LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 70

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 68


Hôm nayHôm nay : 11768

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 198097

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18386388

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hà Giang: Công tác khuyến nông cơ sở góp phần thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới

Thứ sáu - 24/01/2014 16:56
Hà Giang là một tỉnh miền núi có 6/11 huyện, thành phố nằm trong diện huyện nghèo được thụ hưởng chính sách 30a của Chính phủ (gồm Đồng Văn, Mèo Vạc,Yên Minh, Quản Bạ, Hoàng Su Phì và Xín Mần). Nhằm không ngừng nâng cao hiệu quả trong quá trình sản xuất nông nghiệp, công tác khuyến nông cơ sở (gồm đội ngũ khuyến nông xã, thị trấn và các thôn bản) đã có những đóng góp thiết thực trong việc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân nông thôn, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo qua từng năm; đó chính là tiền đề quan trọng trong quá trình xây dựng thành công nông thôn mới tại các vùng nông thôn trong tỉnh.
Cán bộ khuyến nông xã Việt Lâm - huyện Vị Xuyên đang kiểm tra sinh trưởng của lúa trong mô hình sử dụng phân khoáng

Cán bộ khuyến nông xã Việt Lâm - huyện Vị Xuyên đang kiểm tra sinh trưởng của lúa trong mô hình sử dụng phân khoáng

Do đặc thù, đội ngũ khuyến nông cơ sở là những cán bộ nông nghiệp luôn sâu sát và gần gũi nhất đối với người nông dân. Họ chính là cầu nối quan trọng để chuyển giao những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp đến với người nông dân. Theo tiêu chí về xây dựng nông thôn mới tại các xã vùng Trung du và miền núi là thu nhập bình quân đầu người/năm phải đạt từ 1,2 lần trở lên so với mức bình quân chung của tỉnh và tỷ lệ hộ nghèo phải dưới 10 %. Để đạt được mục tiêu quan trọng này, trong những năm qua, hệ thống khuyến nông cơ sở đã thực hiện thắng lợi nhiệm vụ mà ngành Nông nghiệp của tỉnh ta đã đề ra, đó là đẩy mạnh việc đưa các giống lúa lai, ngô lai, đậu tương giống mới… vào sản xuất, kết hợp với việc đẩy mạnh thâm canh tăng vụ; đẩy mạnh công tác phục tráng và mở rộng diện tích các loại cây trồng đặc sản có hiệu quả kinh tế cao của  địa phương như lúa Khẩu Mang (huyện Đồng Văn), ngô nếp Núi đá ( huyện Yên Minh), gạo tẻ Già Dui, nếp Nàng Hương (huyện Xín Mần)…. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ khuyến nông cơ sở đã tham gia công tác tuyển chọn các loại gia súc và gia cầm mang tính đặc sản địa phương có giá trị và hiệu quả kinh tế cao như bò vàng vùng cao, dê núi đá, gà xương đen….kết hợp với áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhằm không ngừng nâng cao hiệu quả kinh tế trong quá trình chăn nuôi.

Anh Ma Doãn Vang, cán bộ khuyến nông xã Việt Lâm, huyện Vị Xuyên - người đã được UBND tỉnh Hà Giang tặng Bằng khen do đã có thành tích “ Đóng góp xuất sắc vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp của tỉnh Hà Giang năm 2009”, tâm sự: Người cán bộ khuyến nông cơ sở là những người gần gũi nhất đối với người nông dân, để cho người dân tiếp thu và áp dụng tốt các kiến thức khoa học kỹ thuật thì người cán bộ khuyến nông cơ sở phải có phương pháp chuyển giao bền bỉ, thuyết phục và nhiều lúc cũng phải biết lắng nghe ý kiến phản hồi từ chính những người nông dân để thay đổi phương pháp của mình cho phù hợp.

Theo Ban Điều phối Xây dựng Nông thôn mới tỉnh Hà Giang: Nhằm nâng cao thu nhập cho người nông dân, trong năm 2013, Ban Điều phối Xây dựng Nông thôn mới đã triển khai 32 mô hình thuộc lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có 18 mô hình sản xuất nông, lâm nghiệp và 14 mô hình chăn nuôi tại các xã điểm với nguồn kinh phí trên 6.090 triệu đồng. Trong đó đối với 4 huyện vùng Cao nguyên đá (Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh và Quản Bạ) tập trung vào các mô hình hỗ trợ trồng cỏ gắn với chăn nuôi bò; mô hình trồng rau, hoa sạch; các mô hình trồng cây dược liệu và nuôi ong. Đối với 2 huyện vùng cao phía tây ( Hoàng Su Phì và Xín Mần) tập trung vào các mô hình chăn nuôi trâu, lợn đen, trồng và chế biến chè, cây dược liệu và đậu tượng. Đối với các huyện vùng thấp (Vị Xuyên, Bắc Quang, Quang Bình, Bắc Mê và thành phố Hà Giang) tập trung triển khai các mô hình phát triển chăn nuôi thuỷ sản, trồng cây ăn quả, chăn nuôi gia cầm và phát triển lúa, ngô hàng hoá.

Theo đánh giá của Ngành Nông nghiệp tỉnh Hà Giang: Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu về phát triển nông nghiệp và các mục tiêu về xây dựng nông thôn mới, ngoài sự cố gắng chung của ngành Nông nghiệp, của Chương trình Xây dựng Nông thôn mới còn có sự đóng góp thiết thực và hiệu quả của đội ngũ cán bộ khuyến nông cơ sở. Vì họ chính là người “cầm tay, chỉ việc” giám sát người nông dân thực hiện và chỉ đạo các khâu kỹ thuật từ thời điểm triển khai đến khi kết thúc các mô hình. Ngoài ra đội ngũ cán bộ khuyến nông cơ sở cũng là người trực tiếp triển khai và nhân rộng các mô hình trong nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế cao. Vì vậy, cán bộ khuyến nông cơ sở chính là một nguồn lực quan trọng để giúp người nông dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo qua từng năm. Đó chính là tiền đề quan trọng trong quá trình xây dựng thành công nông thôn mới trên địa bàn của tỉnh về trước mắt và lâu dài.

 

Tác giả: Phạm Văn Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 47 trong 11 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com