LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 93


Hôm nayHôm nay : 5531

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32174

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19890704

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Lễ khai mạc Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ II - 2016 tại tỉnh Hà Giang

Chủ nhật - 20/11/2016 07:42
Tối 18.11, tại sân Quảng trường 26.3 (thành phố Hà Giang), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH - TT&DL) phối hợp với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh long trọng tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ II - 2016 tại tỉnh Hà Giang. Dự Lễ khai mạc về phía T.Ư có các đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Kinh tế T.Ư, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc; Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch nước; lãnh đạo các Bộ, ban, ngành T.Ư: Bộ VH - TT & DL; Ban Dân vận T.Ư, Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên; đại diện lãnh đạo các tỉnh có đông đồng bào Mông sinh sống gồm Bắc Kạn, Cao Bằng, Điện Biên, Đăk Lắc, Nghệ An, Lào Cai, Lai Châu, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Sơn La, Thanh Hóa và Hà Giang. Về phía tỉnh ta có các đồng chí: Triệu Tài Vinh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang; Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh, lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, LLVT của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố, cùng đông đảo chức sắc tôn giáo, trí thức, nghệ nhân, các già làng, trưởng bản đại diện cho cộng đồng dân tộc Mông của các tỉnh, các dân tộc trên địa bàn tỉnh...
Toàn cảnh buổi lễ

Toàn cảnh buổi lễ

Phát biểu khai mạc buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Lê Khánh Hải nhấn mạnh: Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống của đồng bào dân tộc Mông trong cả nước có nhiều đổi mới, đời sống vật chất và tinh thần không ngừng được nâng cao; đồng bào Mông luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn cùng động đồng 54 dân tộc anh em xây dựng và phát triển đất nước. Việc lựa chọn tỉnh Hà Giang cùng phối hợp với Bộ VH-TT&DL đăng cai tổ chức ngày hội có ý nghĩa lớn không chỉ vì đồng bào dân tộc Mông ở Hà Giang chiếm  32,57%, còn lưu giữ được nhiều giá trị văn hóa truyền thống, độc đáo đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà khoa học, du khách trong và ngoài nước mà trong sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh nhà, đồng bào Mông Hà Giang có vai trò đặc biệt quan trọng, đóng góp sức người, sức của bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế T.Ư, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc biểu dương, đánh giá cao việc Bộ VH-TT&DL phối hợp với tỉnh Hà Giang tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ II. Việc tổ chức ngày hội là một hoạt động văn hóa có ý nghĩa thiết thực nhằm cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các cấp, ngành đến đời sống tinh thần của đồng bào Mông. Đây cũng là dịp để đồng bào trong cả nước nói chung, đồng bào dân tộc Mông nói riêng bày tỏ tình cảm, niềm tin vào Đảng, ý thức trách nhiệm với văn hóa truyền thống, qua đó củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an ninh biên giới. Đồng chí Nguyễn Văn Bình cũng mong muốn các tỉnh có đông đồng bào Mông sinh sống nói chung, tỉnh Hà Giang nói riêng cần tập trung đẩy mạnh việc giữ gìn, bảo tồn, phát huy các giá trị tốt đẹp, tính đa dạng, bản sắc văn hóa của các dân tộc anh em. Xây dựng những giá trị văn hóa mới, tạo mọi điều kiện nâng cao mức thụ hưởng văn hóa; kết hợp hài hòa việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa với các hoạt động phát triển kinh tế, du lịch bền vững.
 
Ngay sau lễ khai mạc, đã diễn ra Chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Hà Giang nơi gọi mời từ vũ điệu Cao nguyên đá” bằng các tiết mục đặc sắc, mang đậm dấu ấn, bản sắc văn hóa dân tộc Mông đã thu hút được đông đảo nhân dân trên địa bàn thành phố Hà Giang đến xem và cổ vũ.

Ngoài ra, trong khuôn khổ ngày hội còn diễn ra triển lãm các loại hình văn hóa đặc trưng của người dân tộc Mông, giới thiệu lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống, giới thiệu những sản phẩm đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông. Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ II diễn ra từ ngày 18 - 19.11.2016 với các hoạt động chính như: Tổ chức các môn thể thao dân tộc và trò chơi dân gian dân tộc Mông; trưng bày, giới thiệu sản phẩm đặc trưng của dân tộc Mông. Liên quan nghệ thuật quần chúng dân tộc Mông; trình diễn nét đẹp trang phục nữ và ẩm thực dân tộc Mông...

Ngày hội năm nay thu hút sự tham gia của trên 1.000 diễn viên, vận động viên, nghệ nhân đồng bào Mông đến từ 13 tỉnh gồm: Lào Cai, Cao Bằng, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Thanh Hóa, Nghệ An, Đắk Lắk và Hà Giang. Sự kiện này tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Mông trong nền văn hóa thống nhất mà đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Đây cũng là dịp để các diễn viên, vận động viên, nghệ nhân đồng bào Mông gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mông, góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiến tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Thông qua ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ 2 năm 2016 diễn ra tại Hà Giang với nhiều hoạt động đặc sắc như thi đấu các môn thể thao và trò chơi dân gian của đồng bào dân tộc Mông, liên hoan nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc Mông, tái hiện một số lễ hội đặc sắc và nghi thức sinh hoạt của đồng bào dân tộc Mông đã khẳng định sự quan tâm, gìn giữ, bảo tồn và phát huy truyền thống tốt đẹp của đồng bào Dân tộc Mông trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam./.


Lan Phương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com