LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 255

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 254


Hôm nayHôm nay : 7532

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 345046

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18533337

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội giai đoạn 2002 - 2017

Thứ tư - 18/10/2017 16:43
Chiều ngày 16/10, tại Trung tâm hội nghị quốc tế Thành phố Hà Nội, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội giai đoạn 2002 – 2017. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị, tại điểm cầu tỉnh Hà Giang có đồng chí Thào Hồng Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hà Thị Minh Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Hà Giang; thành viên ban đại diện Ngân hàng CSXH tỉnh; đại biểu các huyện, thành phố.
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Hà Giang

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Hà Giang

Theo báo cáo tại hội nghị, trong 15 năm qua, Ngân hàng chính sách xã hội đã tập trung huy động nguồn lực tài chính, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách. Tính đến ngày 30/9/2017, tổng nguồn vốn của ngân hàng đạt trên 179.000 tỷ đồng, gấp hơn 25 lần so với năm 2002. Tổng dư nợ của hơn 20 chương trình tín dụng chính sách đang thực hiện đạt gần 170.000 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ quá hạn chiếm 0,42%, nợ khoanh là 0,39%. Chất lượng tín dụng chính sách xã hội không ngừng được củng cố và nâng cao, vốn tín dụng chính sách được đầu tư đến 100% xã, phường, thị trấn trong cả nước. Đã có trên 31,8 triệu lượt hộ nghèo, đối tượng chính sách; 3,5 triệu lượt học sinh, sinh viên được vay vốn. Cùng với đó, thông qua chính sách tín dụng của Ngân hàng CSXH đã tạo việc làm cho hàng triệu lao động, xây dựng được nhiều công trình nước sạch, vệ sinh môi trường ở nông thôn… Từ đó, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị, trật tự xã hội, an ninh quốc phòng.

Tại tỉnh Hà Giang, tổng nguồn vốn của Ngân hàng CSXH tính đến 31/7/2017 đạt gần 2.400 tỷ đồng, tăng hơn 16 lần so với từ khi thành lập. Hiện có 14 chương trình tín dụng ưu đãi đang được triển khai thực hiện với doanh số cho vay trong 15 năm là trên 5.500 tỷ đồng. Tổng dư nợ đạt trên 2.300 tỷ đồng, tốc độ tăng bình quân 24,1%/năm. Nợ xấu chiếm 0,79%/tổng dư nợ. Trong 15 năm qua, đã có trên 360.000 lượt hộ nghèo, các đối tượng chính sách, trên 12.000 lượt HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn. Giúp cho gần 18.500 lao động có việc làm ổn định...

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Trong 15 năm qua, tín dụng chính sách xã hội đã đạt hiệu quả tích cực, góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Trong thời gian tới Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị: Các bộ ngành, địa phương tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Chủ động nghiên cứu các giải pháp, tập trung huy động nguồn lực và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội đã ban hành. Rà soát chỉnh sửa, bổ sung chính sách, chế độ cho phù hợp với thực tiễn. Thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa nguồn vốn tín dụng. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu các tổ chức chính trị xã hội tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm được ủy thác đảm bảo nguồn vốn cho vay đúng người, đúng đối tượng và đạt hiệu quả cao. Không ngừng nâng cao chất lượng các sản phẩm, dịch vụ cũng như đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại, đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ ngân hàng để hộ nghèo và các đối tượng chính sách dễ dàng tiếp cận. Tăng cường công tác đào tạo, tập huấn nhằm nâng cao trình độ, năng lực  đối với đội ngũ cán bộ của Ngân hàng Chính sách xã hội. Tiếp tục chú trọng và phát huy hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ, hạn chế thấp nhất tình trạng nợ xấu đối với hệ thống NHCSXH. Để thực hiện các chủ trương trên, Đảng và Nhà nước đã đề ra nhiều giải pháp hỗ trợ xóa đói, giảm nghèo, trong đó có chính sách tín dụng cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Trong thời gian tới, để công tác tín dụng hoạt động tốt, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các cán bộ làm công tác tín dụng của Ngân hàng chính sách phải gần dân, sát dân, nắm được tâm tư nguyện vọng của người dân nhằm hỗ trợ hơn nữa cho người nghèo, người cận nghèo để giảm tỷ lệ nghèo xuống mức thấp nhất. Đồng thời nâng cao chất lượng các dịch vụ ngân hàng, tạo điều kiện tốt nhất cho người nghèo tiếp cận tín dụng, đúng đối tượng cần được hưởng. Cùng với đó cần xem xét các đề xuất kiến nghị một cách kịp thời, quan tâm chú trọng củng cố nâng cao chất lượng tín dụng, giảm thiểu rủi ro tài chính. Song song với đó, lãnh đạo Ngân hàng chính sách xã hội cần chú trọng đào tạo, tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác tín dụng, phát huy những thành công của 15 năm qua nhằm giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, của người nghèo và các đối tượng chính sách khác trong phạm vi cả nước.

Tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng nhất của Chủ tịch nước tặng NHCSXH; Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng 29 tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong triển khai chương trình tín dụng chính sách../.
 Lan Phương 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com