LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 61

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 57


Hôm nayHôm nay : 14587

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 436972

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16774022

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hội nghị đối thoại với các Hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2018

Thứ ba - 12/06/2018 21:06
Nhằm nắm bắt tư tưởng, kịp thời tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy các HTX phát triển, chiều ngày 11/6/2018, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị đối thoại với các Hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2018. Đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Đức Vinh – Giám đốc Sở NN&PTNT đồng chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có đồng chí Hoàng Văn Vịnh – Ủy viên BCH Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện một số sở, ngành của tỉnh. Thường trực Huyện ủy, UBND các huyện, thành phố cùng đại diện trên 200 Hợp tác xã.
Toàn cảnh hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có 285 HTX nông nghiệp hoạt động theo Luật HTX năm 2012, trong đó HTX trồng trọt có 58 HTX; Dược liệu có 13 HTX; Chăn nuôi có 29 HTX; Lâm nghiệp 5 HTX; Thủy sản 7 HTX; Nước sạch nông thôn 17 HTX; Dịch vụ tổng hợp 70 HTX. HTX mô hình thôn Chang có 86 HTX. Có 224 HTX đã được xếp loại theo Thông tư 09/TT-BNN của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Toàn tỉnh hiện có 29/285 HTX có sản phẩm hàng hóa, chiếm 10,18%, gồm nhóm sản phẩm dược liệu, nhóm đồ uống và nhóm sản phẩm thực phẩm… Hầu hết các HTX xã đã chủ động đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, dịch vụ. Sau khi chuyển đổi mô hình theo Luật HTX năm 2012, một số HTX đã chủ động xây dựng phương án hoạt động phù hợp, đã tạo thêm việc làm cho lao động nông thôn, góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, hoàn thành tiêu chí trong xây dựng NTM, xóa đói giảm nghèo nhanh và bền vững.
 

Đại biểu phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị đối thoại, đại diện các HTX đã thẳng thắn trao đổi, nêu những khó khăn, tồn tại và vướng mắc trong quá trình hoạt động như: Khó khăn về tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi; đề nghị tỉnh tạo điều kiện làm thủ tục cấp đất vì hiện nay nhiều HTX chưa có quỹ đất để xây dựng trụ sở làm việc; hỗ trợ xây dựng thương hiệu, nhãn mác và truy xuất nguồn gốc hàng hóa; hỗ trợ xi măng làm đường bê tông vào vườn của các HTX; hỗ trợ kinh phí xây dựng mô hình tưới tiêu, bón phân tự động và xây dựng mô hình điểm cho các HTX trồng cam… Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố đã giải đáp, làm rõ những vấn đề mà các HTX quan tâm.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến biểu dương sự cố gắng của các huyện, ngành liên quan và các HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, trong việc đẩy mạnh hoạt động kinh tế tập thể thời gian qua, đồng thời đặc biệt chia sẻ và trân trọng tiếp thu ý kiến thẳng thắn, xây dựng, phản ánh cụ thể về những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của các HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay. Để tiếp tục tạo môi trường thuận lợi cho các HTX nông nghiệp phát triển, trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố tập trung hỗ trợ thành lập và hoạt động của các HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh; tạo điều kiện thuận lợi cho các HTX tiếp cận vốn vay; tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, cấp chứng chỉ cho Ban quản trị và các HTX, từ kỹ năng quản lý đến xây dựng phương án sản xuất kinh doanh; ban hành hướng dẫn cụ thể về xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm; rà soát, tổng hợp toàn bộ các Nghị định, Thông tư của Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương về các chính sách hỗ trợ HTX, ban hành thành hướng dẫn cụ thể, yêu cầu các huyện, thành phố chỉ đạo, triển khai thực hiện và công bố trên Cổng thông tin điện tử tỉnh; tập trung tháo gỡ, giải quyết vấn đề về đất đai, để đảm bảo cho HTX nông nghiệp đủ điều kiện hoạt động… Cùng với đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng yêu cầu đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến sản phẩm nông nghiệp cho các HTX hiện nay. Đối với các huyện, thành phố, cần tăng cường xây dựng các chuỗi cửa hàng sản phẩm nông nghiệp đảm bảo chất lượng. Đối với cấp tỉnh, giao cho Sở Công thương đề xuất, tham mưu, sớm ra mắt chuỗi cửa hàng giới thiệu sản phẩm nông nghiệp Hà Giang tại Hà Nội… Cũng tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng đặc biệt đánh giá cao ý kiến trao đổi có trách nhiệm của các sở, ngành, đơn vị doanh nghiệp đối với ý kiến phản ánh của đại diện các HTX, đồng thời yêu cầu các đơn vị, có báo cáo giải trình bằng văn bản chính thức, giải đáp, làm rõ những vấn đề mà các HTX quan tâm…
Thanh Hà
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com