LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 53

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 51


Hôm nayHôm nay : 8930

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 104748

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17531820

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Đồn Biên phòng Săm Pun vững tay súng bảo vệ biên cương

Thứ hai - 07/08/2017 07:54
Trong chuyến công tác và tiếp xúc cử tri tại xã Thượng Phùng huyện Mèo Vạc, Đoàn công tác của Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Mèo Vạc do đồng chí Ngô Xuân Nam, Phó Chánh Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên các chiến sỹ Đồn Biên phòng Săm Pun huyện Mèo Vạc. Cùng đi với Đoàn có các thành viên Tổ đại biểu HĐND tỉnh và Thường trực Hội đồng nhân dân huyện, UBMTTQ huyện, Bí thư Huyện Đoàn Mèo Vạc, cấp ủy chính quyền 2 xã Thượng Phùng, Xín Cái.
Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị ứng cử tại huyện Mèo Vạc thăm hỏi, động viên cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Săm Pun

Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị ứng cử tại huyện Mèo Vạc thăm hỏi, động viên cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Săm Pun

Qua trao đổi với lãnh đạo và các chiến sỹ Đồn Biên phòng Săm Pun, nghe  báo cáo tình hình quản lý an ninh, chính trị trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Đồn quản lý cho thấy: Đồn được thành lập vào ngày 29.3.1959, với chức năng nhiệm vụ quản lý tuyến đường biên của 2 xã Xín Cái và Thượng Phùng huyện Mèo Vạc. Những năm qua, phát huy truyền thống vẻ vang của người chiến sĩ biên phòng, các cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Săm Pun luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, chủ động bám nắm địa bàn, theo dõi tình hình trên tuyến biên giới. Đồng thời, làm tốt công tác vận động, tuyên truyền nhân dân tham gia đấu tranh trấn áp tội phạm trên tuyến biên giới. Chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp trong công tác quản lý bảo vệ biên giới, giữ gìn an ninh trật tự, góp phần cùng nhân dân tham gia sản xuất phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Nhờ đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn giữ vững và ổn định, đời sống của nhân dân khu vực biên giới ngày càng cải thiện, thế trận biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc.

Được biết: Đồn Biên phòng Săm Pun nằm cách trung tâm huyện Mèo Vạc khoảng 32km. Nằm ở độ cao trên 1000m so với mực nước biển. Đồn Biên phòng Săm Phun đóng quân trên địa bàn xã Xín Cái, Đồn quản lý đoạn biên giới dài trên 24 km tiếp giáp với huyện Phú Ninh tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, gồm 72 mốc thuộc địa phận 2 xã Xín Cái và Thượng Phùng, có nhiều đường mòn qua lại biên giới. Trong đó, xã Thượng Phùng có 5/13 thôn giáp biên có chiều dài là 16,103km, toàn xã có 796 hộ, 4.546 khẩu, dân tộc mông chiếm trên 90%, có 528 hộ nghèo chiếm 66,33%, có 86 hộ cận nghèo chiếm 10,8%. Xã Xín Cái dân tộc mông chiếm trên 72% , trong số 19 thôn, bản thì có 6 thôn, bản nằm dọc biên giới với trên 8 km đường biên giáp với nước bạn.  Đây là 2 xã có địa hình phức tạp đồi núi không bằng phẳng, độ dốc lớn gây khó khăn cho việc canh tác, lao động của nhân dân; khí hậu thất thường mùa đông thường rét đậm, rét hại, mùa hè khô hạn, bão lốc dẫn đến đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Đa phần thanh niên, người có khả năng lao động đều xuống thị trấn hoặc sang Trung Quốc làm thuê kiếm sống gây khó khăn cho công tác quản lý, tuần tra, bám nắm địa bàn.

Để làm tốt công tác quản lý, bám nắm địa bàn, những người lính mang quân hàm xanh trên mảnh đất biên cương cực Bắc của Tổ quốc này vẫn không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, trao dồi kiến thức, vững tay súng, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ biên giới quốc gia. Nhất là trong mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm họ luôn là những chiến sĩ dũng cảm, mưu trí, không ngại hiểm nguy. Mặc dù, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Đồn quản lý rất khó khăn và phức tạp, đặc biệt là trước những thủ đoạn mới của bọn buôn người, bắt cóc phụ nữ và trẻ em, buôn lậu, vượt biên trái phép...  gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho người dân sinh sống quanh đây. Từ tình hình đó Cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Săm Pun đã triển khai đồng thời nhiều biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh chống tội phạm, ổn định tư tưởng nhân dân. Với sự vào cuộc quyết liệt của cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng cùng với cấp ủy chính quyền xã tình trạng bắt cóc, cưỡng đoạt phụ nữ, trẻ em đã được dẹp yên. Thế nhưng, những người lính Biên phòng Đồn Săm Pun chưa bao giờ ngừng nghỉ. Để phòng chống hoạt động buôn bán người. Đấu tranh với loại tội phạm này ngoài việc kiên trì, khôn khéo. Đồn Biên phòng Săm Pun đã phối hợp với lực lượng chức năng nước bạn để giải cứu nạn nhân, truy bắt tội phạm, không kể ngày đêm. Trong khi đó, nhận thức của nhân dân còn thấp, thường tự do qua lại biên giới làm thuê, gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý, đảm bảo an ninh trật tự địa bàn. Vì vậy, các anh không bao giờ dám lơ là, mất cảnh giác.

Để làm được điều đó, cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Săm Pun, cấp ủy chính quyền địa phương không chỉ nắm chắc địa bàn mà còn làm tốt công tác ngoại giao, giữ mối quan hệ tốt đẹp giữa đơn vị và lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn, ký kết nghĩa xây dựng Đồn - Trạm hữu nghị, biên giới bình yên. Nhờ đó hai bên hiểu biết, tin tưởng nhau hơn, cùng phối hợp giải quyết các vấn đề xảy ra trên biên giới kịp thời và hiệu quả, giải cứu nhiều nạn nhân bị bọn buôn người bắt cóc, lừa bán.

Theo cán bộ xã cho biết: Tại cột mốc 456 này là nơi chứng kiến rất nhiều cuộc hội ngộ của những cô gái trẻ bị lừa bán được Đồn Biên phòng Săm Pun phối hợp với lực lượng chức năng nước bạn giải cứu đưa về đoàn tụ với gia đình.

Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền 2 xã cũng mong muốn Đảng, nhà nước sớm đầu tư kinh phí làm đường giao thông nông thôn liên xã, liên thôn để người dân thuận lợi trong việc đi lại, trao đổi buôn bán hàng hóa; làm đường tuần tra biên giới để thuận lợi cho công tác quản lý, tuần tra; đầu tư cơ sở hạ tầng cho bà con nhân dân vùng giáp biên.

Trao đổi với các cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Săm Pun, cấp ủy chính quyền 2 xã Xín Cái, Thượng Phùng đồng chí Ngô Xuân Nam, Phó Chánh Văn phòng HĐND tỉnh, Tổ Phó Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Mèo Vạc mong muốn trong thời gian tới Đồn Biên phòng Săm Pun cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân 2 xã đoàn kết, tiếp tục phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong việc thường xuyên, chủ động nắm chắc tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn và trên tuyến biên giới, nắm bắt tư tưởng, tình cảm, nguyện vọng của nhân dân để đề xuất cấp trên xem xét, giải quyết tạo điều kiện tốt nhất cho người dân tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế, giữ vững an ninh chủ quyền biên giới của Tổ quốc; dự báo tình hình kịp thời, đảm bảo thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo; Thường xuyên tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho nhân dân cũng như những hành vi, cách nhận biết các loại tội phạm, nâng cao cảnh giác; phối hợp tốt với các lực lượng như Công an, Quân sự thực hiện đảm bảo an ninh chính trị trật tự xã hội trong nội địa và tuyến biên giới. Phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các xã lân cận làm tốt công tác nắm bắt tình hình an ninh và các loại tội phạm. Làm tốt công tác đối ngoại và phối hợp giải quyết các vụ việc liên quan với các cơ quan phía nước bạn./.
 Lan Phương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com