LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 123

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 119


Hôm nayHôm nay : 6541

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 469210

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16806260

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Chanh leo: Cây trồng mới giúp người dân Hà Giang xóa đói giảm nghèo

Thứ sáu - 29/05/2015 16:00
Trong chuyến công tác tại xã Tiên Nguyên, huyện Quang Bình, Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã có dịp thăm quan mô hình trồng chanh leo tím trên diện tích đất pha cát của xã.
Giàn chanh leo sai trĩu quả tại xã Tiên Nguyên, huyện Quang Bình

Giàn chanh leo sai trĩu quả tại xã Tiên Nguyên, huyện Quang Bình

Nằm cách trung tâm xã khoảng 500m, từ xa nhìn lại, vườn chanh leo tím hiện ra trước mắt chúng tôi một màu xanh mướt. Trên diện tích 500m2 đất pha cát dọc theo bờ suối, những dây chanh leo dài sai trĩu quả đang vươn dài trên giàn đón nắng. Hỏi về cây trồng mới này thế nào, anh Nguyễn Văn Tiến - Chủ tịch UBND xã phấn khởi cho biết: Mô hình trồng chanh leo tím được huyện triển khai thực hiện ở xã từ tháng 3 năm 2014 trên diện tích 1 ha đất đồi và đất pha cát nghèo chất dinh dưỡng để thử nghiệm xem giống cây trồng mới này có phù hợp với khí hậu, chất đất của xã hay không, từ đó xã sẽ đánh giá hiệu quả để có kế hoạch tuyên truyền, triển khai nhân rộng ra trên địa bàn. Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, đến nay kết quả bước đầu cho thấy, cây trồng mới này sinh trưởng và phát triển rất tốt, năm đầu cây bói nên năng suất chưa cao, sản lượng đạt từ 3-5 tấn/ha. Ngoài việc Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao thu mua tại gốc với giá là 7 ngìn đồng/1kg thì nhiều thương lái và nhiều người dân cũng đã tìm đến vườn để thu mua. Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao cũng tạo điều kiện, khuyến khích người dân bán ra ngoài nếu được giá cao hơn, nhưng người dân trong xã đã giữ đúng cam kết ban đầu.

Chỉ tay vào những dây quả sai trĩu, anh Tiến cho chúng tôi biết thêm: “Trước mắt các anh chị là giàn chanh leo sắp cho thu hoạch năm thứ 2, năm nay cho thấy số lượng quả đã ra nhiều hơn, nếu cứ theo chiều hướng này diện tích chanh leo của xã sẽ cho năng suất khá cao”. 

Xã Tiên Nguyên là xã vùng III của huyện, có tổng diện tích đất tự nhiên là hơn 10 nghìn ha với 930 hộ dân sinh sống dải dác ở 14 thôn bản, chủ yếu là dân tộc Dao, Tày, Nùng, Mông, Kinh. Đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, số hộ cận nghèo của xã là 207 hộ chiếm 22,26%, hộ nghèo là 262 hộ chiếm 28,17%. Ngoài việc đưa các giống cây lương thực mới có năng suất cao như ngô, lúa vào sản xuất thì việc tìm và phát triển những cây trồng có giá trị kinh tế cao như chanh leo vào sản xuất trên những diện tích đất đồi, đất trống bỏ hoang xung quanh nhà đang hứa hẹn một hướng đi mới cho người dân tăng thêm thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống, xóa đói giảm nghèo theo hướng bền vững.

Theo anh Phùng Viết Vinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Quang Bình cho biết: Cây chanh leo còn gọi là cây lạc tiên, là loại dây leo, sinh trưởng khỏe, tỷ lệ phân cành nhiều, nhanh, nếu cắt tỉa thường xuyên, đúng kỹ thuật thì cây ra nhiều hoa, có quả mọng, hình cầu hoặc hình trứng, có đường kính từ 3-5cm, có nhiều hạt màu đen, lòng quả màu cam, có mùi thơm, vị chua, có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người. Hiện nay, trên diện tích 5 ha của huyện, với sự tham gia của 27 hộ gia đình đăng ký trồng và sự hỗ trợ của Công ty về giống, phân bón, vật tư và kỹ thuật trồng, chăm sóc, cộng với sự hỗ trợ của huyện, các hộ dân đã trồng và chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật đề ra. Từ khi xuống giống đến nay, lãnh đạo tỉnh, huyện và cán bộ kỹ thuật thường xuyên xuống kiểm tra, bám nắm địa bàn. Qua kiểm tra cho thấy: Cây chanh leo trên địa bàn huyện đã và đang sinh trưởng phát triển rất tốt, sau gần 200 ngày xuống giống cây chanh leo đã ra quả, cho thu hoạch năm đầu (lần đầu cây bói quả nên năng suất chưa cao), hiện cây đang chuẩn bị cho thu hoạch năm thứ hai, khi dây leo dài đến đâu thì sẽ ra hoa, kết trái, khi quả chín sẽ có màu tím. Cây khi đã đến thời kỳ sinh trưởng và phát triển thì sẽ cho thu hoạch quả rải rác trong năm, nhưng vụ chính là vụ hè”.

Anh Vinh còn cho chúng tôi biết thêm: Rất vui mừng, phấn khởi cho bà con nông dân trồng chanh leo là khi thu hoạch bà con không cần lo lắng đến đầu ra cho sản phẩm, Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm tại gốc, tại vườn. Đây là cơ hội tốt cho người dân thoát nghèo, làm giàu nhanh, bền vững”.

Qua tìm hiểu được biết: Cây chanh leo tím đã được nhiều địa phương trong cả nước trồng và cho hiệu quả kinh tế cao, trở thành vùng nguyên liệu sản xuất của các Công ty, nhà máy sản xuất nước ép hoa quả. Vì vậy, sau khi khảo sát, nghiên cứu về đặc điểm, kỹ thuật của giống cây trồng mới này có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt trên nhiều chất đất như đất đỏ ba zan, đất Feranlit, đất cát cổ và phù hợp với lượng mưa trung bình trên địa bàn nhiều huyện trong tỉnh. Tháng 3 năm 2014, UBND tỉnh Hà Giang đã ký quy chế phối hợp với Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao tỉnh Ninh Bình trồng, phát triển cây chanh leo trên đất Hà Giang. Ngay sau lễ ký kết, UBND tỉnh đã lựa chọn 3 huyện Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên thực hiện dự án thí điểm phát triển cây chanh leo trên diện tích là 60 ha (trong đó huyện Vị Xuyên là 50 ha, Quang Bình 5 ha, Bắc Quang 5 ha) bằng giống Chanh leo tím của Thái Lan. Dự án được thực hiện với phương châm liên kết 4 nhà: “Nhà quản lý, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà nông”. Trong đó, Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao là doanh nghiệp cung ứng, trực tiếp hỗ trợ 100% giá cây giống, 50% giá phân bón, tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng, chăm sóc cũng như phòng trừ sâu bệnh cho các hộ dân đăng ký tham gia trồng trên địa bàn các xã điểm của 3 huyện. Các huyện trích một phần kinh phí từ nguồn vốn sự nghiệp nông nghiệp để hỗ trợ người dân làm giàn, mua thuốc trừ sâu, phân bón theo hình thức đầu tư có thu hồi không tính lãi với định mức 50 triệu đồng/ha.

Thông thường, cây chanh leo sau 180 ngày xuống giống sẽ cho thu hoạch lứa đầu và cho thu hoạch liên tiếp từ 3-5 năm. Nếu bà con nông dân trồng, chăm sóc tốt, hợp đất, hợp khí hậu cây sẽ cho thu hoạch cao. Tuy nhiên, theo các huyện báo cáo, năm 2014 là năm đầu tiên chanh bói quả nên năng suất chưa cao, đạt khoảng từ 3-4 tấn/ha, thu nhập từ 20 đến 30 triệu/ha. Còn hiện nay là năm thứ 2, cây chanh leo ra sai quả hơn năm đầu rất nhiều và đang vào thời điểm chính vụ, chuẩn bị cho thu hoạch đại trà, năng suất bình quân theo cán bộ chuyên môn ước đạt gấp đôi năm ngoái, người dân sẽ có thu nhập khoảng từ 40-50 triệu đồng/ha sau khi đã trừ chi phí đầu tư cây giống, vật tư nông nghiệp. So sánh với các cây hoa màu khác thì chanh leo cho năng suất cao, thu hoạch nhiều lần trong năm, có thời gian thu hoạch dài, ít công chăm sóc, có đầu ra ổn định và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn trên cùng một đơn vị diện tích nên nhiều gia đình đã nhân rộng ra nhiều diện tích đất đồi, đất xung quanh nhà.

Chanh leo tím là loại cây mới đối với người nông dân Hà Giang, nó đòi hỏi kỹ thuật thâm canh theo hướng tập trung, trong khi đó tập quán canh tác của bà con còn nhỏ lẻ, manh mún, trồng theo phong trào, nên việc triển khai trồng cây chanh leo trên địa bàn bước đầu gặp không ít khó khăn. Phần đa người dân chỉ chú trọng hiệu quả thu nhập trước mắt, làm theo số đông, chưa tính đến hiệu quả kinh tế lâu dài. Nhưng dưới sự hướng dẫn tích cực của công ty về khoa học kỹ thuật, sự hỗ trợ cây giống, phân bón, vay vốn của công ty và của huyện, đến nay cây chanh leo của bà con đã cho thu hoạch lứa thứ hai, hứa hẹn một vụ mùa bội thu đạt năng suất, chất lượng cao. Có thể nói: Với sự quan tâm chỉ đạo tích cực của các cấp, các ngành tỉnh Hà Giang để tìm ra cây trồng mới giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình từ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng năng suất thấp, hiệu quả kinh tế không cao sang phát triển cây chanh leo theo hướng hàng hóa đang là hướng đi mới, đúng đắn. Đặc biệt, sự liên kết chặt chẽ giữa “Nhà quản lý, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà nông” đã tạo sự đột phá cho ngành nông nghiệp Hà Giang phát triển theo hướng chuyên nghiệp. Với hiệu quả thiết thực đem lại, trong tương lai không xa, cây chanh leo sẽ trở thành cây hàng hóa xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu của người dân và Hà Giang sẽ trở thành vùng cung cấp nguyên liệu chanh leo đạt tiêu chuẩn, chất lượng cho Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao./.
Lan Phương
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com