LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 39

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 38


Hôm nayHôm nay : 11455

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 449715

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17375244

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Họp Ban chỉ đạo 3 chương trình: Hỗ trợ nhà ở, cải tạo vườn tạp và xóa bỏ hủ tục

Thứ tư - 06/04/2022 23:12
Sáng 6.4, dưới sự chủ trì của đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XV, tỉnh Hà Giang; Ban Chỉ đạo (BCĐ) 3 chương trình: Hỗ trợ nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo khó khăn về nhà ở; Cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững; Thực hiện xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh tổ chức họp nghe báo cáo kết quả thực hiện các chương trình quý I năm 2022. Tham dự có các đồng chí: Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND – UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành thành viên BCĐ và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố.
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh chủ trì cuộc họp

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh chủ trì cuộc họp


Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh phát biểu kết luận cuộc họp
 
3 tháng đầu năm, toàn tỉnh tiếp tục hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 138 hộ, đã có 102 hộ hoàn thành, huy động được 6.805 ngày công giúp các hộ làm nhà. Tổng kinh phí các đơn vị, cá nhân hỗ trợ chương trình (từ sau hội nghị tổng kết) đã chuyển cho ban chỉ đạo được 2.740 triệu đồng. Tuy nhiên, việc huy động thêm nguồn lực và nhân lực triển khai hạn chế, dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, một số huyện chưa tích cực trong tiếp xúc, vận động các nguồn xã hội hóa.
 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn tham gia thảo luận


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn điều hành phần thảo luận


Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng tham gia thảo luận

 
Thực hiện chương trình cải tạo vườn tạp, các huyện, thành phố đã hướng dẫn các xã, thị trấn tổ chức ra quân gắn với xây dựng NTM và lễ hội xuống đồng. Tuyên truyền 585 buổi với trên 38.500 lượt người tham gia; tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật 37 lớp, cho 734 người. Đến nay có 643 hộ đã thực hiện cải tạo vườn tạp, trong đó 354 hộ nghèo, 289 hộ cận nghèo; có 244 hộ đủ điều kiện vay vốn theo Nghị quyết 58 của HĐND tỉnh. Lũy kế toàn tỉnh có 3.090 hộ đã cải tạo vườn. Tổng diện tích vườn được cải tạo trong 3 tháng đầu năm được 285.139 m2; huy động 3.870 ngày công hỗ trợ các hộ.
 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long tham gia thảo luận


Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vũ Mạnh Hà tham gia thảo luận

 
Triển khai chương trình xóa bỏ hủ tục lạc hậu, 100% các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn tổ chức quán triệt, thành lập ban chỉ đạo, các chương trình, kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 09 của Tỉnh ủy. Các địa phương chỉ đạo việc khảo sát, đánh giá đúng thực trạng các hủ tục, phong tục, tập quán trong từng dân tộc, chỉ đạo tổ chức các hội nghị mạn đàm, hội thảo, hội nghị chuyên đề, hội thi tuyên truyền tại cơ sở; đưa việc xóa bỏ hủ tục lạc hậu vào hương ước, quy ước của thôn, bản; xây dựng các mô hình điểm, tổ chức các phong trào thi đua, xây dựng nếp sống văn minh, phù hợp với từng địa bàn, phong tục, tập quán từng dân tộc. Một số địa phương đã có cách làm tiêu biểu như Đồng Văn, Mèo Vạc, Bắc Mê, Quản Bạ, Bắc Quang và thành phố Hà Giang.
 

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Nguyễn Minh Tiến tham gia thảo luận


Bí thư Huyện ủy Mèo Vạc Vương Ngọc Hà tham gia thảo luận
 
Thảo luận tại cuộc họp, các đại biểu thông tin thêm cách làm mới, kết quả nổi bật của 3 chương trình ở cơ sở, nhất là chương trình xóa bỏ hủ tục lạc hậu. Đồng thời đề xuất việc triển khai các chương trình phải thực chất, hiệu quả, không chạy theo thành tích; tăng cường nâng cao chất lượng các vườn tạp sau cải tạo; hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho các gia đình khó khăn về nhà ở các xã biên giới trong quý II; nghiên cứu các cơ chế, chính sách đi kèm để hỗ trợ nhân dân xóa bỏ hủ tục lạc hậu; rà soát đúng đối tượng, có thứ tự ưu tiên các hộ được hỗ trợ làm nhà ở; kiểm tra, giám sát hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ cho hộ cải tạo vườn tạp; rà soát, bổ sung các cách làm sáng tạo, phổ biến kinh nghiệm hay trong thực tiễn trong triển khai các chương trình; tích cực thực hiện và có sản phẩm rõ ràng trong cải tạo vườn tạp và xóa bỏ hủ tục lạc hậu; nâng cao trách nhiệm trong huy động nguồn lực xã hội hóa thực hiện chương trình hỗ trợ nhà ở của các địa phương; đẩy mạnh công tác truyền thông về các chương trình, đưa nội dung tuyên truyền vào trường học và phát huy vai trò già làng, trưởng bản, người có uy tín trong thực hiện xóa bỏ hủ tục lạc hậu…
 

Bí thư Huyện ủy Xín Mần Hoàng Nhị Sơn tham gia thảo luận
 

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh đánh giá 3 chương trình đã được cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt, đạt nhiều kết quả và đi vào cuộc sống, được cán bộ, đảng viên, nhân dân trong tỉnh và các bộ, ngành T.Ư đánh giá cao. Tuy nhiên còn một số hạn chế cần tiếp tục có giải pháp khắc phục. Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh yêu cầu: Đối với chương trình hỗ trợ nhà ở, tiếp tục triển khai với quan điểm không bằng lòng với kết quả, đẩy mạnh huy động các nguồn lực thực hiện; rà soát các hộ có nhu cầu hỗ trợ làm nhà ở, ưu tiên các hộ khu vực biên giới, đối tượng chính sách, hộ nội địa có nhà ở xập xệ, không đảm bảo an toàn; thực hiện rà soát đúng đối tượng, có hình ảnh, thông tin rõ ràng, không để lợi dụng chính sách, nâng cao trách nhiệm của cơ sở. Tiếp tục tuyên truyền sâu rộng về chương trình trên các phương tiện thông tin đại chúng…

Với chương trình cải tạo vườn tạp, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu thực hiện đúng phương châm triển khai bài bản, thực chất, bền vững, không chạy theo thành tích, đảng viên đi trước, làng nước theo sau; lựa chọn các hộ có nhân lực, mảnh vườn có khả năng cải tạo hiệu quả tập trung hỗ trợ; phát huy nguồn vốn vay, ứng dụng KHKT, lựa chọn đúng loại cây, con phù hợp cho thu nhập nhanh, ổn định và bền vững, gắn với xây dựng NTM, đặc biệt là giao thông nông thôn, giảm nghèo bền vững; tích cực khuyến khích, hỗ trợ các hộ khá cải tạo vườn..

Thực hiện chương trình xóa bỏ hủ tục lạc hậu, đồng chí Đặng Quốc Khánh thống nhất phải xây dựng và ban hành Nghị quyết chuyên đề của Tỉnh ủy để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Đồng thời nhấn mạnh đây là chương trình khó, cần bền bỉ thực hiện, quan trọng nhất là công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thấm nhuần tư tưởng, quan điểm chỉ đạo đây là việc làm thường xuyên, liên tục, hiệu quả và bền vững. Các địa phương chủ động và có giải pháp sáng tạo, phù hợp với thực tiễn, không cứng nhắc, quan trọng nhất là hiệu quả. Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, đi đầu và vận động người nhà, người thân thực hiện. Xây dựng chế tài xử lý nhưng không nóng vội, không ép buộc, lấy tuyên truyền, vận động làm chính, hướng tới thay đổi tư duy, nhận thức để hiệu quả lâu dài và bền vững; tích cực nhân rộng các mô hình hay và kịp thời khen thưởng các điển hình…


Nguồn tin: baohagiang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com