LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 120


Hôm nayHôm nay : 18468

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 292544

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16629594

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Chính phủ ban mới một số chính sách Hỗ trợ đối với hộ nghèo thiếu hụt đa chiều

Thứ hai - 11/06/2018 04:58
Với mục đích để các hộ nghèo thiếu hụt đa chiều được tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản bị thiếu hụt, ngày 31/5/2018, Chính phủ ban hành Nghị quyết 71/NQ-CP về một số chính sách đối với hộ nghèo thiếu hụt đa chiều, gồm: Chính sách hỗ trợ về bảo hiểm y tế; giáo dục và đào tạo; nhà ở; nước sinh hoạt và một số chính sách hỗ trợ giảm nghèo khác.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra các gường bệnh tại bệnh viện đa khoa huyện Quang Bình

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra các gường bệnh tại bệnh viện đa khoa huyện Quang Bình

Đối với chính sách hỗ trợ về bảo hiểm y tế: Ngân sách nhà nước sẽ hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế đối với hộ nghèo đa chiều thiếu hụt về tiêu chí bảo hiểm y tế; hỗ trợ 70% mức đóng bảo hiểm y tế đối với hộ nghèo đa chiều thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản khác (không bị thiếu hụt bảo hiểm y tế), tuy nhiên căn cứ vào điều kiện thực tế, các địa phương có thể quyết định bố trí thêm ngân sách địa phương để hỗ trợ mức cao hơn.

Chính sách hỗ trợ về giáo dục – đào tạo: Đối với thành viên hộ nghèo đa chiều thiếu hụt ít nhất một chỉ số về giáo dục được thực hiện chính sách hỗ trợ về giáo dục và đào tạo như đối với thành viên hộ nghèo theo tiêu chí thu nhập; đối với thành viên hộ nghèo đa chiều thiếu hụt các chỉ số dịch vụ xã hội cơ bản khác được thực hiện chính sách hỗ trợ về giáo dục và đào tạo như đối với thành viên hộ cận nghèo.

Hỗ trợ về nhà ở: Căn cứ vào khả năng cân đối ngân sách nhà nước, Chính phủ sẽ thực hiện hỗ trợ về nhà ở đối với hộ nghèo (chuẩn nghèo giai đoạn 2016-2020) Nội dung hỗ trợ thực hiện theo Quyết định 33/2015/QĐ-TTg ngày 10/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Nhà nước sẽ hỗ trợ tạo điều kiện cho vay vốn từ Ngân hàng Chính sách để xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở với mức vay tối đa 25 triệu đồng/hộ, lãi xuất vay 3%/năm, thời hạn vay là 15 năm, trong đó thời gian ân hạn là 5 năm. Thời gian trả nợ tối đa là 10 năm bắt đầu từ năm thứ 6, mức trả nợ mỗi năm tối thiểu là 10% trong số đã vay. Những hộ đảm bảo các tiêu chuẩn, điều kiện sẽ được Nhà nước tạo điều kiện cho vay với lãi xuất thấp theo chính sách này là những hộ: Trong danh sách hộ nghèo do UBND xã quản lý và là hộ độc lập có thời gian tách hộ tối thiểu 5 năm; chưa có nhà ở hoặc đã có nhà ở nhưng nhà ở quá tạm bợ, hư hỏng, dột nát, có nguy cơ sập đổ và không có khả năng tự cải thiện nhà ở; chưa được hỗ trợ nhà ở từ các chương trình, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội khác, trường hợp đã được hỗ trợ nhà ở theo các chương trình, chính sách hỗ trợ nhà ở khác thì phải thuộc các đối tượng là: Nhà ở đã bị sập đổ hoặc hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ do thiên tai gây ra. Đã được hỗ trợ nhà ở theo các chương trình hỗ trợ nhà ở khác có thời gian từ 8 năm trở lên nhưng đã hư hỏng, dột nát, có nguy cơ sụp đổ.

Hỗ trợ về nước sinh hoạt: Đối với hộ nghèo đa chiều thiếu hụt chỉ số về nguồn nước sinh hoạt thì được hưởng chính sách hỗ trợ nước sinh hoạt theo Quyết định 2085/QĐ-TTg ngày 31/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017 – 2020. Theo đó, hộ dân tộc thiểu số nghèo; hộ nghèo ở xã khu vực III, thôn, bản đặc biệt khó khăn thiếu nước sinh hoạt được hỗ trợ bình quân 1,5 triệu đồng/hộ để tạo nguồn nước phục vụ sinh hoạt.
 
Các chính sách hỗ trợ giảm nghèo khác: Các chính sách hiện hành khác có quy định hỗ trợ đối với hộ cận nghèo thì hộ nghèo thiếu hụt đa chiều được hưởng chính sách  hỗ trợ như đối với hộ cận nghèo. Chính phủ tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ về đất ở, đất sản xuất, hỗ trợ pháp lý và các chính sách khác đối với hộ nghèo là dân tộc thiểu số, vùng núi, huyện nghèo, xã nghèo, thôn bản đặc biệt khó khăn. Đối với chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo được thực hiện theo Quyết định 1722/QĐ-TTg ngày 02/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 .

Về thời điểm áp dụng thực hiện chính sách: Các chính sách hỗ trợ về giáo dục và đào tạo; nhà ở; nước sinh hoạt và một số chính sách hỗ trợ giảm nghèo khác được nêu trên đây được thực hiện từ ngày 31/5/2018. Riêng chính sách hỗ trợ về bảo hiểm y tế được áp dụng thực hiện từ ngày 10/5/2017 là ngày Chính phủ ban hành Nghị quyết Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2017. Bên cạnh việc ban hành những chính sách đối với hộ nghèo thiếu hụt đa chiều như trên, Nghị quyết 71/NQ-CP ngày 31/5/2018 của Chính phủ cũng quy định rõ: Đối với các hộ nghèo thiếu hụt đa chiều đã được hưởng các chính sách như đối với các hộ nghèo theo tiêu chí thu nhập trước thời điểm Nghị quyết này có hiệu lực thi hành thì không thực hiện thu hồi kinh phí đã bố trí để thực hiện chính sách. Trường hợp các địa phương đã thực hiện hỗ trợ hộ nghèo thiếu hụt đa chiều như đối với hộ nghèo theo tiêu chí thu nhập từ ngày 01/01/2016 đến thời điểm Nghị quyết này ban hành thì kinh phí do ngân sách địa phương đảm bảo. Ngân sách Trung ương hỗ trợ có mục tiêu cho ngân sách địa phương theo nguyên tắc quy định tại Quyết định 579/QĐ-TTg ngày 28/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ về nguyên tắc hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách Trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện các chính sách an sinh xã hội giai đoạn 2017 – 2020.

Chính sách đối với hộ nghèo thiếu hụt đa chiều được ban hành sẽ giải quyết được những vướng mắc, bất cập khi triển khai các chính sách đối với hộ nghèo của tỉnh hiện nay, nhất là việc giải quyết, chi trả chế độ chính sách đối với các hộ nghèo về thu nhập và các hộ nghèo tiêu chí đảm bảo các dịch vụ xã hội cơ bản. Hy vọng Chính sách sẽ được tuyên truyền, phổ biến đầy đủ và hiệu quả; mong muốn Ủy ban nhân dân các cấp và các ngành chức năng sớm triển khai thực hiện để chính sách kịp thời đi vào cuộc sống./.
Bùi Quang Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


















 





ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com