LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 66

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 57


Hôm nayHôm nay : 16595

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 378215

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18566506

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2020

Thứ năm - 26/12/2019 02:43
Sáng 25/12, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ -TB &XH) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm đánh giá những kết quả đạt được trong năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 về lĩnh vực Lao động, Người có công và Xã hội. Tham dự Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung… Tại điểm cầu tỉnh Hà Giang, tham dự Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý; đại diện một số sở, ban, ngành, đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh.
Đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hà Giang.

Đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hà Giang.

Với phương châm hành động “ Đoàn kết - kỷ cương - sáng tạo - hiệu quả”, năm 2019 là năm thứ tư liên tiếp Bộ LĐ-TB&XH hoàn thành 100% Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. Trong đó, Bộ đã hoàn thành 196 nhiệm vụ (đạt 100%) do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ, không có nhiệm vụ quá hạn. Năm 2019, cả nước đã tạo việc làm cho trên 1,6 triệu lao động, đạt 103,2% kế hoạch; đưa 148 nghìn người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, về đích trước 1 năm trong kế hoạch 5 năm 2016 - 2020.
 
Tuyển sinh dạy nghề đạt trên 2,33 triệu người, là năm thứ hai liên tiếp tuyển sinh vượt kế hoạch; giảm nghèo tiếp tục đạt kết quả tích cực, tỷ lệ giảm nghèo năm 2019 giảm 1,35%, đến nay hộ nghèo bình quân cả nước giảm còn dưới 4%; theo tiêu chí của Liên hợp quốc, chúng ta còn 1,45%, đáng phấn khởi là đã xuất hiện nhiều tấm gương vươn lên thoát nghèo, tự viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo tại một số địa phương. Về lĩnh vực người có công, qua hơn 3 năm đã giải quyết chế độ hoặc giải đáp, trả lời đối với 100% số hồ sơ rà soát tại thời điểm ban hành Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH - trên 6000 hồ sơ, trong đó đã xác nhận trên 2.000 liệt sĩ, trên 2.600 thương binh. Hiện nay, đang tiếp tục xem xét theo hướng mở rộng phạm vi đến các ngành, cấp huyện, xã và trong nhân dân và theo báo cáo của các địa phương, có 8 địa phương đã giải quyết xong hồ sơ tồn đọng, 14 địa phương không có tồn đọng. Toàn Ngành đã tổ chức rà soát, sắp xếp lại bộ máy, giảm trên 100 các phòng, ban, rà soát, sắp xếp giảm 133 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đạt 10,8% chỉ tiêu Nghị quyết Trung ương. Các lĩnh vực bảo trợ xã hội, bình đẳng giới, phòng, chống tệ nạn xã hội, hợp tác quốc tế, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, phát triển, có nhiều tiến bộ.
 
Năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm cuối cùng thực hiện Kế hoạch phát triển KT - XH 5 năm 2016 - 2020, việc hoàn thành toàn diện các mục tiêu đặt ra sẽ tạo đà cho kế hoạch 5 năm 2021 - 2025 và chiến lược 10 năm 2021 - 2030. Năm 2020, toàn ngành tiếp tục phương châm hành động “ Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả” trong đó, tập trung cho công tác xây dựng thể chế, hoàn thiện hệ thống luật pháp về lao động, người có công và xã hội bảo đảm tính đồng bộ, hiện đại, khả thi và hội nhập quốc tế; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực gắn với thị trường lao động; tăng nhanh tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ để nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động và yêu cầu phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần nâng cao năng suất lao động và năng lực cạnh tranh quốc gia; Tạo lập đầy đủ, đồng bộ các yếu tố và điều kiện cơ bản để thúc đẩy sự phát triển và hoạt động của thị trường lao động, đảm bảo đồng bộ với các loại thị trường khác trong nền kinh tế thị trường đinh hướng xã hội chủ nghĩa; hình thành một thị trường lao động hiện đại; thông suất và hội nhập, nhằm huy động và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực; triển khai đồng bộ các giải pháp xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện và lành mạnh để thực hiện ngày càng tốt hơn công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Thực hiện đầy đủ Công ước quốc tế về quyền trẻ em, khuyến nghị của Ủy ban về quyền trẻ em của Liên hợp quốc; đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng CNTT nhằm đáp ứng tốt hoạt động quản lý, chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ về lao động, người có công và xã hội.
 
Năm 2019, đối với tỉnh Hà Giang, Sở Lao động Thương binh và Xã hội đã tổ chức tốt việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các đối tượng trong xã hội; thăm, tặng quà các gia đình chính sách, đối tượng xã hội nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi cho 8.797 lượt người với số tiền 2.928,5 triệu đồng. Trao tặng 32 sổ tiết kiệm trị giá 80 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng 05 nhà tình nghĩa trị giá 185 triệu đồng; huy động 9.922 ngày công lao động giúp các gia đình người có công với cách mạng sửa chữa nhà ở. Tặng quà cho 139 đối tượng bảo trợ xã hội nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019. Triển khai làm nhà ở cho hộ người có công, cựu chiến binh thuộc hộ nghèo, hộ nghèo biên giới có khó khăn. Tiếp nhận kinh phí hỗ trợ của 77 cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp số tiền 63.875 triệu đồng, đã có 1.063 hộ triển khai làm nhà ở, trong đó 305 nhà hoàn thành; dự kiến hết năm 2019, hoàn thành 1.200 hộ.
 
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp cống hiến chung sức, chung lòng của lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn ngành LĐ-TB&XH. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trước thềm năm mới 2020 với tinh thần lạc quan và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ mục tiêu của cả giai đoạn 5 năm, hướng tới xây dựng chiến lược, kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo, đòi hỏi cả hệ thống chính trị, các ngành, cấp, trong đó có ngành LĐ-TB&XH phải ra sức phấn đấu, khẩn trương, quyết liệt và sáng tạo hơn nữa; đồng thời yêu cầu trong thời gian tới, ngành thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm: Việc thực hiện chính sách đối với người có công phải làm hết trách nhiệm; nghiên cứu tham mưu và thực hiện công tác hoàn thiện thể chế với trọng tâm là xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật nhằm thể chế hóa các chủ trương lớn của Đảng trong giai đoạn tới theo hướng nâng cao chất lượng, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất, khả thi, đặc biệt là về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp và cải cách chính sách bảo hiểm xã hội; rà soát, đánh giá các chính sách an sinh xã hội trên từng lĩnh vực để kịp thời đề xuất sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế, ban hành chính sách mới cho phù hợp, trong đó lưu ý các chính sách để khuyến khích, tạo cơ hội để mọi người dân có việc làm và cải thiện thu nhập, nâng cao mức sống; nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp gắn với doanh nghiệp, với nhu cầu của thị trưởng và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, làm nền tảng, điều kiện cốt lõi để bảo đảm cho người lao động về tiền lương, thu nhập công bằng, cải thiện điều kiện sống và tái sản xuất sức lao động; thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách đã ban hành đối với các đối tượng người có công. Đẩy mạnh các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, huy động mọi nguồn lực trong xã hội, cộng đồng cùng Đảng, Nhà nước chăm sóc tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của người có công với cách mạng. Kiên trì thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, chuyển hướng tiếp cận nghèo đa chiều thực chất hơn. Thực hiện tốt công tác hỗ trợ đột xuất, bảo đảm hỗ trợ kịp thời cho người dân bị thiệt hại khi gặp rủi ro, thiên tai; tiếp tục quan tâm tới công tác bình đẳng giới, trong đó đối tượng chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, hướng tới thu hẹp khoảng cách giới; bảo đảm bình đẳng giới trong tổng thể các hoạt động KT - XH và gia đình. Chú trọng và tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật…
 
Hồng Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com