LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 59

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 55


Hôm nayHôm nay : 8809

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 475969

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17401498

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Lễ công bố chỉ dẫn địa lý sản phẩm thịt bò vàng Hà Giang

Thứ ba - 21/05/2019 18:54
Tối ngày 18/5/2018, tại huyện Đồng Văn, UBND tỉnh đã tổ chức Lễ Công bố Chỉ dẫn địa lý “Hà Giang” cho sản phẩm thịt bò, gắn với không gian ẩm thực và trưng bày các sản phẩm tiêu biểu Cao nguyên đá Đồng Văn. Dự buổi lễ có các đồng chí: Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Hoàng Văn Vịnh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Cục sở hữu trí tuệ Bộ Khoa học và công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương; lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh và thường trực UBND 11 huyện, thành phố.
Các đồng chí lãnh đạo tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm thịt bò tại buổi lễ.

Các đồng chí lãnh đạo tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm thịt bò tại buổi lễ.

Hà Giang là tỉnh vùng cao, biên giới, nằm ở cực bắc của Việt Nam. Với đặc thù về địa hình, khí hậu đa dạng nên tỉnh có những sản phẩm nông nghiệp đặc thù, giá trị kinh tế cao như: cam sành; mật ong bạc hà; chè Shan tuyết; thịt bò vàng vùng cao. Trong các sản phẩm đặc trưng, thế mạnh đó, con bò vàng vùng cao đang được chú trọng chăn nuôi theo hướng hàng hóa, giúp người dân nâng cao thu nhập, từng bước xóa đói, giảm nghèo. Bò vàng vùng cao đã gắn liền với lịch sử, văn hóa của người dân tộc Mông trên địa bàn tỉnh. Thịt bò vàng có chất lượng thơm ngon và được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bình chọn và đưa vào danh sách bảo tồn. Chất lượng thịt ngon hơn hẳn các loại thịt bò dưới các tỉnh vùng thấp, bò Australia, bò Mỹ trên thị trường. Được sự tài trợ của Chương trình giảm nghèo dựa trên phát triển hàng hóa Hà Giang, tỉnh Hà Giang đã xây dựng chỉ dẫn địa lý Hà Giang cho sản phẩm thịt bò vùng cao. Ngày 19/4/2019, Cục sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã quyết định cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm thịt bò vàng Hà Giang, phạm vi bảo hộ của chỉ dẫn địa lý tại địa bàn 44 xã thuộc 6 huyện trong tỉnh gồm: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc, Hoàng Su Phì và Xín Mần. Đây là sản phẩm thứ 6 của tỉnh được cấp Chứng nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

Tại buổi lễ, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ đã trao giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý sản phẩm thịt bò vùng cao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nêu rõ: Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, là bước đột phá, mở ra cơ hội to lớn cho người chăn nuôi; đồng thời góp phần phát triển kinh tế, giữ gìn và bảo tồn và phát triển giống bò địa phương, từng bước đưa sản phẩm thịt bò Hà Giang trở thành sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh và tiếp cận được không chỉ thị trường trong nước mà còn vươn ra thị trường thế giới. Đây là niềm tự hào, cũng là trách nhiệm đầy khó khăn, thách thức của tỉnh ta để giữ gìn, bảo tồn và quảng bá sản phẩm. Đồng chí yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, với vai trò tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý sẽ có các hoạt động quản lý và khai thác chỉ dẫn địa lý hiệu quả thông qua tuyên truyền, phổ biến, ứng dụng khoa học kỹ thuật nhằm tăng số lượng, chất lượng sản phẩm thịt bò Hà Giang; tham mưu cho UBND tỉnh ban hành những văn bản, tài liệu, liên quan đến quản lý, sử dụng sản phẩm chỉ dẫn địa lý; ban hành các quy trình kỹ thuật từ lựa chọn giống, chăm sóc, chế biến sản phẩm để duy trì chỉ dẫn địa lý đồng thời bảo hộ quyền lợi chính đáng cho người chăn nuôi và người tiêu dùng; yêu cầu các sở, ngành liên quan, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến và người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh nâng cao trách nhiệm trong bảo vệ, phát triển chỉ dẫn địa lý có hiệu quả, từng bước đưa sản phẩm thịt bò Vàng trở thành thương hiệu mạnh trên thị trường…

Nhân dịp này, Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng tổ chức không gian ẩm thực và trưng bày giới thiệu các sản phẩm tiêu biểu vùng Cao nguyên đá Đồng Văn./.
Thanh Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com