LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 84

Máy chủ tìm kiếm : 11

Khách viếng thăm : 73


Hôm nayHôm nay : 20428

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 524809

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16861859

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Không sáp nhập cơ học

Thứ bảy - 09/03/2019 10:56
Để thực hiện lộ trình sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 - 2021 được Nghị quyết số 37 của Bộ Chính trị đưa ra, đòi hỏi có quyết tâm rất cao của các cơ quan chức năng, vì sức ép thời gian và khối lượng công việc là rất lớn. Nhưng nhiều thành viên Ủy ban Pháp luật đề nghị, không thực hiện sáp nhập một cách cơ học, mà cần tính toán để bảo đảm hiệu lực, hiệu quả bộ máy quản lý nhà nước ở địa phương.
Sắp xếp hợp lý ngay trong năm 2019
Các đơn vị hành chính ở nước ta đã có nhiều thay đổi từ khi thống nhất đất nước đến nay, thậm chí còn kéo dài đến khi Hiến pháp năm 2013 được ban hành.  Việc chia, tách đơn vị hành chính các cấp ở một số địa bàn giúp chính quyền sát với dân hơn,và với đầu tư từ ngân sách đã giúp tình hình kinh tế - xã hội ở một số địa bàn thay đổi. Nhưng quá trình chia, tách này, theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, cũng làm nhiều đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã quy mô quá nhỏ, không gian phát triển bị chia cắt, gây nhiều khó khăn. Sự chia cắt này đã làm cản trở trong công tác lập kế hoạch, quy hoạch dài hạn, định hướng phát triển kinh tế - xã hội tầm vĩ mô cũng như quy hoạch, kế hoạch phát triển vùng; nguồn lực cho phát triển bị phân tán; đồng thời, làm tăng tổ chức bộ máy, biên chế và chi ngân sách nhà nước cho các địa phương. Các đơn vị được chia tách có thay đổi về kinh tế - xã hội, song về cơ bản các đơn vị cấp huyện, cấp xã vẫn trong tình trạng thu không đủ cân đối chi thường xuyên, chủ yếu phải nhận hỗ trợ.

 

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại Phiên họp toàn thể lần thứ 16 của Ủy ban Pháp luật
                                                                                                                                 Ảnh: Phương Thủy

 
Trước thực tế này, tại Nghị quyết số 18, Hội nghị Trung ương 6 Khóa XII về một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả đã xác định rõ: Đến năm 2021 sắp xếp thu gọn hợp lý các đơn vị hành chính cấp xã chưa đạt 50% tiêu chuẩn theo quy định về quy mô dân số, diện tích tự nhiên và giảm số lượng thôn, tổ dân phố; từ năm 2021 - 2030 cơ bản hoàn thành việc sắp xếp thu gọn các đơn vị hành chính cấp huyện, xã và thôn, tổ dân phố theo tiêu chuẩn quy định. Để cụ thể hóa Nghị quyết số 18 của Hội nghị Trung ương 6, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 37, trong đó xác định đến năm 2019 phải cơ bản sắp xếp hợp lý các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã chưa đạt 50% tiêu chuẩn theo quy định về diện tích tự nhiên và quy mô dân số. 

Cần tính toán kỹ càng
Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn Hoàng Duy Chinh cho rằng, việc sắp xếp lại các đơn vị hành chính là một chủ trương rất lớn, có rất nhiều việc cần làm. Tại thời điểm này, các cấp cũng đang thực hiện chủ trương sắp xếp lại bộ máy các sở, ngành. Trong khi đó, đầu năm 2020 đã phải tiến hành các công việc chuẩn bị đại hội đảng bộ cấp huyện, cấp xã. Một lúc triển khai hai chủ trương lớn với khối lượng công việc đồ sộ đòi hỏi phải có quyết tâm rất cao mới thực hiện được.
Theo các văn bản chỉ đạo hiện hành, việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã ngoài căn cứ theo các tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên, quy mô dân số thì cần chú trọng đến các yếu tố đặc thù về lịch sử, truyền thống, văn hóa, phong tục, tập quán, điều kiện địa lý - tự nhiên, cộng đồng dân cư để bảo đảm sự kế thừa, ổn định, tạo thuận lợi trong hoạt động quản lý nhà nước, bảo đảm ổn định trật tự, giữ vững an ninh quốc phòng.

Nhưng bên cạnh các yếu tố được đề nghị cân nhắc nên trên, tại Phiên họp thứ 16 của Ủy ban Pháp luật, thẩm tra về dự thảo Nghị quyết của UBTVQH, nhiều ý kiến còn băn khoăn về tiêu chuẩn khi nhập một số đơn vị hành chính ở nông thôn hoặc đô thị vào một đơn vị hành chính ở đô thị khác. Đại diện Bộ Xây dựng băn khoăn về những trường hợp đơn vị hành chính nông thôn sáp nhập vào đơn vị hành chính đô thị khiến đơn vị hành chính mới không đáp ứng được tiêu chuẩn của đơn vị hành chính đô thị (về tỷ trọng đơn vị trực thuộc là đơn vị hành chính đô thị, về trình độ phát triển kinh tế - xã hội…).

Đây cũng là băn khoăn của Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Tạo, vì lẽ khi đơn vị hành chính mới không đáp ứng tiêu chuẩn của đơn vị hành chính đô thị thì không biết nên gọi là nông thôn hay đô thị. Thậm chí, từ thực tế địa phương mình ứng cử, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Trần Thị Dung cho biết, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên là một trong những địa phương phải tiến hành sáp nhập với đơn vị hành chính khác, do không đáp ứng tiêu chuẩn đề ra. Song nếu như sáp nhập huyện này vào thành phố Điện Biên Phủ hiện nay, thì không chỉ làm diện tích thành phố tăng gấp 3 lần, mà phải tính đến việc một số xã có đường biên giới khó có thể vươn lên, đáp ứng các tiêu chuẩn của một đơn vị hành chính đô thị trong thời hạn 5 năm (được Chính phủ đề xuất). Sẽ rất lâu để những địa phương này hoàn thành tiêu chuẩn đơn vị hành chính đô thị là điều không khó nhìn ra - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật nhấn mạnh.

Ngoài ra, với yếu tố truyền thống lịch sử của một đơn vị cũng được đưa ra để cân nhắc có tiến hành sáp nhập vào đơn vị hành chính khác hay không, thì nhiều ý kiến cho rằng cần tính toán hợp lý về căn cứ này. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phạm Trí Thức cho rằng, nước ta có lịch sử mấy nghìn năm, với rất nhiều đơn vị hành chính có truyền thống cũng đến hàng nghìn năm, nên nếu định lượng không cẩn thận về tiêu chí này sẽ trở thành “bia đỡ” cho nơi ngại thực hiện.

Việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã không chỉ làm thay đổi về diện tích, dân số, mà còn ảnh hưởng đến tổ chức bộ máy, hệ thống chính trị ở các đơn vị sau sắp xếp, cũng như cuộc sống của người dân. Do vậy, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị, ngay từ bây giờ, các bộ, ngành và các địa phương đã phải bắt tay ngay vào tiến hành xây dựng Đề án sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh, thành phố mình quản lý, cũng như chuẩn bị các điều kiện bảo đảm cho sự vận hành của bộ máy chính quyền  mới.

Có thể thấy, thời gian để thực hiện yêu cầu sáp nhập các xã, huyện chỉ đáp ứng 50% tiêu chuẩn về dân số và diện tích  chỉ còn 9 tháng, vì đại hội đảng bộ cấp xã, cấp huyện sẽ được tiến hành từ đầu năm 2020, nên cần hoàn thành ngay trong năm 2019 này. Khối lượng công việc cần hoàn thành là rất lớn, nên phải có quyết tâm rất cao của các cấp, các ngành mới thực hiện được mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, cũng không thể tiến hành sáp nhập cơ học các đơn vị hành chính trong diện thực hiện, mà phải tính toán rất kỹ
càng.
  Nguồn tin:daibieunhandan.vn
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com