LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 48

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 46


Hôm nayHôm nay : 3214

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 425599

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16762649

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc tại Hà Giang

Thứ tư - 08/08/2018 10:03
Ngày 7/8/2018, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban dân nguyện làm trưởng đoàn cùng đại diện Thường trực một số Ủy ban của Quốc hội, Lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương đã có buổi giám sát về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo tại Hà Giang. Dự buổi làm việc, về phía tỉnh Hà Giang có các đồng chí Triệu Tài Vinh - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Hà Giang; Chúng Thị Chiên - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Minh Tiến - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.
Toàn cảnh buổi giám sát

Toàn cảnh buổi giám sát

Thời gian qua, công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh có chuyển biến tích cực; người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện việc tiếp công dân định kỳ, đột xuất, kịp thời giải quyết các vấn đề nổi cộm, bức xúc của người dân, doanh nghiệp. Từ tháng 8/2017 đến nay, toàn tỉnh có có 339 đơn thư khiếu nại tố cáo, trong đó số đơn đủ điều kiện giải quyết là 118 đơn với 64 vụ việc; các cơ quan chức năng đã thụ lý 64 vụ việc theo thẩm quyền; đến nay đã giải quyết 48/64 vụ việc; nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo chủ yếu tập trung vào lĩnh vực đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng; tố cáo cán bộ công chức lợi dụng quyền hạn trong công tác quản lý đất đai, tài chính ngân sách.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh đã báo cáo tiến độ giải quyết các vụ việc do Ban Dân nguyện của Quốc hội chuyển đến. Trên cơ sở đó, các thành viên đoàn giám sát đã yêu cầu các sở, ngành của tỉnh giải trình, làm rõ thêm về các nội dung: Kết quả theo dõi, giám sát đối với các vụ việc mà thủ trưởng các cơ quan đã giao giải quyết; nêu cụ thể các tổ chức, cá nhân vi phạm đã bị xử lý theo đơn thư khiếu nại tố cáo; chất lượng giải quyết khiếu nại tố cáo lần đầu; số tài sản thu được sau giải quyết các vụ việc; việc tuân thủ lịch tiếp công dân của thủ trưởng các cơ quan; đồng thời đề xuất các giải pháp để Hà Giang giải quyết dứt điểm các vụ án khiếu kiện kéo dài.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BCH TW Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban dân nguyện yêu cầu: Trong thời gian tới tỉnh Hà Giang tiếp tục đề cao trách nhiệm người đứng đầu thực hiện công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; tập trung rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc  khiếu nại tố cáo kéo dài; kiên quyết xử lý nghiêm cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm trong giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của người dân; khuyến khích sự tham gia của luật sư trong công tác này…Trưởng Ban dân nguyện nhấn mạnh: Việc tiếp công dân phải đi liền với chất lượng giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, do vậy, tỉnh Hà Giang phải đặc biệt quan tâm đến công tác bồi dưỡng năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo.

Đối với 5 vụ việc khiếu nại, tố cáo gửi tới Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện cơ bản đồng tình với cách thức giải quyết các vụ việc của tỉnh Hà Giang. Đối với từng vụ việc, đề nghị tỉnh Hà Giang chỉ đạo thực hiện theo kiến nghị của Đoàn giám sát. Trong đó chú trọng vào công tác dân vận là cốt yếu. Với các kiến nghị của tỉnh, Đoàn sẽ ghi nhận để tổng hợp, kiến nghị với Quốc hội làm căn cứ để xem xét, sửa đổi, bổ sung các chính sách liên quan đến khiếu nại, tố cáo giúp tháo gỡ được những bất cập, khó khăn, phát sinh từ thực tế.

Tiếp thu các kiến nghị, yêu cầu của Đoàn giám sát, đồng chí Triệu Tài Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Hà Giang khẳng định: Tỉnh Hà Giang sẽ có giải pháp khắc phục những hạn chế, thiếu sót để việc thực hiện công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân ngày càng có hiệu quả, đáp ứng yêu cầu quản lý Nhà nước, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân. Đối với 5 vụ việc khiếu nại, tố cáo gửi tới Quốc hội, tỉnh sẽ triển khai giải quyết theo ý kiến góp ý của Đoàn giám sát.
Thanh Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com