LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 89

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 88


Hôm nayHôm nay : 16832

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 427158

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16764208

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Điểm mới về chính sách cử tuyển trong Luật Giáo dục (sửa đổi)

Thứ sáu - 28/06/2019 05:18
Chính sách cử tuyển đã được quy định trong Luật Giáo dục trước đây, và được thể chế hóa tại Nghị định 134/2006/NĐ-CP ngày 14.11.2006 của Chính phủ “Quy định chế độ cử tuyển vào các cơ sở giáo dục trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp thuộc hệ thống giáo dục quốc dân” và Nghị định số 49/2015/NĐ - CP ngày 15.5.2015 “Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 134/2006/NĐ – CP của Chính phủ”. Thực hiện chính sách này đã bổ sung đội ngũ trí thức, cán bộ có trình độ cho vùng dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Theo Báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2006 - 2011 đã thực hiện đào tạo được 12.812 học sinh, hầu hết các em sau khi tốt nghiệp đều được bố trí việc làm. Tuy nhiên, đến giai đoạn 2011 - 2017 có 4.517 sinh viên đã tốt nghiệp, nhưng chỉ có 1.663 người được bố trí việc làm (đạt tỷ lệ 36,15%). Nhu cầu tuyển sinh cử tuyển ở các địa phương có xu hướng giảm mạnh. Năm 2017, chỉ có 8 tỉnh có nhu cầu đào tạo cử tuyển với số lượng ít (78 chỉ tiêu đại học). Không có tỉnh nào có nhu cầu đào tạo cử tuyển cao đẳng và trung cấp.

Ngày 14 tháng 6 năm 2019, Quốc hội đã thông qua Luật Giáo dục (sửa đổi). Lần này Luật Giáo dục được sửa đổi toàn diện nhằm tạo cơ sở pháp lý để nâng cao chất lượng giáo dục, chất lượng nguồn nhân lực, tăng tính dân chủ, tự chủ của các cơ sở giáo dục đào tạo. Luật thông qua bao gồm 9 chương, 117 điều. Trong quá trình thảo luận nhiều vấn đề quan trọng đã được các vị Đại biểu Quốc hội bàn thảo nghiêm túc, trách nhiệm, đặc biệt chính sách cử tuyển đã được nhiều Đại biểu Quốc hội cho ý kiến. Trong đó có ý kiến nêu lên những hạn chế như việc xét cử tuyển ồ ạt, không đúng đối tượng, chất lượng đầu vào thấp, đặc biệt là không theo nhu cầu, không gắn với vị trí việc làm, dẫn đến không bố trí được công việc cho sinh viên sau khi ra trường. Giải trình về vấn đề này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, cử tuyển là một chính sách quan trọng của Đảng, Nhà nước để xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo yêu cầu nhiệm vụ, vị trí việc làm và chỉ tiêu biên chế vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi cần phải tiếp tục thực hiện. Vì vậy sửa đổi Luật Giáo dục lần này, chính sách về Chế độ cử tuyển được quy định tại Điều 87. Trong đó Luật đã xác định rất rõ tại khoản 1 của điều luật, về đối tượng trong diện hưởng của chính sách, cũng như cách thức để nâng cao chất lượng của công tác này:

" Nhà nước thực hiện tuyển sinh vào trung cấp, cao đẳng, đại học theo chế độ cử tuyển đối với học sinh các dân tộc thiểu số rất ít người; học sinh dân tộc thiểu số vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn chưa có hoặc có rất ít cán bộ, công chức, viên chức là người dân tộc thiểu số; chính sách tạo nguồn cử tuyển, tạo điều kiện thuận lợi để các đối tượng này vào học trường phổ thôngn tộc nội trú và tăng thời gian học d b đại học"

Như vậy chỉ hai diện đối tượng được hưởng đó là:

+ Học sinh các dân tộc thiểu số rất ít người (theo quy định tại Khoản 5 Điều 4 Nghị định 05/2011/NĐ-CP về công tác dân tộc của Chính phủ nêu rõ: "Dân tộc thiểu số rất ít người là dân tộc có số dân dưới 10.000". Theo công văn số 1208A/UBDT-DTTS  ngày 30/10/2015 về danh mục các dân tộc rất ít người ở Việt Nam  của Ủy ban Dân tộc, theo đó liệt kê hiện có 16 dân tộc rất ít người, với số dân dưới 10.000 người, bao gồm: Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Pu Péo, Si La, Ngái, Cống, Bố Y, Cơ Lao, Lô Lô, Mảng, Lự, Chứt, Pà Thẻn, La Ha, La Hủ);  

+ Thứ hai là các học sinh dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn chưa có hoặc có rất ít cán bộ, công chức, viên chức là người dân tộc thiểu số.

Về việc nâng cao chất lượng của sinh viên cử tuyển, Luật Giáo dục đã bổ sung quy định về chính sách tạo nguồn cử tuyển, đồng thời ngay từ khi còn là học sinh cần tạo điều kiện thuận lợi để các em được học trường phổ thông dân tộc nội trú và đặc biệt phải tăng thời gian học dự bị đại học để đảm bảo chuẩn kiến thức trước khi xé tuyển các em vào học theo diện cử tuyển. Tại khoản 2 của điều luật quy định rõ thêm trách nhiệm của cơ sở giáo dục trong việc hỗ trợ cho người học theo chế độ cử tuyển để bảo đảm chất lượng đầu ra.

Để chính sách cử tuyển đáp ứng đúng với nhu cầu  của xã hội, thể hiện chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước, trong luật quy định tại khoản 2, 3, 4  của điều 87. Trong đó trách nhiệm của các cơ quan chức năng, trách nhiệm của người học được quy định rất cụ thể:

Đối với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào nhu cầu của địa phương đề xuất, phân bổ chỉ tiêu cử tuyển; cử người đi học theo tiêu chuẩn, chỉ tiêu được duyệt; xét tuyển và bố trí việc làm cho người học sau khi tốt nghiệp.

Đối với Chính phủ quy định tiêu chuẩn và đối tượng được hưởng chế độ cử tuyển; việc tổ chức thực hiện chế độ cử tuyển và việc tuyển dụng người học theo chế độ cử tuyển sau khi tốt nghiệp.

Riêng với người được thụ hưởng chính sách cử tuyển thì phải có trách nhiệm trở về làm việc tại địa phương nơi cử đi học; được xét tuyển và bố trí việc làm.

Như vậy, với sửa đổi Luật giáo dục lần này đã quy định rất rõ ràng về đối tượng hưởng chính sách, về cách thức tiến hành cũng như trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong việc triển khai chính sách cử tuyển. Việc quy định những vấn đề cơ bản ngay trong luật đã tạo hành lang pháp lý vững chắc để khắc phục những vấn đề vướng mắc trong thời gian qua, đồng thời đảm bảo nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực tại vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn../.
 Minh Quang
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com