LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 52

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 51


Hôm nayHôm nay : 1553

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1553

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17428625

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Còn khó khăn trong việc triển khai chính sách hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn hoàn tất thủ tục pháp lý hưởng chế độ trợ giúp xã hội

Thứ năm - 20/08/2020 13:49
Theo báo cáo của UBND tỉnh tại Kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh (thời điểm tháng 7/2019), qua rà soát thực tế cho thấy: Trên địa bàn toàn tỉnh có khoảng 260 trẻ em thuộc 178 hộ gia đình là trẻ mồ côi cha hoặc mẹ, người còn lại đã bỏ đi khỏi địa phương từ 2 năm liên tục trở lên nhưng chưa được công bố mất tích theo quy định của pháp luật. Bản thân những trẻ em này cũng như người nhận nuôi dưỡng đang gặp rất nhiều khó khăn, không có khả năng tài chính để nộp các khoản chi phí để được công nhận người còn lại là cha/mẹ của trẻ đã mất tích theo quy định của pháp luật, vì vậy trẻ không được công nhận là đối tượng bảo trợ xã hội và được hưởng chế độ trợ giúp xã hội theo quy định tại Nghị định số 136/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội.
Các vị đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua Nghị quyết tại Kỳ họp

Các vị đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua Nghị quyết tại Kỳ họp

Xuất phát từ thực tế trên, tại Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Hà Giang khóa XVII nhiệm kỳ 2016-2021 đã ban hành Nghị quyết số 06/2019/NQ-HĐND về hỗ trợ kinh phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn hoàn tất thủ tục hưởng chế độ trợ giúp xã hội trên địa bàn tỉnh (Nghị quyết số 06). Đối tượng được trợ giúp là trẻ em dưới 16 tuổi không có nguồn nuôi dưỡng chưa thuộc diện được hưởng chính sách trợ giúp xã hội hiện hành của nhà nước thường trú trên địa bàn tỉnh Hà Giang, thuộc một trong các trường hợp: Mồ côi cha hoặc mẹ, người còn lại bỏ đi biệt tích từ 02 năm liền trở lên chưa được hoàn thiện hồ sơ để đề nghị tuyên bố mất tích theo quy định của pháp luật; cả cha và mẹ bỏ đi biệt tích từ 02 năm liền trở lên chưa được hoàn thiện hồ sơ để đề nghị tuyên bố mất tích theo quy định của pháp luật; cha hoặc mẹ bỏ đi biệt tích từ 02 năm liền trở lên chưa được hoàn thiện hồ sơ để đề nghị tuyên bố mất tích theo quy định của pháp luật và người còn lại đang hưởng chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội; đang trong thời gian chấp hành án phạt tù tại trại giam, trại tạm giam hoặc đang chấp hành quyết định xử lý vi phạm hành chính tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc. Nội dung và mức hỗ trợ bao gồm: Đăng thông báo, nhắn tin tìm người vắng mặt tại nơi cư trú trên Báo hàng ngày của Trung ương: 1.500.000 đồng/1 vụ việc; đăng thông báo, nhắn tin tìm người vắng mặt tại nơi cư trú trên Đài tiếng nói Việt Nam: 1.500.000 đồng/1 vụ việc; Lệ phí Tòa án 300.000 đồng/1 vụ việc (trừ trường hợp được miễn lệ phí theo quy định tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án). Thời gian áp dụng: Chế độ hộ trợ sẽ được thực hiện trong giai đoạn từ ngày 01/8/2019 đến hết 31/12/2020.
 
Để triển khai thực hiện Nghị quyết số 06 của HĐND tỉnh, ngày 11/9/2019, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 2825/UBND-NCPC chỉ đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Tư pháp và các sở ngành có liên quan triển khai thực hiện chính sách. Sở Lao  động - Thương binh và Xã hội đã thực hiện rà soát, lập danh sách và gửi đến Sở Tư pháp chỉ đạo Trung tâm Trợ giúp pháp lý phối hợp với UBND cấp xã tổ chức xác minh thông tin và tiến hành lập hồ sơ tuyên bố mất tích cho các trường hợp đủ điều kiện theo quy định. Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh cũng đã chủ động đến từng địa phương phối hợp với chính quyền cơ sở xác minh, hoàn thiện hồ sơ đối với những trường phát sinh thực tế tại địa phương: Tổ chức gặp mặt gia đình, người nuôi dưỡng trẻ em và yêu cầu gia đình cung cấp các thông tin, giấy tờ cần thiết phục vụ việc lập hồ sơ; trao đổi với cán bộ LĐ-TB-XH, cán bộ Tư pháp - Hộ tịch, Công an xã, trưởng thôn bản, gia đình và người thân của trẻ để tiến hành xác minh thông tin. Sau khi việc xác minh thông tin được hoàn tất, các cán bộ được giao phụ trách đã hướng dẫn đại diện gia đình viết đơn, sao chụp các giấy tờ cần thiết có liên quan và lập biên bản làm việc có xác nhận của gia đình và UBND cấp xã để chuyển hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp huyện thụ lý vụ việc theo quy định. Đến ngày 31/7/2020, Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh đã lập hoàn thiện 130/226 hồ sơ (221/377 trẻ), trong đó có 122 hồ sơ/208 trẻ đã được Tòa án nhân dân các huyện ra thông báo thụ lý vụ án và quyết định tìm người vắng mặt; 08 hồ sơ/13 trẻ đang tiếp tục hoàn thiện để được thụ lý trong thời gian tới. Chia theo đơn vị hành chính cấp huyện, trong tổng số 377 trẻ/226 hộ gia đình thì các huyện có số trẻ như sau: Mèo Vạc 113 trẻ/64 hộ; Quản Bạ 65 trẻ/36 hộ; Đồng Văn 53 trẻ/28 hộ; Xín Mần 36 trẻ/21 hộ; Vị Xuyên 29 trẻ/19 hộ; Hoàng Su Phì 25 trẻ/22 hộ; Yên Minh 24 trẻ/12 hộ; Bắc Quang 22 trẻ/16 hộ; Bắc Mê 05 trẻ/03 hộ; Quang Bình 03 trẻ/03 hộ; Thành Phố Hà Giang 02 trẻ/02 hộ.

Tuy nhiên hiện nay, việc triển khai chế độ hỗ trợ cũng gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Trên thực tế một số trường hợp người còn lại (bố hoặc mẹ) của trẻ bỏ đi khỏi địa phương đã lâu nhưng không xác minh được có sinh sống trên địa bàn hay không. Một số trường hợp người mẹ đã chuyển đi sinh sống ở nơi khác nhưng bỏ mặc con cái; đi lao động làm thuê ở Trung Quốc nhưng vẫn về thăm gia đình hoặc đi chưa đủ 24 tháng nên không đủ để lập hồ sơ đề nghị Tòa án tuyên bố mất tích, bỏ đi ngoại tỉnh; thông tin không chính xác… do vậy gặp khó khăn và mất nhiều thời gian xác minh, hoàn thiện hồ sơ. Mặt khác công tác lưu giữ hồ sơ, giấy tờ cá nhân của công dân cũng như chính quyền địa phương còn hạn chế nên ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thiện hồ sơ. Phần lớn các hồ sơ đều phải do cán bộ Trung tâm Trợ  giúp pháp lý trực tiếp tra cứu, đề nghị UBND cấp xã, cán bộ hộ tịch, Công ãnã giúp đỡ tìm kiếm giấy tờ của cá nhân như giấy hộ  tịch, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận hộ nghèo; phần lớn công dân đến làm hồ sơ đều thiếu giấy tờ thân nhân (chưa có giấy chứng tử của người đã chết; thất lạc sổ hộ khẩu; không có giấy đăng ký kết hôn…) vì vậy hồ sơ chưa được hoàn thiện đầy đủ, gây kéo dài thời gian xác minh. Một số hộ gia đình không hợp tác trong quá trình hoàn thiện hồ sơ và coi việc lập hồ sơ là nghĩa vụ phải làm của cán bộ trợ giúp pháp lý. Sự phối hơp của một số cơ quan có liên quan với Trung tâm Trợ giúp  pháp lý chưa tốt và coi việc lập, hoàn thiện hồ sơ là trách nhiệm toàn phần của cơ quan Tư pháp; không thống nhất trong quá trình lập hồ sơ, do vậy việc hoàn thiện hồ sơ phải đi lại rất nhiều lần nhưng không hiệu quả.

Thiết nghĩ, chính sách hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoàn tất các thủ tục pháp lý để được hưởng chế độ trợ giúp xã hội theo Nghị quyết số 06 của HĐND tỉnh là một chính sách ưu việt, đặc thù của tỉnh Hà Giang. Trong điều kiện ngân sách của tỉnh rất eo hẹp nhưng cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đều rất quan tâm cân đối nguồn kinh phí hỗ trợ các đối tượng khó khăn, đặc biệt đối tượng là trẻ em nghèo có hoàn cảnh đặc biệt, thực hiện theo đúng Phương châm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là “không có ai bị bỏ lại phía sau”. Vì vậy rất mong các ngành chức năng cấp tỉnh và cấp ủy, chính quyền các địa phương phối hợp, vào cuộc quyết liệt, hiệu quả; tiếp tục tuyên truyền đầy đủ về chủ trương, chính sách và giải quyết tốt những khó khăn, vướng mắc phát sinh tại địa phương.
Bùi Quang Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com