LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 76

Máy chủ tìm kiếm : 18

Khách viếng thăm : 58


Hôm nayHôm nay : 4566

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 366186

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18554477

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong việc bảo vệ môi trường và sử dụng hiệu quả nguồn thu Phí bảo vệ môi trường đối với hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh

Thứ sáu - 30/03/2018 21:47
Trong đầu tháng 3/2018, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hà giang đã ban hành Quy chế phối hợp “giám sát của cộng đồng về bảo vệ môi trường, công khai minh bạch nguồn thu, phân bổ và sử dụng nguồn thu Phí bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản” tại 2 xã Minh Sơn (huyện Bắc Mê) và xã Mậu Duệ (huyện Yên Minh).

Đây là quy chế quy định về hoạt động phối hợp giám sát của cộng đồng dân cư (thông qua Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng, người có uy tín trong cộng đồng, trưởng thôn và người dân) đối với hoạt động khai thác khoáng sản trong nhằm đảm bảo các hoạt động này phù hợp với các quy định của pháp luật, phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Cũng nhằm để phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm về môi trường; không công khai, minh bạch nguồn thu, phân bổ và sử dụng nguồn thu Phí bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản tại cơ sở theo quy định; các hoạt động khai thác khoáng sản gây lãng phí, thất thoát vốn và tài sản Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến môi trường, xâm hại lợi ích của cộng đồng.

Quy chế này được áp dụng thí điểm tại 2 xã Minh Sơn (huyện Bắc Mê) và Mậu Duệ (huyện Yên Minh). Đối tượng chịu sự giám sát là Ủy ban nhân dân, các cơ quan quản lý nhà nước cấp huyện, xã; doanh nghiệp, cá nhân hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản trên địa bàn 2 xã với 10 nội dung giám sát của cộng đồng, cụ thể là:

Một là: Việc UBND và cơ quan quản lý nhà nước cấp huyện, xã công khai danh mục các văn bản của nhà nước quy định về quản lý tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường đang có hiệu lực thi hành để nhần dân tra cứu;

Hai là: Thông báo công khai các nội dung về bảo vệ môi trường được xác định trong báo cáo đánh giá tác động môi trường; phương án cải tạo, phục hồi môi trường, phương án khai thác khoáng sản được phê duyệt hoặc trong bản cam kết bảo vệ môi trường của doanh nghiệp khai thác khoáng sản đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt để nhân dân biêt, gồm: Kế hoạch quản lý môi trường, kết quả quan trắc định kỳ về môi trường; công nghệ, thiết bị xử lý chất thải, nước thải; các giải pháp bảo vệ, phương án cải tạo, phục hồi cảnh quan, môi trường trong quá trình khai thác và sau khai thác khoáng sản; các biện pháp giảm thiểu tác động đến môi trường và sức khỏe của cộng đồng. Thông báo công khai nội dung, khối lượng, kế hoạch kinh phí thực hiện các hạng mục công trình hỗ trợ, đầu tư, nâng cấp, cải tạo tại địa phương nơi có kháng sản đang khai thác. Thông báo công khai kế hoạch kinh phí xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hỗ trợ đầu tư cho phát triển kinh tế (đường giao thông cấp huyện, xã) bị ảnh hưởng trực tiếp do khai thác khoáng sản và vận chuyển khoáng sản sau khai thác. Thông báo công khai kế hoạch kinh phí xây dựng công trình phúc lợi công cộng trên địa bàn huyện, xã có kháng sản được khai thác (trường học, bệnh viện, nhà văn hóa, chương trình nước sách, chương trình xử lý môi trường) từ nguồn vốn ngân sách nhà nước và doanh nghiệp khai thác khoáng sản đầu tư trở lại cho địa phương nơi có khoáng sản được khai thác.

Ba là: Kế hoạch kiểm tra, giám sát hàng năm của các cơ quan quản lý nhà nước cấp tỉnh, huyện đối với các doanh nghiệp, các tổ chức và cá nhân hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn xã.

Bốn là: Báo cáo công tác môi trường hàng năm trên địa bàn xã, huyện theo quy định tại Điều 134 và 135 của Luật bảo vệ môi trường.

Năm là: Danh sách, nội dung vi phạm pháp luật về bảo vệ mooi trường của doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn xã.

Sáu là: Kết quả thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm về bảo vệ môi trường của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đối với doanh nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản.

Bẩy là: Danh sách doanh nghiệp khai thác khonags sản gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn tạm bị đình chỉ hoạt động.

Tám là: Công khai thông tin về kết quả thu – nộp Phí bảo vệ mooi trường của doanh nghiệp khai thác khoáng sản tại địa bàn cơ sở xã.

Chín là: Công khai việc phân bổ, sử dụng nguồn thu Phí bảo vệ môi trường tại địa bàn cơ sở xã, nơi có hoạt động khai thác khoáng sản để cộng đồng dân cư giám sát.

Mười là: Công khai danh mục các dự án hỗ trợ chô công tác bảo vệ môi trường tại địa phương nơi có hoạt động khai thác khoáng sản theo quy định của pháp luật bảo vệ môi trường và Luật Ngân sách nhà nước.

Quy chế cũng quy định rõ hình thức công khai các nội dung trên để “cộng đồng” giám sát như: Công bố tại kỳ họp HĐND cấp huyện, xã; niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã hoặc tại nhà văn hóa thôn trong thời hạn ít nhất 30 ngày kể từ ngày niêm yết; thông báo trên hệ thống truyền thanh của xã (nếu có); thông báo bằng văn bản cho Đảng ủy, các tổ chức chính trị - xã hội và trưởng thôn ở xã. Trong đó có hình thức bắt buộc công khai trên công thông tin điện tử hoặc trang thông tin điện tử của sở, ngành, UBND cấp huyện, xã. Đồng thời quy định về những nội dung nhân dân tham gia ý kiến và hình thức tham gia ý kiến như thông qua tiếp xúc cử tri, giám sát của đại biểu quốc hội, đại biểu HĐND, hoạt động giám sát của MTTQ các tổ chức chính trị - xã hội các cấp; thông qua họp thôn, hội nghị đối thoại trực tiếp với nhân dân tại cơ sở, qua hòm thư góp ý, đường dây nóng, hộp thư điện tử hoặc trực tiếp kiến nghị với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc UBMTTQ cấp xã...

Thiết nghĩ, việc UBMTTQ tỉnh Hà Giang ban hành Quy chế phối hợp “giám sát của cộng đồng về bảo vệ môi trường, công khai minh bạch nguồn thu, phân bổ và sử dụng nguồn thu Phí bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản” sẽ tiếp tục phát huy được quyền làm chủ của nhân dân gắn với nghĩa vụ, trách nhiệm và quyền lợi của các cơ quan quản lý nhà nước các cấp cũng như các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp tham gia hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn. Đảm bảo sự công khai, minh bạch trong quản lý, sử dụng và sử dụng có hiệu quả nguồn kinh phí bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng kinh tế - xã hội địa phương. Theo quy định của Quy chế này, trong Quý IV/2018, tỉnh sẽ tổ chức hội nghị lấy ý kiến của UBND và các ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội của 2 huyện Bắc Mê và Yên Minh để đánh giá hiệu quả, tác động của Quy chế và đề xuất, kiến nghị áp dụng triển khai ra diện rộng trên phạm vi toàn tỉnh./.
Bùi Quang Trí
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


















 





ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com