LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 79

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 76


Hôm nayHôm nay : 13665

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 423637

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18611928

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Huyện Bắc Quang: Tiếp tục khơi dậy và phát huy sức mạnh khối đoàn kết các dân tộc

Thứ năm - 06/11/2014 04:22
Bắc Quang là huyện cửa ngõ phía Nam của tỉnh Hà Giang - nơi định cư lâu đời của 19 dân tộc anh em. Mỗi dân tộc có những nét đẹp văn hoá truyền thống riêng, song có một điểm chung là các dân tộc luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cùng chung một mục tiêu là phát huy truyền thống đoàn kết, vượt mọi khó khăn, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Hội nghị sơ kết (lồng ghép) công tăc MTTQ và các đoàn thể xã Đông Thành, huyện Bắc Quang

Hội nghị sơ kết (lồng ghép) công tăc MTTQ và các đoàn thể xã Đông Thành, huyện Bắc Quang

Nhận thức sâu sắc vị trí, tầm quan trọng của việc xây dựng khối đoàn kết các dân tộc là đường lối chiến lược của cách mạng, là sức mạnh to lớn, đồng thời là nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi bền vững của sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, tạo động lực to lớn để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, trong những năm qua, Mặt trận Tổ quốc từ huyện đến cơ sở đã chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các đoàn thể chính trị - xã hội tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Công tác vận động luôn được triển khai một cách sâu, rộng; chú trọng đổi mới về nội dung, cách thức tổ chức phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ trong từng thời điểm cụ thể nên đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tham gia. Các chủ trương, chính sách được triển khai thực hiện đạt kết quả thiết thực, đảm bảo an sinh xã hội. Công tác dân tộc được thực hiện đồng bộ với nhiều chương trình, dự án, góp phần phát triển cơ sở hạ tầng, thúc đẩy mạnh mẽ phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xóa đói - giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” là minh chứng cụ thể, thể hiện rõ tinh thần đoàn kết của nhân dân các dân tộc, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa các dân tộc.

Trong 5 năm qua, với chức năng là cơ quan chủ trì, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Bắc Quang đã lựa chọn xây dựng một số mô hình điểm thực hiện 5 nội dung của cuộc vận động. Thực tế cho thấy, ở những nơi thực hiện tốt nội dung cuộc vận động, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên. Hàng năm, có từ 80% đến 85% số gia đình trong toàn huyện được công nhận gia đình văn hóa; từ 83% đến 86% thôn, tổ dân phố được công nhận thôn, tổ dân phố văn hóa; có từ 93 đến 96% số cơ quan, doanh nghiệp, trường học được công nhận đơn vị văn hóa. 100% các thôn, tổ dân phố đã xây dựng quy ước nếp sống mới. 100% số xã, thị trấn đã có nhà văn hóa; 232/236 thôn, tổ dân phố có nhà văn hóa, chiếm 98,3%. Có 324 đội văn nghệ quần chúng; 430 đội thể thao quần chúng và 1 đoàn nghệ thuật bán chuyên nghiệp; 51 câu lạc bộ văn hóa, thể thao. Tỷ lệ phủ sóng điện thoại di động đạt 100% số xã, thị trấn trong huyện, tỷ lệ phủ sóng truyền hình đạt 98%, truyền thanh đạt 100%. Hàng năm, “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc'' ở các khu dân cư được tổ chức với nhiều hình thức phong phú, nội dung thiết thực, trở thành đợt sinh hoạt chính trị rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân, đây là dịp biểu dương sức mạnh của khối đoàn kết toàn dân tộc ở địa bàn dân cư, tạo nên sự gắn kết bền vững giữa Đảng, chính quyền và nhân dân. Đây cũng là dịp để biểu dương, khen thưởng đối với các gia đình tiêu biểu trong cộng đồng.

Cùng với đó, cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội, góp phần thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người nghèo. Trong 5 năm, huyện đã kịp thời cứu trợ, hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn cho 372 hộ dân với tổng số tiền trên 3,5 tỷ đồng. Từ các nguồn quỹ ngày vì người nghèo, Chương trình 167, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể đã hỗ trợ xoá nhà tạm cho 413 hộ nghèo, xây dựng 14 nhà tình nghĩa, tu sửa nhà cho 32 hộ gia đình chính sách người có công với cách mạng. Từ kết quả cuộc vận động, nhiều gia đình đã có nhà ở khang trang, kinh tế từng bước phát triển, cuộc sống ổn định, yên tâm lập nghiệp, tích cực góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Trong vận động đoàn kết lương giáo, mặc dù tình hình an ninh chính trị trên địa bàn huyện luôn được ổn định, nhưng ở một số nơi, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, một số ít đồng bào còn nghe theo kẻ xấu, còn có những hoạt động chưa đúng trong thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tôn giáo, Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam huyện đã cùng các tổ chức thành viên, các cấp, các ngành tích cực thực hiện công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc và bà con tín đồ, giáo dân thực hiện cuộc vận động sống “tốt đời, đẹp đạo” đồng hành xây dựng quê hương, đất nước.

Trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện đã phối hợp với ngành chức năng lựa chọn các khu dân cư làm điểm; tổ chức cho các hộ gia đình ký cam kết phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội; kịp thời đấu tranh, tố giác tội phạm... Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội đã có nhiều đổi thay. Những phong tục, tập quán lạc hậu của các dân tộc từng bước được đấu tranh đẩy lùi; hoạt động của đội ngũ thầy cúng, thầy mo bước đầu có sự quan tâm, định hướng của cấp ủy, chính quyền và ngành chức năng thông qua hoạt động của mô hình “Hội Nghệ nhân dân gian”, góp phần hạn chế những mặt tiêu cực và bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá truyền thống của các dân tộc trong tình hình mới. Điển hình là lễ hội Lồng tồng của dân tộc Tày; lễ hội Nhảy lửa của dân tộc Dao và Pà Thẻn; lễ hội Cầu trăng của người Ngạn (xã Vô Điếm), lễ hội Cúng thổ công và Cúng cơm mới của người La Chí; lễ hội Chọi trâu, lễ hội Đấu ngựa (xã Bằng Hành) và lễ hội Chọi dê (xã Thượng Bình); lễ thức Cấp sắc của tộc người Dao…

Trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, hơn bao giờ hết tinh thần đoàn kết, ý thức tự lực, tự cường của nhân dân các dân tộc tiếp tục được khơi dậy và phát huy mạnh mẽ. Trong 5 năm qua, nhân dân đã đóng góp bằng tiền mặt, hiện vật là 346,6 triệu đồng, 180.930 ngày công, hiến 191.000 m2 đất để xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, như: Làm đường bê tông nông thôn, xây dựng nhà văn hoá... Toàn huyện đã và đang triển khai xây dựng mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp”. Qua thực hiện phong trào, nhận thức, tư duy, nếp nghĩ, cách làm của nhân dân các dân tộc đã có những chuyển biến mạnh mẽ, góp phần làm cho bộ mặt của nông thôn đang từng ngày khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước được nâng cao.

Nhằm phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Bắc Quang sẽ tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động, nâng cao hiệu quả các hoạt động giám sát và phản biện xã hội, góp phần xây dựng cấp ủy đảng, chính quyền và hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh. Tiếp tục phối hợp với các tổ chức đoàn thể các cấp đa dạng hóa hình thức tập hợp nhân dân, tăng cường sự đồng thuận xã hội, phát huy sức mạnh khối đoàn kết toàn dân tộc; tập hợp đội ngũ trí thức, người có uy tín trong vùng đồng bào, các chức sắc các tôn giáo tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đẩy mạnh phát triển kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo nhanh và bền vững, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bắc Quang khóa XX, nhiệm kỳ 2010 - 2015 đã đề ra./.
 

Tác giả: Tiến Dũng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com