LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 42


Hôm nayHôm nay : 12661

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 464732

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17390261

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác Tư pháp năm 2018 và triển khai công tác năm 2019

Thứ sáu - 21/12/2018 07:49
Sáng ngày 20/12/2012, Sở Tư pháp đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố tổng kết công tác Tư pháp năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Dự hội nghị, tại đầu cầu Hội nghị cấp tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Sơn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang; Lãnh đạo các Ban Đảng Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc Hội, Văn phòng HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành cấp tỉnh.
Toàn cảnh hội nghị tổng kết nhiệm vụ công tác ngành Tư pháp tỉnh Hà Giang

Toàn cảnh hội nghị tổng kết nhiệm vụ công tác ngành Tư pháp tỉnh Hà Giang

Năm 2018 công tác Tư pháp trên địa bàn tỉnh đã được triển khai toàn diện, trọng tâm. Công tác xây dựng văn bản, kiểm tra, thẩm định văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) thực hiện đảm bảo, đúng tiến độ, chất lượng. Trong năm, đã có 113 VBQPPL được xây dựng và thẩm định; tổ chức phổ biến trên 20 nghìn cuộc phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) trực tiếp cho trên 984 nghìn lượt người, phát hành miễn phí trên 142.000 tài liệu PBGDPL. Công tác Lý lịch tư pháp được triển khai đồng bộ, đặc biệt sử dụng phần mềm đăng ký hộ tịch gắn với triển khai Luật hộ tịch trên địa bàn tỉnh phục vụ tốt nhu cầu của người dân. Bên cạnh đó, công tác đào tạo, thi đua khen thưởng cũng được quan tâm tổ chức thực hiện. Cùng với những kết quả đạt được, công tác Tư pháp năm 2018 vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc như: Chất lượng một số VBQPPL chưa cao; quản lý nhà nước trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp còn chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ; hình thức PBGDPL chậm được đổi mới, chưa đa dạng. Trên cơ sở đó, năm 2019 ngành Tư pháp xác định tập trung đẩy mạnh công tác tổ chức thi hành pháp luật, nhất là các Luật mới được Quốc hội thông qua gắn với triển khai hiệu quả các Chương trình PBGDPL giai đoạn 2017 - 2021. Triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng cung cấp các dịch vụ công trong lĩnh vực tư pháp; thực hiện chuẩn hóa quy trình tiếp nhận và giải quyết yêu cầu của người dân, doanh nghiệp liên quan đến các thủ tục hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp...

Tại hội nghị các đại biểu đã dành phần lớn thời gian để các đại biểu tham luận đưa ra bàn các giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế tại cơ sở nhằm nâng cao hiệu qủa công tác Tư pháp trong năm tới. Trong đó nhấn mạnh đến giải pháp nâng cao nhận thức của cấp ủy đảng, chính quyền về vị trí, vai trò của công tác Tư pháp trong tình hình mới. Đề cao trách nhiệm của Hội đồng phối hợp công tác phổ biến giáo dục pháp luật, cơ quan truyền thông đại chúng. Tìm tòi, tổng kết và nhân rộng các hình thức, cách làm hiệu quả để tuyên truyền phổ biến đến cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh. UBND cấp huyện cần tăng cường phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý. Tại Hội nghị, một số huyện đề nghị tỉnh cần quan tâm cử cán bộ tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng về chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, nhất là cán bộ thường xuyên trực tiếp tiếp xúc với nhân dân. Cần có chính sách đãi ngộ phù hợp, đảm bảo quyền lợi cho công chức làm công tác Tư pháp – Hộ tịch cấp xã. Bố trí công chức tư pháp - hộ tịch làm công tác hộ tịch chuyên trách tại các xã, phường, thị trấn là đơn vị hành chính cấp xã loại 1, 2 có đông dân cư, số lượng công việc hộ tịch nhiều và không bố trí công chức tư pháp – hộ tịch kiêm nhiệm công tác khác.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn ghi nhận và biểu dương nỗ lực, cố gắng và những kết quả, thành tích mà toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Tư pháp đã đạt được trong năm 2018, đồng thời chỉ ra những hạn chế của ngành như một số cán bộ cấp huyện, sở, phòng còn tình trạng chưa chủ động, chậm triển khai công việc, chất lượng tham mưu còn hạn chế, chưa kịp thời đầy đủ cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác tư pháp, pháp chế và xử lý các vấn đề phát sinh từ thực tiễn; việc phối hợp với các đơn vị liên quan còn hình thức... Bước sang năm 2019, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị toàn ngành Tư pháp cần đoàn kết, quyết liệt, linh hoạt trong triển khai nhiệm vụ; khắc phục những tồn tại, hạn chế để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao; tiếp tục đẩy mạnh cải cách cách hành chính, đổi mới công tác quản lý chỉ đạo, điều hành, ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động của ngành; phối hợp với các sở, ngành thực hiện tốt công tác trợ giúp pháp lý góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân. Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng công tác tham mưu, thẩm định các VBQPPL bằng việc bố trí cán bộ có trình độ và năng lực thực sự để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng cho tỉnh hoàn thành Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020...  

Cũng tại hội nghị đã phát động phong trào thi đua năm 2019 với chủ đề ‘Đột phá, sáng tạo, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tiên phong trong công tác ban hành văn bản QPPL và công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao năm 2019’.
Thanh Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com