LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 71

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 66


Hôm nayHôm nay : 3946

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 30589

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19889119

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hội nghị đánh giá Chương trình phát triển cây Cao su trên địa bàn tỉnh Hà Giang

Thứ bảy - 19/10/2019 15:43
Chiều ngày 18/10, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị đánh giá Chương trình phát triển cây Cao su trên địa bàn tỉnh Hà Giang nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị và giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Các đồng chí: Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Lê Thanh Tú, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam; Đỗ Tấn Sơn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đồng chủ trì Hội nghị.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến phát biểu kết luận hội nghị.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến phát biểu kết luận hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Văn Vịnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan; lãnh đạo 3 huyện: Vị Xuyên, Bắc Quang, Quang Bình và đại diện các xã, hộ nông dân có trồng cây Cao su.

Chương trình phát triển cây Cao su trên địa bàn 03 huyện Bắc Quang, Quang Bình và Vị Xuyên thực hiện từ năm 2008. Đến nay, qua 12 năm đã thực hiện trồng cây Cao su trên diện tích 1.514,39 ha, với 837 hộ gia đình tham gia, tạo việc làm cho khoảng 500 lao động nông thôn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, theo hình thức người dân góp đất trồng cây Cao su không cần đầu tư vốn và được hưởng 10% sản phẩm khi thu hoạch, được trả công lao động khi tham gia trồng và chăm sóc. Qua đánh giá tại Hội nghị cho thấy Chương trình cũng tạo phương thức sản xuất mới trong việc hợp tác công – tư – hộ gia đình. Diện tích cây Cao su trồng thử nghiệm năm 2008 đã đưa vào cạo mủ năm đầu tiên đạt 0,75 tấn/ha. Tuy nhiên, đây là chương trình mới, diện tích trồng Cao su chưa được đưa vào quy hoạch tổng thể chung của cả nước, do đó việc mở rộng quy mô trồng mới là rất khó khăn cho tỉnh.

Thực tế cho thấy, cây Cao su bắt đầu cho thu hoạch từ năm thứ 9, tuy nhiên khi triển khai trồng mới từ năm 2008 – 2011 gặp điều kiện rét đậm, rét hại làm thiệt hại toàn bộ diện tích đã trồng. Đến năm 2012, Chương trình đã trồng lại sang giống cây Cao su chịu lạnh, tuy nhiên hiệu quả kinh tế đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được đánh giá rõ ràng, người dân vẫn đang lo ngại về thu nhập từ cây Cao su đã ảnh hưởng đến lòng tin của người dân đến chương trình.

Thảo luận tại hội nghị, đại diện các sở, ngành và đại diện các huyện Vị Xuyên, Bắc Quang, Quang Bình và các hộ dân trồng cây Cao su đã thẳng thắn đưa ra nhiều ý kiến đánh giá về Chương trình trồng cây Cao su trên địa bàn tỉnh, đồng thời nêu những khó khăn vướng mắc, trong đó có đề nghị Tập đoàn Cao su Việt Nam làm rõ thêm về việc chia lợi nhuận với Công ty khi trồng cây Cao su cho thu hoạch sản phẩm; công tác chăm sóc và bảo vệ vườn cây Cao su hiện nay chưa tốt để cây phát triển chậm dẫn đến thời gian thu hoạch kéo dài; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân vào thời gian nào để làm hợp đồng với Công ty; việc giám sát và tính toán giá mủ Cao su, trách nhiệm bồi thường phần Cao su đã bị chết để người dân nắm tình hình yên tâm sản xuất. Đại diện ba huyện có diện tích cây Cao su đều cho rằng nên khoanh vùng những phần diện tích đã trồng, tiến hành khai thác để đánh giá kết quả, sau thời gian khai thác nếu không đạt hiệu quả thì sẽ phá dỡ để chuyển canh tác loại cây trồng khác.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Thanh Tú, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và đại diện Công ty Cao su Hà Giang đã trả lời làm rõ những ý kiến của các hộ trồng cây Cao su, cam kết sẽ nghiêm túc tiếp thu những ý kiến phản ánh của các sở, ban, ngành và các hộ dân, đồng thời bày tỏ quan điểm sẽ công khai, không né tránh trách nhiệm và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về những gì đã triển khai. Tuy nhiên, đại diện Tập đoàn và Công ty Cao su Hà Giang cho rằng, trong quá trình thực hiện, do đây là mô hình quản lý mới, chất lượng đất đai không đồng đều, địa hình thổ nhưỡng khí hậu cũng làm ảnh hưởng đến việc quản lý và chất lượng phát triển của cây Cao su của từng vùng. Đại diện Tập đoàn bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của các ngành, các cấp chức năng của tỉnh để Chương trình tiếp tục được thực hiện và đề nghị tỉnh tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ và cử đầu mối phối hợp với Công ty để giải quyết những khó khăn trong quá trình thực hiện.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến nhấn mạnh: Đây là Chương trình mà tỉnh kỳ vọng là sẽ mang lại lợi ích kinh tế cho người dân để phát triển kinh tế bền vững, mặc dù vậy, kết quả hiện tại chưa được như mong muốn do nhiều yếu tố khách quan. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thống nhất Ban cán sự Đảng UBND tỉnh xem xét báo cáo BTV Tỉnh ủy cho chủ trương phát triển cây Cao su. Trước mắt thống nhất không phát triển trồng mới diện tích cây Cao su trong thời gian này để tập trung đánh giá hiệu quả của Chương trình; giao ngành Tài chính phối hợp các đơn vị liên quan tham mưu cấp kinh phí cho các huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 6 hộ chưa được đo đạc, thời gian hoàn thành trước ngày 30/11/2019; các huyện rà soát lại số kinh phí đã cấp cho các hộ hỗ trợ chuyển đổi để phát triển cây Cao su, nếu có vi phạm phải xử lý nghiêm. Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì thống nhất một nội dung tuyên truyền cho các xã và người dân trồng Cao su đảm bảo giữ đúng nội dung hợp đồng đã ký kết, tiếp tục là đầu mối đồng hành cùng Chương trình.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến yêu cầu, đối với phần diện tích đã trồng tập trung chăm sóc theo đúng quy trình với sự giám sát và tham gia của người dân; đối với phần diện tích có trồng nhưng không cây Cao su đã chết đề nghị Công ty thanh lý trả lại đất cho người dân; đối với diện tích cây Cao su đã trích mủ thu hoạch, đề nghị Công ty phối hợp với huyện tổ chức cho nhân dân giám sát, công khai rõ về năng suất, sản lượng, giá bán, phân chia lợi nhuận cho từng hộ gia đình theo diện tích đã đóng góp cổ phần tại trụ sở Công ty, trụ sở thôn, xã; đối với phần diện tích đã trồng cây Cao su hai năm đầu bị chết do rét đậm, rét hại đã được trồng lại, đề nghị Công ty thống nhất với các huyện/xã có giải pháp xử lý trên cơ sở xem xét lại những hỗ trợ trồng xen cây trước đây đã thống nhất trong Chương trình.
Nguyễn Đoan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com