LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 86

Máy chủ tìm kiếm : 27

Khách viếng thăm : 59


Hôm nayHôm nay : 12065

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 402841

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16739891

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc làm việc với UBND tỉnh Hà Giang

Thứ bảy - 06/06/2020 16:05
Sáng ngày 05.06.2020, đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Giang về tình hình thực hiện Quyết định số 2086/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chương trình 135 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Y Thông, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc làm trưởng đoàn công tác. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Ma Thế Luận, Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương I thuộc Ủy ban Dân tộc cùng các thành viên trong đoàn. Làm việc với đoàn công tác, về phía tỉnh Hà Giang có đồng chí Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Tài chính, Sở Kế hoạch - đầu tư, Ban Dân tộc - Tôn giáo tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.
Đồng chí Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND tỉnh tại buổi làm việc, Hà Giang là một tỉnh thuộc vùng núi phía Bắc của Tổ quốc; toàn tỉnh có 85 vạn người, trong đó có trên 75 vạn người dân tộc thiểu số, có 05 dân tộc thiểu số rất ít người (Pà Thẻn, Lô Lô, Bố Y, Pu Péo, Cờ Lao). Hầu hết, đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống ở địa bàn đặc biệt khó khăn, cư trú chủ yếu là vùng cao, núi đá, địa hình bị chia cắt mạnh, độ dốc lớn, thường xuyên xảy ra lũ quét, lũ ống, sạt lở đất. Công tác xóa đói, giảm nghèo tiếp tục được các cấp, các ngành và toàn xã hội đặc biệt quan tâm, các chính sách được triển khai đồng bộ dành cho hộ nghèo, người nghèo vùng đặc biệt khó khăn như: Nghị quyết 30a, Chương trình 135, Quyết định 2085, 2086 của Thủ tướng Chính phủ... Tại buổi làm việc, Ban Dân tộc - Tôn giáo tỉnh đã báo cáo với đoàn công tác về kết quả thực hiện Quyết định 2086/QĐ-TTg và thực hiện Chương trình 135 trên địa bàn tỉnh, cụ thể: Thực hiện Quyết định 2086/QĐ-TTg ngày 31/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội các dân tộc rất ít người trên địa bàn tỉnh, tổng nguồn vốn trung ương thực hiện năm 2019 và năm 2020 là 201.641 triệu đồng, trong đó kinh phí sự nghiệp là 101.104 triệu đồng, vốn đầu tư là 100.537 triệu đồng. Năm 2019, là năm đầu thực hiện dự án, được Trung ương bố trí được 65% tổng nguồn vốn sự nghiệp dự án được phê duyệt. Quá trình triển khai tỉnh đã chỉ đạo sát sao và giao nhiệm vụ cụ thể rõ ràng cho cơ quan chủ quản Chương trình cũng như các đơn vị thụ hưởng. Quá trình thực hiện các cấp, các ngành, UBND các huyện phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, nhất là UBND cấp xã. Nhiều nội dung hỗ trợ trực tiếp cho người dân (bình quân 26 triệu/ hộ gia đình) đã tác động tích cực đến kinh tế hộ gia đình, góp phần quan trọng để cải thiện cuộc sống và giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh. Trong quá trình triển khai dự án, tỉnh luôn nhận được sự đồng tình, ủng hộ và tích cực tham gia, đóng góp của người dân, giúp đẩy nhanh tiến độ và hiệu quả của dự án.
 
Đồng chí Hoàng Đức Tiến, Trưởng Ban Dân tộc - Tôn giáo tỉnh trình bày Báo cáo
 
Tuy nhiên quá trình triển khai đã phát sinh một số khó khăn, vướng mắc như: Về danh mục hỗ trợ, do thời gian từ khảo sát, xây dựng đề án đến lúc bố trí vốn dài nên nhiều danh mục hỗ trợ không còn phù hợp; một số nội dung đã được lồng ghép hỗ trợ thông qua các chương trình và chính sách khác, đối tượng thụ hưởng đến nay đã có nhiều sự thay đổi; về phạm vi, Đề án được thực hiện trên diện rộng (thực hiện trên 40 thôn, 25 xã thuộc 10 huyện trong tỉnh), địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn ảnh hưởng đến tiến độ triển khai và công tác kiểm tra, giám sát thực hiện dự án, mặt khác, do đối tượng là hộ nghèo dân tộc thiểu số nên việc hiểu về chính sách để phối hợp với cơ quan nhà nước còn nhiều hạn chế, gây khó khăn trong quá trình triển khai.
 
Về kết quả thực hiện Chương trình 135, qua 5 tháng đầu năm 2020, với tổng nguồn vốn bố trí trong năm Trung ương cấp cho tỉnh 230.544 triệu đồng, trong đó vốn đầu tư là 163.854 triệu đồng, vốn sự nghiệp là 66.690 triệu đồng, hiện đã thực hiện giải ngân đạt 21,7% kế hoạch cho hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng và kinh phí sự nghiệp. Từ những kết quả đạt được của từng hợp phần của Chương trình 135 giai đoạn II, III, qua nhiều năm triển khai tổ chức thực hiện, có thể khẳng định đây là Chương trình hợp lòng dân, được nhân dân đồng tình ủng hộ; từng nội dung đầu tư, hỗ trợ đều có tác động trực tiếp đến thúc đẩy kinh tế, văn hóa - xã hội, xóa đói, giảm nghèo ở vùng dân tộc và miền núi; Chương trình đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn miền núi, nhất là các xã đặc biệt khó khăn; cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng nên việc đi lại, khám chữa bệnh, học hành có nhiều thuận lợi hơn trước; trình độ, năng lực cán bộ xã, thôn, bản từng bước nâng lên; sản xuất nông lâm nghiệp có chuyển biến theo hướng kinh tế hàng hóa đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong tỉnh từ 31,17% năm 2018, giảm xuống còn 26,73% năm 2019, ước thực hiện đến hết năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 22,53%; thu nhập bình quân đầu người đạt 30 triệu đồng/người/năm.
 
Ngoài những kết quả đã đạt được, trong quá trình triển khai Chương trình 135, tỉnh Hà Giang đã gặp phải nhiều khó khăn như: Việc ban hành một số văn bản hướng dẫn của Trung ương còn chậm, do đó các đơn vị triển khai thực hiện gặp nhiều khó khăn; công tác tuyên truyền về chính sách dân tộc chưa thật sự đi sâu vào từng đối tượng đồng bào; các yếu tố đặc thù về vị trí địa lý, địa bàn cư trú, phong tục tập quán, trình độ dân trí, trình độ phát triển của các dân tộc chưa đồng đều; một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số còn có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước, không dám vay vốn phát triển để vươn lên trong cuộc sống; nguồn ngân sách Trung ương giao cho tỉnh hạn hẹp, nguồn lực của tỉnh còn khó khăn, việc huy động các nguồn lực khác cũng gặp nhiều khó khăn, trong khi đó nhu cầu vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng lại rất lớn.
 
Từ thực tế quá trình thực hiện các chương trình, đề án, để đảm bảo tiến độ giải ngân và triển khai thực hiện hiệu quả thiết thực theo đúng quy định và phù hợp với điều kiện thực tiễn tại địa phương, tại buổi làm việc, tỉnh Hà Giang đã đề nghị với đoàn công tác: Hỗ trợ xây dựng hệ thống đài truyền thanh và hệ thống loa không dây tại 18 xã đã được phê duyệt tại Quyết định số 1908/QĐ-UBND của UBND tỉnh để đảm bảo công tác tuyên truyền đến với các thôn bản, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới; cho ý kiến bổ sung thêm 03 công trình bảo tồn kiến trúc, văn hóa truyền thống tại các huyện Đồng Văn, Quang Bình và Xín Mần; kịp thời ban hành tiêu chí phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo trình độ phát triển, ban hành các văn bản quy định cơ chế chính sách đặc thù; bố trí vốn, thẩm định nguồn đầu tư thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền múi và ban hành Thông tư hướng dẫn tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung liên quan theo Chương trình 135.
 
Qua kiểm tra thực tế trên địa bàn 2 huyện Quang Bình và Quản Bạ và qua báo cáo tại buổi làm việc, đoàn công tác đánh giá cao kết quả mà tỉnh Hà Giang đã thực hiện trong thời gian qua như về công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo tỉnh; sự đồng thuận của nhân dân trong quá trình triển khai các chương trình, dự án; hiệu quả từ các mô hình sản xuất, mô hình tổ hợp tác; các nguồn vốn được phân tách rõ ràng;…Trên tinh thần trao đổi thẳng thẳn, đoàn đề nghị tỉnh cần tập trung xây dựng các công trình giao thông cơ bản để người dân đi lại thuận tiện hơn; tăng cường hỗ trợ mô hình tổ hợp tác; xem xét cho chủ đầu tư tập trung về một đầu mối; tham mưu, đề xuất các giải pháp sử dụng triệt để các nguồn vốn đúng mục đích, đảm bảo hiệu quả.

 
Đồng chí Y Thông, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phát biểu kết luận buổi làm việc
 
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông đề nghị tỉnh rà soát, bổ sung các công trình bảo tồn kiến trúc, văn hóa truyền thống nhưng vẫn phải nằm trong danh mục theo Quyết định 2086/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời quan tâm hơn đến hoạt động của Ban Dân tộc - Tôn giáo tỉnh. Đối với các ý kiến, kiến nghị của tỉnh, đoàn nghiêm túc tiếp thu và có báo cáo gửi Bộ trưởng xem xét, giải quyết.

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com