LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 101

Máy chủ tìm kiếm : 17

Khách viếng thăm : 84


Hôm nayHôm nay : 24196

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 245562

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18433853

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Chỉ số PAPI, thước đo hiệu quả công tác quản lý, điều hành

Thứ tư - 03/06/2020 04:52
Theo báo cáo mới đây của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) về Chỉ số hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2019: Hà Giang thuộc tốp cuối nhóm Trung bình thấp, xếp thứ 45/63 tỉnh, thành phố; nhiều chỉ số nội dung thành phần (NDTP), tỉnh ta thuộc tốp đầu, thậm chí giữ ngôi vị quán quân.
Thủ tục hành chính được xã Thuận Hòa (Vị Xuyên) niêm yết công khai

Thủ tục hành chính được xã Thuận Hòa (Vị Xuyên) niêm yết công khai

Chỉ số PAPI năm 2019 bao gồm 8 chỉ số nội dung quan trọng: Sự tham gia của người dân ở cấp cơ sở; Công khai, minh bạch trong việc ra quyết định; Trách nhiệm giải trình với người dân; Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; Thủ tục hành chính công; Cung ứng dịch vụ công; Quản trị môi trường và Quản trị điện tử. Ngoài 8 chỉ số nội dung này còn có 29 chỉ số NDTP; 122 chỉ tiêu chính, 550 câu hỏi về nhiều vấn đề chính sách của Việt Nam. Việc xếp loại Chỉ số PAPI là kết quả so sánh giữa các địa phương theo 8 vùng địa lý, KT-XH và xếp hạng theo 4 nhóm điểm: Cao nhất, Trung bình cao, Trung bình thấp và Thấp nhất. Theo kết quả này, Hà Giang đạt 42,24 điểm/80 điểm (tương ứng 53,02%), thuộc tốp cuối nhóm Trung bình thấp, xếp hạng thứ 45/63 tỉnh, thành phố.

Phân tích Chỉ số PAPI năm 2019 của tỉnh ta cho thấy: 3/8 chỉ số nội dung đạt nhóm Trung bình cao, xếp thứ 18, 20, 23/63 tỉnh, thành phố với lần lượt các chỉ số nội dung: “Quản trị môi trường”, “Sự tham gia của người dân ở cơ sở” và “Thủ tục hành chính công”. Trong 29 chỉ số NDTP, tỉnh ta có 7 chỉ số thuộc nhóm đạt điểm Trung bình cao, như: “Tri thức công dân”, Chất lượng bầu cử”; Công khai minh bạch ngân sách xã”, “Tiếp cận và sử dụng internet tại địa phương”… Không những vậy, 7 chỉ số NDTP, như: “Tiếp cận thông tin”, “Dịch vụ chứng thực/xác nhận”, “Y tế công lập”, “Hiệu quả hoạt động của Ban thanh tra nhân dân”… thuộc nhóm đạt điểm cao nhất. Kết quả này tiếp tục là minh chứng cho nỗ lực của các cấp chính quyền trong việc quan tâm đến lợi ích thiết yếu của người dân. Riêng chỉ số NDTP “Sử dụng cổng thông tin điện tử (CTTĐT) của chính quyền địa phương” để tìm hiểu thủ tục hành chính, tỉnh ta giữ vị trí quán quân với 0,48 điểm. Chỉ số NDTP này giúp làm rõ mức độ hiểu biết của người dân về sử dụng CTTĐT của chính quyền địa phương với 2 nội dung quan trọng: Tỷ lệ người trả lời cho biết đã lấy đủ thông tin chỉ dẫn và biểu mẫu cần thực hiện từ CTTĐT địa phương khi làm thủ tục cấp phép xây dựng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Qua đó, đánh giá hiệu quả của cấp chính quyền trong việc quản lý và sử dụng CTTĐT.

Bên cạnh những kết quả trên, PAPI 2019 cũng cho thấy, tỉnh ta có 3 trong 8 chỉ số nội dung thuộc nhóm đạt điểm thấp nhất, gồm: “Trách nhiệm giải trình với người dân” (xếp thứ 42/63); “Quản trị điện tử” (xếp thứ 51/63); “Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công” (xếp thứ 58/63 tỉnh, thành phố). Ngoài ra, có 11/29 chỉ số NDTP thuộc nhóm Thấp nhất, như: “Hiệu quả tương tác với các cấp chính quyền”; “Quyết tâm chống tham nhũng của chính quyền địa phương”; “Phản hồi của chính quyền địa phương trên CTTĐT của tỉnh”; “Công bằng trong tuyển dụng nhân lực vào nhà nước”…

Qua kết quả PAPI cũng có thể thấy, mặc dù tiêu chí Quản trị môi trường của tỉnh ta thuộc nhóm Trung bình cao nhưng tiêu chí NDTP “Nghiêm túc trong bảo vệ môi trường” lại thuộc nhóm thấp nhất. Hoặc như tiêu chí Quản trị điện tử có điểm số thấp nhất và yếu nhất là sự “Phản hồi của chính quyền địa phương trên CTTĐT của tỉnh”.

 Thực tiễn cho thấy, Chỉ số PAPI tiếp tục khẳng định vai trò là nguồn cung cấp dữ liệu cần thiết, đáng tin cậy về hiệu quả công tác quản lý, điều hành và cung ứng dịch vụ công của các cấp chính quyền trong tỉnh. Phương thức này được thực hiện thông qua lăng kính và trải nghiệm của người dân; giúp nhà lãnh đạo hiểu thêm những băn khoăn, lo lắng của người dân để cải thiện công tác quản trị, điều hành. Hơn nữa, Chỉ số PAPI cũng như “diễn đàn mở” để người dân tham gia đánh giá hiệu quả hoạt động của chính quyền, vận động chính quyền cải thiện cung cách phục vụ nhân dân ở nhiều phương diện của nền quản trị và hành chính nhằm xây dựng chính quyền cởi mở, đáp ứng tốt hơn phản hồi và mong đợi của người dân.
 
Nguồn: Báo Hà Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com