LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 73

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 68


Hôm nayHôm nay : 13809

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 423781

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18612072

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hiệu quả hoạt động của Văn phòng đăng ký đất đai

Thứ hai - 28/01/2019 23:07
Điều 5, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 /05 /2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều, khoản của Luật Đất đai số 45/2013/QH13 đã quy định về thực hiện dịch vụ trong lĩnh vực đất đai. Theo đó đã quy định chi tiết về địa vị pháp lý của các đơn vị thực hiện dịch vụ trong lĩnh vực đất đai, các hoạt động dịch vụ trong lĩnh vực đất đai, và trách nhiệm của các cơ quan có liên quan.

Theo quy định trên, Văn phòng đăng ký đất đai là đơn vị sự nghiệp công trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thành lập hoặc tổ chức lại trên cơ sở hợp nhất Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường và các Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường hiện có ở địa phương; có tư cách pháp nhân, có trụ sở, con dấu riêng và được mở tài khoản để hoạt động theo quy định của pháp luật. Văn phòng đăng ký đất đai có chức năng thực hiện đăng ký đất đai và tài sản khác gắn liền với đất; xây dựng, quản lý, cập nhật, chỉnh lý thống nhất hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai; thống kê, kiểm kê đất đai; cung cấp thông tin đất đai theo quy định cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu. Văn phòng đăng ký đất đai có chi nhánh tại các quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và được thực hiện chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Văn phòng đăng ký đất đai theo quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Thực hiện quy định, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang đã ban hành Quyết định số 1871/QĐ-UBND ngày 25/9/2015 về việc thành lập Văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Hà Giang, theo đó Văn phòng Đăng ký đất đai một cấp được thành lập trên cơ sở kiện toàn Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất và Phát triển quỹ đất cấp tỉnh và Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất các huyện, thành phố, bắt đầu hoạt động từ ngày 01/01/2016.

Tại cấp tỉnh, Văn phòng đăng ký đất đai được cơ cấu tổ chức ngoài Ban Giám đốc còn có 04 phòng chuyên môn nghiệp vụ (Hành chính - Tổng hợp; Thông tin - Lưu trữ; Phát triển quỹ đất; Đăng ký và Cấp giấy chứng nhận). Tại các huyện, thành phố có các chi nhánh, được cơ cấu có 2 tổ chuyên môn.  Với bộ máy tổ chức được sắp xếp theo các nhóm chuyên môn và theo từng vị trí công việc chuyên sâu, trong thời gian qua, Văn phòng Đăng ký đất đai đã hoạt động ổn định, thể hiện tính chuyên nghiệp trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ, thực hiện các giao dịch về đất đai diễn ra thường xuyên như: trích lục, trích đo thửa đất để thu hồi đất thực hiện các công trình, dự án; cung cấp hồ sơ địa chính trong hệ thống dữ liệu địa chính cho cơ quan chuyên môn thực hiện giải quyết tranh chấp đất đai; thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chia tách thửa đất, cho tặng, giao dịch bảo đảm để thế chấp, xóa thế chấp vay vốn tín dụng, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, thẩm định hồ sơ cấp đổi Giấy chứng nhận theo dự án tổng thể, tích hợp vận hành cơ sở dữ liệu các huyện, thành phố. Khối lượng công việc rất lớn trong đó có một số địa bàn có lượng hồ sơ giao dịch nhiều như thành phố Hà Giang, Vị Xuyên và Bắc Quang trung bình từ 15-20 hồ sơ/ngày, nhưng các viên chức, người lao động Văn phòng Đăng ký đất đai đều nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ. Quy trình giải quyết công việc được thực hiện thống nhất, hiệu quả, thời gian thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận được bảo đảm đúng quy định. Văn phòng đăng ký đất đai trực tiếp thực hiện trên phần mềm Vilis 2.0 để thực hiện tra cứu, tìm kiếm, trao đổi thông tin trên cơ sở dữ liệu địa chính. Có thể khẳng định hoạt động của Văn phòng đăng ký đất đai đã giúp cho hoạt động đăng ký đất đai và tài sản khác gắn liền với đất, cung cấp thông tin đất đai theo quy định cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu đạt hiệu quả cao, đã cắt giảm thời gian thực hiện đối với nhiều loại thủ tục từ 1/3 đến 1/2 thời gian so với trước đây, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính.

Tuy nhiên Hà Giang là một tỉnh miền núi khó khăn, các huyện, thành phố chưa hoàn thành việc đo đạc chính quy, vì vậy  hệ thống dữ liệu, tài liệu về đất đai chưa đầy đủ, chưa được chuẩn hóa thống nhất dữ liệu theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường, chưa thực hiện được việc chuẩn hóa, nâng cấp dữ liệu, hồ sơ giấy chưa được quét để lưu; biến động đất đai trong nhiều năm qua không được cập nhật, chỉnh lý.... Những vấn đề đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của Văn phòng đăng ký đất đai.

Trong thời gian tới, để các hoạt động dịch vụ trong lĩnh vực đất đai đạt hiệu quả hơn, đòi hỏi mỗi viên chức, người lao động của Văn phòng Đăng ký đất đai tiếp tục nâng cao trình độ nghiệp vụ, năng lực chuyên môn. Bên cạnh đó rất cần sự quan tâm của các cấp, các ngành trong việc tạo điều kiện để đơn vị tự chủ hơn nữa về quản lý nhân sự và tài chính, đặc biệt là tập trung nguồn lực để hoàn thành việc đo đạc địa chính chính quy, xây dựng hệ cơ sở dữ liệu về đất đai theo chuẩn quy định. Đây là những đòi hỏi cấp thiết để việc thực hiện các hoạt động về dịch vụ đất đai đảm bảo chính xác, hiệu quả, góp phần trong việc quản lý về đất đai cũng như việc đảm bảo thực hiện quyền và nghĩa vụ của người dân./.
 Minh Quang
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com