LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 33

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 32


Hôm nayHôm nay : 883

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 452954

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17378483

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Công tác tổ chức cán bộ khâu đột phá trong cải cách hành chính của Hà Giang

Thứ hai - 04/11/2013 15:19
Nhằm thực hiện chương trình tổng thể cải cách hành chính giai đoạn 2011 - 2015 và những năm tiếp theo, tiến tới xây dựng nền hành chính công tinh gọn, hiện đại, hiệu quả nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Hà Giang đã trú trọng xây dựng và hoàn thiện các chương trình cải cách thủ tục hành chính. Trong đó Công tác tổ chức cán bộ - yếu tố quyết định thành công của cải cách hành chính ở Hà Giang

 
Điểm giao dịch một cửa tại xã Quang Minh, huyện Bắc Quang

 
Yếu tố cán bộ là nhân tố quyết định trong công cuộc cải cách hành chính, đó là khẳng định của lãnh đạo Kho bạc nhà nước tỉnh Hà giang, khi trao đổi với phóng viên. Theo ông Hoàng Văn Hạ - Giám đốc Kho bạc nhà nước tỉnh: Để xây dựng đội ngũ cán bộ công chức, "vừa hồng, vừa chuyên" thì việc coi trọng công tác cán bộ, bố trí sắp xếp đúng năng lực chuyên môn, ngành nghề đào tạo chính là yếu tố thành bại của mỗi cơ quan quản lý nhà nước trong việc thực hiện cải cách hành chính. Theo ông Hoàng Văn Hạ: " Công tác tổ chức cán bộ là nền tảng cốt lõi trong cải cách hành chính tại hệ thống Kho bạc nhà nước tỉnh, chúng tôi luôn xác định yếu tố con người là mục tiêu số một để thực hiện cải cách hành chính. Bởi con người là chủ thể, là điều kiện quyết định thành công cải cách hành chính". Là đơn vị có mối quan hệ công tác với nhiều ngành, tổ chức, đơn vị nhà nước trong tỉnh, nhiều vị trí việc làm tương đối "nhạy cảm" dễ phát sinh tiêu cực, sách nhiễu. Kho bạc Nhà nước tỉnh luôn trú trọng đến công tác bồi dưỡng, nâng cao năng lực thực hiện nhiêm vụ của cán bộ công chức, viên chức. Để thực hiện tốt nhiệm vụ của ngành. Kho bạc nhà nước đã thực hiện việc rà soát, tổ chức sắp xếp bố trí cán bộ có đủ năng lực, trình độ, phẩm chất vào những vị trí chuyên môn được đào tạo. Qua việc bố trí cán đúng người đúng việc đã tạo điều kiện cho cán bộ phát huy được trí tuệ, năng lực, sở trường của mình nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Trong những năm qua Kho bạc nhà nước đã đẩy mạnh  việc bố trí luân chuyển vị trí công tác; coi trọng giáo dục đạo đức nghề nghiệp, tác phong lề lối thực hiện công vụ cho cán bộ đảng viên toàn hệ thống. Ngành đã chủ trương xây dựng dựng bộ máy tinh gọn, hiệu quả. Qua việc, sắp xếp, bố trí cán bộ từ nhân viên đến các chức danh lãnh đạo chủ chốt được điều động luân chuyển công khai, minh bạch đã góp phần nâng cao được hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực. Nhiều cán bộ khi được tổ chức xắp xếp bố trị việc làm đúng chuyên môn, nghiệp vụ đã phát huy được năng lực, sở trường của mình và đã có nhiều sáng kiến, áp dụng hiệu quả tại đơn vị.

Công tác tổ chức, cán bộ là một nghề lao động đặc thù, thực chất là nghề quản trị nhân sự mà đối tượng lao động là con tuyển chọn con người, đào tạo, sắp xếp, sử dụng, đãi ngộ, đánh giá, khen thưởng, kỷ luật vì một mục tiêu đã được xác định. Vì vậy, động cơ làm việc là điểm cốt yếu nhất của đạo đức nghề nghiệp tổ chức, cán bộ. Nếu dùng người làm công tác tổ chức cán bộ với động cơ vì lợi ích của nhân dân thì nó sẽ trở thành triết lý nhân sinh, thành sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong mọi hoạt động, ứng xử với người khác. Động cơ đúng sẽ là nội lực, thắp sáng tâm hồn và trái tim, dẫn dắt người cán bộ làm công tác tổ chức, cán bộ giữ được tính đảng, tính nhân văn, tính công bằng, nghiêm chỉnh, độ lượng và bao dung đối với người khác vì sự nghiệp chung, vì nghĩa lớn chứ không phải vì sự nhỏ nhen, ác cảm, ích kỷ, tư túi, thành kiến, vùi dập. Chia sẻ quan điểm trên, ông Trần Mạnh Lợi - Bí thư Thành ủy Hà Giang cho biết: "Đối với thành phố Hà Giang là trung tâm kinh tế chính trị của tỉnh, nên Ban thường vụ Thành ủy luôn trú trọng công tác tổ chức cán bộ và coi đó là nhân tố quyết định sự thành công của cải cách hành chính, việc đánh giá, phân loại, sắp xếp bố trí cán bộ đúng người, đúng việc để phát huy tối đa năng lực, sở trường của từng người là yếu tố quan trong trong quá trình cải cách thủ tục hành chính ở thành phố Hà Giang".

Ông Bùi Văn Tuân - Giám đốc Sở Nội vụ cũng chia sẻ: "Công tác tổ chức cán bộ chính là nền tảng vững chắc để thực hiện chương trình cải cách hành chính. Nơi nào, ngành nào, đơn vị nào làm tốt công tác tổ chức cán bộ thì đơn vị đó thành công trong thực hiện các nhiệm vụ và cải cách hành chính hiệu quả".

Rõ ràng, công tác tổ chức cán bộ là một yếu tố quan trọng trong hệ thống hành chính nhà nước và để thực hiện có hiệu quả việc cải cách hành chính, đòi hỏi các cấp, các ngành phải có quyết tâm chính trị cao, bỏ qua lợi ích cục bộ, riêng tư để cùng hướng tới những mục tiêu chung của công cuộc cải cách. Thực hiện thành công các nhiệm vụ đó chắc chắn sẽ tạo chuyển biến rõ rệt cho chế độ công vụ, công chức. Từ đó, xây dựng một nền công vụ chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động, minh bạch, hiệu quả vì nhân dân, phục vụ nhân dân, góp phần quan trọng nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, phòng, chống tham nhũng và bảo đảm sự thành công của công cuộc cải cách mà Ðảng và Nhà nước ta đang quyết tâm thực hiện./.
 

Tác giả: Nguyễn Trường Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com