LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 67

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 61


Hôm nayHôm nay : 13837

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 396580

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18584871

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hội thảo Thành phần dân tộc có tên gọi khác trong danh mục các dân tộc Việt Nam trên địa bàn tỉnh Hà Giang

Thứ năm - 28/07/2016 23:07
Ngày 28 tháng 7 năm 2016 Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang đã tổ chức Hội nghị hội thảo về thành phần dân tộc có tên gọi khác trong danh mục các dân tộc Việt Nam trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Tham dự hội thảo có đại diện cán bộ lão thành,lãnh đạo Ban tổ chức, Ban Dân vận tỉnh ủy, Ủy Ban MTTQ tỉnh, Ban Dân tộc HĐND tỉnh, Sở Nội vụ, Giáo dục và đào tạo, Văn hóa TT&DL, Tư pháp, Trung tâm trợ giúp pháp lý, Cục thống kê, Công an tỉnh, Các huyện Bắc Quang, Vị Xuyên, Yên Minh, Mèo Vạc và đại diện lãnh đạo xã, thôn có nhiều dân tộc Ngạn, Xuồng sinh sống tại các huyện trên.
Toàn cảnh hội thảo

Toàn cảnh hội thảo

Qua khảo sát và báo cáo tổng hợp của 4 huyện Bắc Quang, Vị Xuyên, Yên Minh, Mèo Vạc thì hiện nay trên địa bàn tỉnh có hai dân tộc ( Ngạn, Xuồng) có tên gọi khác với Danh mục 54 dân tộc Việt Nam. Trong đó người Ngạn có 2.057 người, phân bố chủ yếu ở huyện Vị Xuyên và huyện Bắc Quang. Đồng bào cộng cư với người Tày, Giấy. Người Xuồng có 1.289 người, phân bố chủ yếu ở huyện Mèo Vạc, Yên Minh và Đồng Văn. Đồng bào cộng cư với người Nùng, Tày, Giấy. Theo  Quyết định số 121-TCTK/PPCĐ ngày 02/3/1979 của Tổng cục trưởng Tổng  cục thống kê ban hành quyết định, “Danh mục các thành phần dân tộc Việt Nam” trong danh mục 54 dân tộc Việt Nam, người Ngạn thuộc thành phần dân tộc Tày, hiện nay vẫn khai là dân tộc Ngạn; người Xuồng thuộc thành phần dân tộc Nùng, hiện nay vẫn khai là dân tộc Xuồng.Các giấy tờ tùy thân như: giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, các văn bằng chứng chỉ người Ngạn và người Xuồng đều kê khai là dân tộc Ngạn, dân tộc Xuồng được sử dụng từ trước đến nay.

Tại hội nghị hội thảo các đại biểu đã tập trung thảo luận nguyên nhân chủ quan, khách quan dẫn đến tồn tại thành phần dân tộc có tên gọi khác trong danh mục 54 dân tộc Việt Nam, các giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại trên để đảm bảo quyền lợi lâu dài cho công dân, cần tiếp tục tuyên truyền phổ biến cho nhân dân hiểu và nắm được danh mục các thành phần dân tộc Việt nam. Các cơ quan chức năng cần phải khảo sát, điều travề đặc điểm ngôn ngữ, đặc điểm sinh hoạt – văn hóa và ý thức tự giác dân tộc theo quy định của pháp luật về xác định dân tộc. Tổng hợp báo cáo UBND tỉnh đề nghị Chính phủ xem xét bổ sung trong danh mục các thành phần dân tộc Việt Nam./.
 Đình Nhiêu
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com