LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 52

Máy chủ tìm kiếm : 11

Khách viếng thăm : 41


Hôm nayHôm nay : 10730

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 491569

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16828619

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Kết quả bước đầu thực hiện Kết luận số 120-KL/TW về “Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở” trên địa bàn huyện Bắc Quang.

Thứ tư - 13/05/2020 11:12
Ngày 07/01/2016, Bộ Chính trị (khóa XI) đã ban hành Kết luận số 120-KL/TW về “Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở” (viết tắt là Kết luận 120), sau 04 năm triển khai thực hiện Kết luận 120 trên địa bàn huyện Bắc Quang đã đạt được kết quả đáng khích lệ.
Do thường xuyên làm tốt quy chế dân chủ ở cơ sở nên đã góp phần huy động đáng kể sức dân tham gia làm đường bê tông nông thôn.

Do thường xuyên làm tốt quy chế dân chủ ở cơ sở nên đã góp phần huy động đáng kể sức dân tham gia làm đường bê tông nông thôn.

Để thực hiện có hiệu quả Kết luận 120, Huyện ủy Bắc Quang đã tổ chức quán triệt nội dung Kết luận 120 cho cán bộ chủ chốt toàn huyện, đồng thời, giao cho Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính - trị xã hội, các lực lượng vũ trang làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung kết luận đến đội ngũ cán bộ, đảng viên, chiến sỹ, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Ủy ban nhân dân các cấp đã chú trọng đổi mới công tác quản lý, điều hành theo hướng cụ thể, gần dân, vì dân phục vụ, công khai, minh bạch; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Trung tâm Phục vụ hành chính công của huyện đã được thành lập và đi vào hoạt động từ đầu năm 2018, 23/23 xã, thị trấn thực hiện cơ chế 1 cửa cơ bản đáp ứng yêu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở đã chủ động phối hợp triển khai thực hiện Kết luận 120, thực hiện tốt quy chế dân chủ, tham gia giám sát, phản biện xã hội một cách hiệu quả, thiết thực. Các cấp tăng cường việc tổ chức tiếp xúc, đối thoại với nhân dân. Chỉ tính riêng năm 2019, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền (bí thư, chủ tịch ủy ban nhân dân huyện, xã) và người đứng đầu Ủy ban MTTQ và các đoàn thể cấp huyện đã tổ chức được 56 cuộc tiếp xúc, đối thoại nhằm giải quyết các vấn đề vướng mắc, bức xúc trong nhân dân ngay từ cơ sở. Cùng với đó, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội không ngừng đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, gần gũi nhân dân, xây dựng nhiều mô hình điển hình, tích cực tham gia góp ý xây dựng đảng, xây dựng chính quyền, thực hiện tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với nhân dân. Công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện Quy chế dân chủ được Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ các cấp quan tâm thực hiện. Hàng năm, đều xây dựng kế hoạch kiểm tra và tự kiểm tra. Trong 03 năm (2017 – 2019), Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ các cấp (huyện, xã) đã thành lập 36 đoàn kiểm tra đi kiểm tra 42 đơn vị; 100% cơ quan, đơn vị trong huyện đều xây dựng kế hoạch tự kiểm tra theo chỉ đạo của tỉnh.

Để việc thực hiện Kết luận 120 được toàn diện, thực chất, Huyện ủy Bắc Quang đã chỉ đạo gắn với thực hiện quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là lãnh đạo chủ chốt các cấp; Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn đảng; Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Chỉ thị số 03 của Tỉnh ủy về giám sát việc thực hiện “Nói đi đôi với làm”. Các mô hình điển hình về thực hiện Quy chế dân chủ được xây dựng gắn với các phong trào thi đua yêu nước, phong trào “dân vận khéo”. Việc thực hiện Quy chế dân chủ trong các loại hình được quan tâm chú trọng, các thủ tục hành chính được niêm yết công khai, tất cả các xã, thị trấn, trụ sở thôn, tổ dân phố.

Có thể khẳng định rằng, việc thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân, phương thức hoạt động của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở được đổi mới theo hướng “trọng dân, gần dân, hiểu dân, có trách nhiệm với dân”, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, phát huy sức mạnh nội lực trong nhân dân, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà đại Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác lãnh đạo triển khai, tổ chức thực hiện Kết luận 120 của Bộ Chính trị (khóa XI) về “Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở” ở một số ít cấp ủy, chính quyền cơ sở và người đứng đầu cơ quan, đơn vị còn chung chung, chưa thường xuyên kiểm tra, đôn đốc; việc quán triệt, triển khai các văn bản về Quy chế dân chủ chưa được quan tâm đúng mức. Hoạt động của một số thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ còn thiếu chủ động, hoạt động của Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng hiệu quả chưa cao, việc huy động sức dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước có nơi, có lúc còn hạn chế./.
 L.T.D

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com