, chế biến thức ăn, phối hợp để chuẩn bị các loại giống cỏ cho các xã; Ban Thường vụ Huyện ủy đã có chủ trương hỗ trợ sản xuất cho các hộ gia đình (hỗ trợ mua giống ngô lai, phân bón hóa học, che phủ nilon; hỗ trợ 2 triệu đồng/ha trồng cỏ chăn nuôi; hỗ trợ 100% kinh phí cho công tác thụ tinh nhân tạo bò,…).

Cùng với các biện pháp trên, huyện cũng đã tăng cường công tác lựa chọn giống và chú trọng phòng chống dịch bệnh cho gia súc; tiếp tục ưu tiên các nguồn vốn vay ưu đãi cho chương trình phát triển chăn nuôi theo hướng khuyến khích chăn nuôi với quy mô vừa...

Với bước đi, giải pháp cụ thể trên, cùng quyết tâm phấn đấu của Đảng bộ, nhân dân các dân tộc trong huyện, mục tiêu đột phá về phát triển chăn nuôi đại gia súc theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVII (Nhiệm kỳ 2010-2015) sẽ trở thành hiện thực, góp phần quan trọng để xoá đói, giảm nghèo, xây dựng Quản Bạ ngày một giàu đẹp, văn minh. 

Tác giả: Nguyễn Văn Chinh

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com