LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 54

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 47


Hôm nayHôm nay : 5903

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 53562

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17480634

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Lời Bác dạy là tinh thần đoàn kết

Thứ hai - 09/02/2015 08:46
Tháng 3/1961, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh ta vinh dự được đón Bác Hồ lên thăm. Mấy chục năm đã qua, thế hệ trẻ chúng tôi hôm nay còn được nghe các nhân chứng kể lại nhiều kỷ niệm về chuyến thăm và làm việc của Bác Hồ tại Hà Giang. Đặc biệt, tinh thần đoàn kết đồng bào, đồng chí được Bác lưu ý, nhắc nhở một cách đậm nét trong các buổi nói chuyện với cán bộ, đảng viên, nhân dân tỉnh ta. Tinh thần đoàn kết qua lời Bác dạy trở thành sợi chỉ đỏ xuyên suốt, động viên Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc tỉnh ta vượt lên muôn vàn khó khăn, đạt nhiều thành tựu trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong bài nói chuyện với các đại biểu Đại hội Đảng bộ và Đại hội sản xuất Hà Giang, ngày 26/3/1961, điều Bác nhắc đến đầu tiên đó là đoàn kết. Bác nói, “Một, phải đoàn kết dân tộc và cán bộ phải tuyên truyền, giải thích cho tất cả đồng bào hiểu tinh thần làm chủ nước nhà…. Phải tuyên truyền, giải thích cho ai cũng hiểu tinh thần làm chủ nước nhà và đoàn kết dân tộc”. Trong bài nói chuyện, về phần cán bộ lãnh đạo, Người nói: “Trước hết phải đoàn kết nội bộ, chống kéo bè, kéo cánh, chống phân tán, tức là phải làm cho đúng nguyên tắc, lãnh đạo phải tập thể”.

 Ngày hôm sau, tức ngày 27/3/1961, Bác Hồ có buổi nói chuyện với đồng bào và cán bộ Hà Giang. Trong bài nói chuyện tại sân Kỳ Đài, thành phố Hà Giang, Người tiếp tục nhắc đến tinh thần đoàn kết. Bác nói, “Từ ngày hòa bình trở lại, đồng bào đã cố gắng và đã tiến bộ về nhiều mặt. Vài thí dụ: Về kinh tế, trước kia đồng bào làm ăn riêng lẻ. Ngày nay đồng bào đã đoàn kết nhau lại, tổ chức những tổ đổi công và hợp tác xã để giúp đỡ lẫn nhau…”. Trong “8 điều dạy” tại buổi nói chuyện, Người nhấn mạnh, “Trước hết, tất cả các dân tộc, bất kỳ to hay là nhỏ, đều phải đoàn kết chặt chẽ, thương yêu, giúp đỡ nhau như anh em một nhà…. Đời sống của đồng bào dẻo cao còn nhiều khó khăn. Đồng bào các nơi khác, nhất là cán bộ từ khu đến huyện cần phải ra sức giúp đỡ đồng bào dẻo cao nhiều hơn nữa”. Nói về các đồng chí bộ đội, công an vũ trang nhân dân và dân quân, Bác nhấn mạnh: “Các đồng chí chớ chủ quan, khinh địch, mà phải luôn nâng cao cảnh giác, luôn đoàn kết giúp đỡ nhân dân, dựa vào lực lượng nhân dân”.

Nhấn mạnh đến vai trò đầu tầu, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, trong bài nói chuyện, Bác Hồ nói, “Cán bộ, đảng viên và đoàn viên phải đoàn kết chặt chẽ; phải hết lòng hết sức phục vụ nhân dân, đặt lợi ích chung của nhân dân lên trên lợi ích của riêng mình; phải làm gương mẫu trong đoàn kết dân tộc, trong học tập và lao động sản xuất; phải chống quan liêu, mệnh lệnh, lãng phí, tham ô”.

Có thể nói, trong tư tưởng Hồ Chí Minh, tinh thần đoàn kết giữ một vai trò chủ đạo. Đó là tinh thần đoàn kết dân tộc, đoàn kết giai cấp, đoàn kết quốc tế và tựu chung lại, Người nói “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”. Có đoàn kết, có sức mạnh, từ lời Bác dạy mấy chục năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Hà Giang đã nêu cao tinh thần đoàn kết. Chính sức mạnh của sự đoàn kết đã giúp cho các dân tộc sinh sống trên địa bàn dưới sự lãnh đạo của Đảng, củng cố kết bền chặt để phát triển KT – XH, bảo vệ Tổ quốc, đưa Hà Giang ngày càng phát triển.

Mấy chục năm đã qua, kể từ khi Bác Hồ lên thăm Hà Giang, 8 điều Bác Hồ dạy đã và đang thấm sâu vào đời sống mảnh đất biên cương Địa đầu Tổ quốc. Cây đại Bác trồng tại trung tâm tỉnh ta đang bám sâu rễ, chắc cành trong khuôn viên của cơ quan Mặt trận Tổ quốc tỉnh như một điều nhắc nhở mỗi người dân, mỗi người cán bộ, đảng viên của Hà Giang chúng ta thêm đoàn kết, sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác. 

Tác giả: Huy Toán

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com