LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 39

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 38


Hôm nayHôm nay : 11142

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 536819

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16873869

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Nghị quyết 35 đòn bẩy thúc đẩy du lịch phát triển

Thứ sáu - 16/08/2019 14:29
Hà Giang được đánh giá là tỉnh có nhiều lợi thế, tiềm năng để phát triển du lịch (DL), với các sản phẩm DL mang tính đặc trưng, khác biệt. Để khai thác những lợi thế đó, trong thời gian qua, cùng với chính sách hỗ trợ của Nhà nước thông qua Nghị quyết số 35, ngày 21.7.2016 của HĐND tỉnh về khuyến khích hỗ trợ phát triển DL, nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh cũng chủ động nắm bắt thời cơ, mạnh dạn đầu tư xây dựng, tu sửa nhà và mua sắm các tiện nghi phục vụ du khách đến nghỉ dưỡng.
Từ chính sách hỗ trợ khuyến khích phát triển du lịch, bà Ngũ Thủy Ngân, tổ 4, thị trấn Đồng Văn đầu tư mua chăn ga, gối đệm phục vụ du khách

Từ chính sách hỗ trợ khuyến khích phát triển du lịch, bà Ngũ Thủy Ngân, tổ 4, thị trấn Đồng Văn đầu tư mua chăn ga, gối đệm phục vụ du khách

Theo Nghị quyết số 35 của HĐND tỉnh, có 6 lĩnh vực được hưởng chính sách khuyến khích phát triển DL gồm: Hỗ trợ giải phóng mặt bằng; hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở lưu trú và khu nghỉ dưỡng; hỗ trợ đầu tư xây dựng nhà hàng đạt chuẩn phục vụ DL; hỗ trợ xử lý chất thải rắn và xây dựng nhà vệ sinh công cộng; hỗ trợ phát triển DL cộng đồng; hỗ trợ đầu tư khai thác hang động.

Nghị quyết đã được tuyên truyền sâu rộng đến các tổ chức, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực DL trên địa bàn toàn tỉnh. Sự lan tỏa của chính sách đã khuyến khích các tổ chức cá nhân mạnh dạn, tự tin trong quá trình đầu tư, phát triển DL có chất lượng cao. Đặc biệt, với điều kiện thực tế của địa phương chủ yếu phát triển loại hình DL sinh thái, văn hóa cộng đồng theo hướng bền vững, nên trong quá trình triển khai, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan, địa phương cắt giảm thủ tục hành chính, tạo cơ hội tiếp cận cho các đối tượng được hưởng hỗ trợ, rút ngắn thời gian tiếp nhận và xử lý hồ sơ; khuyến khích việc hỗ trợ phát triển kết cấu hạ tầng DL gắn với việc tăng cường sinh kế cho người dân thông qua phát triển DL cộng đồng. Qua kiểm tra, giám sát, sau khi được hỗ trợ các tổ chức, cá nhân sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ đúng mục đích, nội dung hỗ trợ theo quy định. Từ nguồn kinh phí hỗ trợ, nhiều tổ chức, hợp tác xã đã mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh các sản phấm thủ công truyền thống; các cơ sở lưu trú, homestay sửa chữa nhà ở, cải tạo cảnh quan, mua sắm trang thiết bị, nâng cao chất lượng hoạt động tại các Làng Văn hóa DL cộng đồng.

Tính đến tháng 7.2019, toàn tỉnh đã có trên 160 cá nhân, tổ chức được thụ hưởng chính sách hỗ trợ phát triển DL theo Nghị quyết 35 của HĐND tỉnh với tổng số tiền trên 10 tỷ đồng. Các huyện Đồng Văn, Mèo Vạc, Quang Bình, Hoàng Su Phì là những địa phương có nhiều hộ dân, cơ sở Làng nghề, HTX được thụ hưởng chính sách nhiều nhất.  

Đồng chí Hoàng Văn Thịnh, Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn cho biết: Việc tỉnh ban hành chính sách hỗ trợ phát triển DL đối với Đồng Văn được ví như  “đòn bẩy” để thúc đẩy DL phát triển, từ chính sách đã có nhiều hộ dân, tổ chức có thêm đồng lực để đầu tư, tạo diện mạo mới cho huyện. Hiện tại huyện Đồng Văn có 47 khách sạn, nhà nghỉ, 211 nhà khách và nhà lưu trú homstay với tổng số trên 1.100 phòng ngủ và 2.300 giường ngủ; 43 nhà hàng ăn uống phục vụ khách DL trong nước và Quốc tế đến thăm quan, nghỉ dưỡng tại huyện. Tính đến hết tháng 7.2019, toàn huyện có 36 cơ sở lưu trú và 4 Làng nghề được hỗ trợ theo Nghị quyết số 35 của HĐND tỉnh để làm nhà mới, mua sắm các trang thiết bị, với tổng số tiền trên 2 tỷ 240 triệu đồng.

Đến thăm gia đình ông Hoàng Quốc Thân, tổ 3 thị trấn Đồng Văn (Đồng Văn) là một trong những hộ được hỗ trợ theo Nghị quyết số 35 của HĐND tỉnh ông cho biết: Năm 2018, gia đình tôi may mắn nằm trong diện được hỗ trợ số tiền 60 triệu đồng theo chính sách của tỉnh về khuyến khích phát triển DL. Tuy số tiền hỗ trợ không lớn so với việc đầu tư nhưng nó đã giúp gia đình tôi có thêm điều kiện để đầu tư mua sắm các tiện nghi như chăn ga, gối đệm, ti vi, tủ lạnh, cải tạo nhà vệ sinh…phục vụ du khách mỗi khi đến nghỉ.

Giống như gia đình ông Hoàng Quốc Thân, gia đình bà Ngũ Thủy Ngân, tổ 4, thị trấn Đồng Văn cũng được hỗ trợ 60 triệu đồng. Cùng với số tiền của gia đình, bà đã đầu tư tu sửa làm nhà vệ sinh, mua chăn ga, gối đệm... Với 9 giường, có thể bố trí ngủ cho 20 - 25 khách DL qua đêm, bà Thủy cho biết: Trung bình mỗi tháng gia đình bà đón khoảng trên dưới 40 khách DL đến nghỉ tùy vào từng thời điểm, với giá nghỉ bình dân 80 - 100 nghìn đồng/người/đêm. So với thời điểm chưa làm dịch vụ nhà nghỉ Homstay, giờ đây cuộc sống gia đình đã khá giả hơn nhờ có thu nhập thêm từ dịch vụ nhà nghỉ bình dân.

Như vậy, từ chính sách hỗ trợ phát triển DL của tỉnh theo Nghị quyết 35, nhiều hộ dân, tổ chức đã được hưởng lợi, có thêm động lực để đầu tư mở rộng quy mô hoạt động, góp phần cụ thể hóa mục tiêu từng bước đưa DL trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

 
                                                           HOÀNG NGỌC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com