LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 41

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 37


Hôm nayHôm nay : 762

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33324

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17460396

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống ma túy và cai nghiện ma túy.

Chủ nhật - 25/12/2016 00:52
Chiều 23/12/2016, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố của cả nước về công tác phòng, chống ma túy và cai nghiện ma túy. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị. Cùng dự có các đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm của Chính phủ; Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm. Đại diện lãnh đạo của các Bộ, ngành liên quan. Tại điểm cầu tỉnh Hà Giang có đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Đình Phới, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh; cùng tham dự có lãnh đạo Công an tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành có liên quan.
Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Hà Giang

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Hà Giang

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo tóm tắt về công tác phòng, chống ma tuý và cai nghiện ma tuý. Theo báo cáo năm 2016, tình hình tội phạm về ma túy ở nước ta tuy được kiềm chế nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, khó lường. Trên tuyến biên giới Tây Bắc và Bắc miền Trung, lực lượng chức năng thường xuyên phát hiện các đường dây vận chuyển ma túy vào nội địa với số lượng lớn. Đáng chú ý là tình trạng vận chuyển ma túy tổng hợp từ Lào về Việt Nam đang gia tăng, các băng nhóm tội phạm ma túy đang tìm kiếm các tuyến vận chuyển mới để vận chuyển ma túy vào Việt Nam và di chuyển sang nước thứ 3 tiêu thụ. Cả nước đã phát hiện, điều tra 20.672 vụ, bắt 32.616 đối tượng phạm tội về ma túy (tăng 5,6% số vụ; 8,1% số đối tượng so với cùng kỳ năm 2015), thu giữ 876,8 kg heroin; 152 kg thuốc phiện, 637,3 kg cần sa; 1.030 kg + 635.681 viên MTTH; 20,8 kg cocain cùng nhiều tang vật, tài sản khác.
      
Trong năm 2016, toàn quốc có 210.751 người nghiện ma túy, tăng 10.617 người so với năm 2015; trong đó, có 67,5% người đang sinh sống ngoài xã hội; 13,5% người trong các cơ sở cai nghiện; 19% người trong trại tạm giam, nhà tạm giữ, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, Trung tâm 06. Đáng chú ý là tình trạng sử dụng ma túy được tẩm trong các loại thảo mộc đang có chiều hướng gia tăng trong lứa tuổi thanh thiếu niên.
      
Thông qua những số liệu thống kê và kết quả điều tra, phát hiện xử lý đã đạt được, trong công tác phòng, chống ma túy và cai nghiện vẫn còn một số khó khăn, hạn chế như: Công tác tuyên truyền về tác hại của ma túy được đẩy mạnh nhưng chưa đa dạng; việc rà soát, thống kê người nghiện chưa được quan tâm đúng mức tại một số địa phương; công tác phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy giữa các lực lượng chức năng trong và ngoài nước chưa được chặt chẽ; chưa có các biện pháp ngăn chặn hiệu quả việc sử dụng ma túy tổng hợp, nhất là thanh thiếu niên, nhiều trường hợp sử dụng ma túy tổng hợp dẫn đến mất kiểm soát về hành vi, gây ra các vụ án đặc biệt nghiêm trong; công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện hiệu quả còn thấp…
     
Trên tinh thần thẳng thắn và trách nhiệm các địa phương đã phát biểu thảo luận về kinh nghiệm phòng, chống ma túy và cai nghiện; đồng thời đã nêu những khó khăn, vướng mắc và đề xuất với Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ.
      
Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Công tác phòng, chống ma túy và cai nghiện phải thực hiện quyết liệt, lâu dài. Các cơ quan chức năng như Công an, Lao động TB&XH, Y tế… cả hệ thống chính trị, xã hội cần vào cuộc quyết liệt, đổi mới công tác cai nghiện, quản lý đối tượng sau cai nghiện. Thủ tướng cũng đề nghị lực lượng Công an cần phối hợp tốt với chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng ngành, từng địa phương. Các tỉnh cần chỉ đạo đến từng cơ quan, đoàn thể tích cực tham gia phát hiện, xử lý các tụ điểm mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Phấn đấu năm 2017 chuyển đổi cơ sở điều trị, cai nghiện bắt buộc, các Trung tâm 06 thành các cơ sở đa chức năng. Xây dựng kế hoạch điều động cán bộ y tế tại bệnh viện các cấp đến cơ sở cai nghiện ma túy, cơ sở xã hội để hỗ trợ điều trị cho người nghiện ma túy; xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự tại các cơ sở cai nghiện, cơ sở xã hội…
 

Trường Huy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com