LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 45

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 42


Hôm nayHôm nay : 896

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 423281

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16760331

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hội nghị trực tuyến sơ kết 2 năm triển khai thực hiện Chiến lược phát triển trợ giúp pháp lý

Thứ ba - 21/01/2014 14:01
Ngày 17/1, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 2 năm triển khai thực hiện Chiến lược trợ giúp pháp lý ở Việt Nam đến 2020, định hướng đến 2030. Các đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên TW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Hà Hùng Cường, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Giang có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sèn Chỉn Ly, và đại diện các cơ quan, ban, ngành trong tỉnh.
Điểm cầu Hà Giang

Điểm cầu Hà Giang

Trong 2 năm, các tổ chức trợ giúp pháp lý đã thực hiện gần 232 nghìn vụ việc, tăng 18% so với những năm trước khi có Chiến lược. Tổng số người được trợ giúp pháp lý là trên 240 nghìn người gồm người nghèo, người dân tộc thiểu số, người có công với cách mạng, trẻ em, người khuyết tật và đối tượng khác. Hoạt động trợ giúp pháp lý ở cơ sở tiếp tục được tăng cường, là cầu nối giữa người được trợ giúp pháp lý với tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý, góp phần thông tin, phổ biến quyền trợ giúp pháp lý đến với nhân dân, tháo gỡ những vướng mắc pháp luật đơn giản ngay tại cộng đồng dân cư. Trợ giúp pháp lý lưu động tại 7.056 xã; riêng các xã vùng sâu, xa, khó khăn có khoảng 80% số xã được Trợ giúp pháp lý. Về chất lượng vụ việc trợ giúp pháp lý, chiến lược xác định rõ quan điểm: Tăng cường chất lượng dịch vụ; tiếp tục phát triển, hướng tới chuẩn chung về chất lượng dịch vụ theo yêu cầu hội nhập Quốc tế… Ngoài ra Chiến lược đã triển khai tốt các mục tiêu, chỉ tiêu như: Nâng cao nhận thức về trợ giúp pháp lý; phát triển mạng lưới tổ chức trợ giúp pháp lý và mạng lưới hỗ trợ hoạt động trợ giúp pháp lý; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; quản lý Nhà nước về trợ giúp pháp lý; các điều kiện đảm bảo hoạt động của Trung tâm trợ giúp pháp lý và các chi nhánh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó chủ tịch Quốc hội  Uông Chu Lưu nhấn mạnh một số nội dung cần thực hiện trong thời gian tới đó là: Bộ Tư pháp cần tập trung xây dựng đề án đổi mới công tác trợ giúp pháp lý, trình Chính phủ theo hướng Nhà nước đóng vai trò quản lý điều phối nguồn nhân lực và tài chính, bảo đảm hoạt động trợ giúp pháp lý có hiệu quả; đề xuất chính sách thiết thực, đẩy mạnh công tác xã hội hóa trợ giúp pháp lý với những giải pháp, bước đi phù hợp với từng vùng miền và điều kiện thực tế ở từng địa phương; hoàn thiện chính sách trợ giúp pháp lý trong các chương trình giảm nghèo phát triển Kinh tế - xã hội bảo đảm quyền con người, quyền công dân; tham gia tích cực trong việc hỗ trợ pháp lý giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo điển hình, phức tạp gây bức xúc trong xã hội; phối hợp vơi Đoàn Luật sư Việt Nam trong việc đề xuất, hướng dẫn các giải pháp hỗ trợ, thu hút các luật sư, các tổ chức hành nghề luật sư, các tổ chức xã hội nghề nghiệp của luật sư tham gia trợ giúp pháp lý; Bộ Tư pháp tiếp tục phối hợp với Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Công an và các cơ quan liên quan chỉ đạo ngành thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo đảm sự tham gia sớm và hiệu quả của người thực hiện trợ giúp pháp lý.

 

Tác giả: Lan Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com