LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 77

Thành viên online : 1

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 73


Hôm nayHôm nay : 13240

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 843031

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19848996

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới tỉnh Hà Giang giai đoạn 2010 – 2020

Thứ sáu - 18/10/2019 19:56
Sáng ngày 17/10/2019, tại Hội trường lớn HĐND - UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh Hà Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới tỉnh Hà Giang giai đoạn 2010 - 2020. Các đồng chí: Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo; Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo; Nguyễn Đức Vinh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới - đồng chủ trì Hội nghị.
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí: Đặng Quốc Khánh, Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang; Trần Nhật Lam, Phó Chánh Văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương; PGS.TS Trần Văn Điền, Hiệu Trưởng Trường Đại học Nông lâm thuộc Đại học Thái Nguyên; Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Hoàng Văn Vịnh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hà Thị Minh Hạnh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng Tỉnh ủy; lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG xây dựng NTM các huyện/thành phố; đại diện một số doanh nghiệp có nhiều đóng góp chung sức xây dựng NTM tỉnh Hà Giang.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Hà Giang nhấn mạnh, mặc dù trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh còn nhiều khó khăn, thách thức, xuất phát điểm của các xã trong tỉnh thấp nhưng với sự cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong 10 năm qua, tỉnh Hà Giang đã tích cực triển khai thực hiện Chương trình với sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội từ tỉnh đến cơ sở và sự hưởng ứng tham gia tích cực của người dân. Các cấp, các ngành, các địa phương đã gắn phong trào xây dựng NTM với các phong trào thi đua hàng năm; đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, thực hiện một bước tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng NTM. Từ các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp, hợp tác xã điển hình tiên tiến, tiêu biểu được Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh khen.

Báo cáo tại Hội nghị cho thấy, trong 10 năm xây dựng NTM, tỉnh Hà Giang đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách và quyết định các giải pháp tổ chức thực hiện. Qua chương trình đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn, đời sống của nhân dân được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể tại các xã. Nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức các cấp về xây dựng NTM đã có sự thay đổi rõ rệt, người dân tích cực tham gia đóng góp xây dựng NTM, chú trọng phát triển kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa với những sản phẩm chủ lực của tỉnh. Trong 10 năm, toàn tỉnh đã nâng cấp và làm mới được hơn 5.900km đường giao thông nông thôn các loại, hiện 100% số xã có đường ô tô, 100% thôn, bản có đường dân sinh đến trung tâm. Đã huy động người dân hiến hơn 3 triệu m2 đất, đóng góp gần 2,9 triệu ngày công lao động, di dời trên 38.500 chuồng trại, hơn 35.800 gia đình đã thực hiện láng bó nền nhà... Kết thúc giai đoạn 1 năm 2015, toàn tỉnh mới có 11 xã đạt chuẩn thì đến hết năm 2018 đã có 33 xã đạt chuẩn, không còn xã nào đạt dưới 5 tiêu chí.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Nhật Lam, Phó Chánh Văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương đánh giá cao kết quả đạt được của tỉnh Hà Giang trong 10 năm thực hiện Chương trình. Đặc biệt, Hà Giang có nhiều đột phá, cách làm sáng tạo trong việc thực hiện một số tiêu chí khó; sự đồng tình, hưởng ứng tham gia của người dân trong xây dựng NTM. Tuy nhiên đồng chí cho rằng, hiện hạ tầng kinh tế xã hội của tỉnh còn chênh lệch chưa đồng đều giữa các vùng/huyện/xã; nhiều mặt hàng theo chuỗi giá trị còn chưa nhiều; môi trường nông thôn, rác thải, nước thải, cảnh quan gắn với du lịch nông thôn, cộng đồng còn hạn chế; tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo giữa các vùng còn cao. Để việc thực hiện Chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025 đạt được kết quả tốt hơn, đồng chí đề nghị tỉnh cần tập trung chỉ đạo hoàn thành các mục tiêu đã đề ra đến năm 2020; sớm đẩy nhanh tiến độ giải ngân hoàn thành vốn trung hạn giai đoạn 2016 - 2020; có kế hoạch phân bổ vốn trung hạn 2021 - 2025; kiện toàn Ban chỉ đạo, đặc biệt là bộ phận giúp việc cho Ban chỉ đạo tỉnh theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả; sớm hoàn thiện, sửa đổi bổ sung cơ chế chính sách để thống nhất cùng với Trung ương đảm bảo hiệu quả bền vững, lâu dài. Bên cạnh đó, tỉnh cần quan tâm đến bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan, du lịch cộng đồng để gắn kết tạo đà trong xây dựng NTM nhằm không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Đặng Quốc Khánh, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, kết quả đạt được trong 10 năm xây dựng NTM của tỉnh Hà Giang là sự nỗ lực, cố gắng của toàn thể hệ thống chính trị, sự tham gia hưởng ứng tích cực của người dân trong hoàn cảnh tỉnh còn rất nhiều khó khăn về cơ sở hạ tầng. Tỉnh luôn xác định xây dựng NTM lấy người dân làm chủ thể để huy động mọi nguồn lực. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, các cấp, các ngành trong thực hiện xây dựng NTM phải giữ gìn được bản sắc văn hóa và sự đoàn kết thống nhất giữa các dân tộc anh em góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh, ổn định kinh tế - xã hội, phát triển kinh tế biên mậu. Tuy nhiên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu các cấp, các ngành cần nhìn nhận lại những tồn tại, hạn chế như việc quyết liệt của địa phương cơ sở và một số cán bộ còn ỷ lại, nhận thức về Chương trình còn chưa cao, kinh tế hộ gia đình còn chưa được chú trọng nhân rộng, cơ cấu cây trồng trong sản phẩm ngành nông nghiệp còn nhỏ lẻ; việc giám sát, phản biện, rà soát hiệu quả các chính sách còn chưa thường xuyên; công tác đảm bảo các tiêu chí vệ sinh môi trường còn chưa được quan tâm đúng mức.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, trong thời gian tới cần xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, trường kỳ và không có điểm kết thúc, không được nóng vội và chạy theo thành tích. Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh cũng đề nghị Ban chỉ đạo tỉnh nghiên cứu thêm việc nhân rộng các mô hình điển hình trong phát triển kinh tế, du lịch bằng nhiều hình thức thiết thực hơn, chú trọng xây dựng NTM phải gắn với bản sắc văn hóa các dân tộc; tập trung nghiên cứu sâu về cơ cấu của ngành nông nghiệp, hướng đến những sản phẩm đặc trưng, đặc thù của tỉnh mang giá trị cao, những sản phẩm với quy mô lớn phục vụ xuất khẩu.

Tham luận tại hội nghị, các đại biểu dự hội nghị đều đồng tình nhất trí cao với báo cáo trình bày tại hội nghị và tập trung đánh giá kết quả thành tựu đạt được và những tồn tại, nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm trong triển khai thực hiện Chương trình; đồng thời đề xuất các cơ chế, chính sách và giải pháp chủ yếu triển khai thực hiện Chương trình giai đoạn 2021 - 2025.

 

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh tặng Bằng khen cho các tập thể đã có thành tích xuất sắc trong phòng trào thi đua xây dựng NTM giai đoạn 2016 -  2020.


 
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn trao tặng Bằng khen cho các tập thể.
 
Dịp này, nhiều tập thể, cá nhân đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phòng trào thi đua xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020. Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng đã phát động phong trào thi đua “Chung sức xây dựng NTM tỉnh Hà Giang” từ nay đến năm 2025.
Nguyễn Đoan


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com