LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 144

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 135


Hôm nayHôm nay : 19285

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 205614

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18393905

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Người nông dân làm giầu từ trong gian khó

Thứ ba - 12/11/2013 16:45
Đến thăm mô hình trang trại của ông Nguyễn Văn Ngãi (69 tuổi) và vợ là bà Nguyễn Thị Tý tại tổ 14 phường Nguyễn Trãi thành phố Hà Giang mới thấy hết nghị lực vươn lên làm giầu của một người nông dân cao tuổi không cam chịu đói nghèo.
Ông Nguyễn Văn Ngãi đang chăm sóc đàn lợn rừng

Ông Nguyễn Văn Ngãi đang chăm sóc đàn lợn rừng

Ông Ngãi cho biết: Khi hai vợ chồng ông từ huyện Ý Yên tỉnh Nam Định lên Hà Giang lập nghiệp năm 1960 với 2 bàn tay trắng, thấy một vùng đồi hoang (trang trại của ông hiện nay) cây rừng và cỏ mọc um tùm. Từ đó hai vợ chồng ông đặt quyết tâm khai phá. Qua gần 30 năm lấy ngắn nuôi dài và khắc phục mọi khó khăn, đến năm 1990 mô hình ao - chuồng - rừng của gia đình ông đã được hình thành với diện tích khoảng 10 ha, trong đó có 6 ha là rừng trồng và 4 ha để phát triển chăn nuôi tổng hợp.

Từ năm 1990, ông Ngãi đã tổ chức chăn nuôi lợn, gà, trâu bò, dê, cá và trồng cam sành…nhưng lợi nhuận thu được chưa cao, mỗi năm chỉ thu về từ 150 -170 triệu đồng. Vì vậy ông vẫn luôn trăn trở phải nuôi con gì trở thành đặc sản mới có nguồn thu nhập cao. Từ suy nghĩ đó, ông Ngãi đã đi đến nhiều nơi để tham khảo, học hỏi kinh nghiệm nhằm phát triển kinh tế trang trại của gia đình. Đến năm 2002, ông đã về huyện Đại Từ tỉnh Thái Nguyên đầu tư mua 4 con lợn rừng giống (trong đó có một con lợn đực giống và 3 lợn cái giống) với giá thời điểm đó khoảng 3 cây vàng. Lần đầu tiên ông gặp phải thất bại, một con lợn cái giống bị chết, còn lại 2 con lợn nái giống mặc dù có chửa đẻ nhưng không nuôi được con. Không nản chí, ông Ngãi lại khăn gói lên đường  tìm đến những nơi đã nuôi lợn rừng thành công để học hỏi kinh nghiệm. Bắt đầu từ năm 2005 ông đã cho lợn rừng phối giống và nuôi lợn con giống thành công. Từ năm 2007 đến nay ông Ngãi đã mua thêm 4 con lợn rừng đực giống và nhân nuôi được 20 con lợn rừng cái giống.

Khi đi vào trang trại của ông, phía bên phải là khu nuôi lợn rừng bố mẹ  được xây theo từng ô có lưới thép B40 bao quanh. Bên trái có diện tích trên 700 m2 là khu nuôi lợn rừng thương phẩm, được xây bao quanh bằng lưới thép B40 kiên cố, bên trong có các hầm cho lợn ngủ đêm; tại khu nuôi lợn rừng thương phẩm có khoảng từ 70 – 90 con có trọng lượng từ 60 – 80 kg/con.

Ông Ngãi cho biết: Thức ăn chủ yếu của lợn rừng là các loài cỏ, sắn củ và bã đậu. Bên cạnh đó cần làm tốt khâu vệ sinh và phòng trừ dịch bệnh cho đàn lợn. Hàng năm ông xuất bán lợn thịt với giá 200 nghìn đồng/kg lợn hơi và 350 nghìn đồng/kg lợn giống. Sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi khoảng 250 - 270 triệu đồng mỗi năm.

Bên cạnh khu nuôi lợn rừng, do trong trang trại có nguồn nước suối chảy quanh năm, nên ông Ngãi đã dầu tư xây dựng 5 ao nuôi cá có tổng diện tích khoảng 1,5 ha. Mỗi năm ông xuất bán khoảng 1,5 tấn cá các loại, sau khi trừ chi phí còn lãi từ 80 – 90 triệu đồng. Không chỉ nuôi lợn rừng và cá, trong trang trại ông còn bố trí 2 dãy chuồng nuôi gà kiên cố. Các loại gà được ông nuôi chủ yếu là gà ri và gà Đông cảo; mỗi năm ông xuất bán khoảng 2 tấn gà, sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi từ 75 – 80 triệu đồng. Thu nhập từ bán các loại gỗ và các loại lâm sản trong rừng từ 30- 35 triệu đồng mỗi năm. Cũng theo ông Ngãi: Trang trại của gia đình ông đựơc thiết kế theo mô hình chuồng – ao - rừng, mỗi năm trừ các khoản chi phí còn thu lãi từ 430 – 470 triệu đồng.

 Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Ngãi còn có tinh thần giúp đỡ các hộ gia đình trong tổ cùng các gia đình khác có nhu cầu về con giống và truyền đạt những kinh nghiệm làm kinh tế của gia đình mình. Trang trại của gia đình ông Ngãi còn là mô hình thăm quan, học hỏi kinh nghiệm của các đoàn trong và ngoài tỉnh Hà Giang. Ngoài ra, trang trại của ông Ngãi còn giải quyết công ăn, việc làm thường xuyên cho từ 3 – 4 lao động với mức lương bình quân 3,5 – 4,0 triệu đồng/người/tháng.

Từ những thành tích đạt được, gia đình ông Nguyễn Văn Ngãi đã được UBND thành phố Hà Giang, Hội Người cao tuổi và UBND tỉnh Hà Giang tặng nhiều giấy khen, bằng khen do có thành tích vượt khó làm giầu từ năm 2009 đến nay.

 

Tác giả: Phạm Văn Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 50 trong 12 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com