LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 69

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 62


Hôm nayHôm nay : 640

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 483614

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17409143

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Cần sớm giải quyết ô nhiễm môi trường do khai thác khoáng sán tại xã Ngọc Minh

Thứ tư - 18/12/2013 15:13
Trước những bức xúc, kiến nghị của cử tri và người dân 2 xã Ngọc Minh, Bạch ngọc, huyện Vị Xuyên tỉnh Hà Giang về tình trạng ô nhiễm môi trường do các công ty khai thác khoáng sản trên địa bàn xã suốt một thời gian dài đã không thực hiện đúng Cam kết bảo vệ môi trường hoặc Đánh giá tác động môi trường đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Nhiều công ty, nhà máy khai thác, tuyển luyện khoáng sản đã không trú trọng đến công tác xử lý nước thải, chất thải và đã xả thải ra môi trường chất thải, ra dòng suối Sảo nước thải chưa được xử lý. Nguồn nước thải độc hại và tình trạng bồi lấp, sụt lún, bùn đất đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất của người dân 2 xã.
Lòng Suối Sảo bị vùi lấp do chất thải của quá trình hoạt động khoáng sản tại xã Ngọc Minh

Lòng Suối Sảo bị vùi lấp do chất thải của quá trình hoạt động khoáng sản tại xã Ngọc Minh

 

Hiện nay, trên địa bàn xã Ngọc Minh có 09 công ty khai thác khoáng sản tại 9 điểm mỏ được ủy ban nhân dân tỉnh cấp phép. Trong đó có 04 điểm mỏ đã được đầu tư xây dựng cơ bản và đi vào hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản gồm: Công ty TNHH Tường Phong khai thác mỏ Mangan Bản Sám; Công ty Cổ phần Cao nguyên đá - mỏ Mangan Bản Sám 2; Công ty Cổ phần Việt Bắc mỏ Mangan thôn Tân Bình; Công ty Cổ phần Thiên Hàm - mỏ Mangan thôn Tân Bình. Hiện còn 5 dự án khoáng sản của 5 doanh nghiệp chưa hoàn thiện thủ tục để được hoạt động tại đây. Qua quá trình hoạt động hầu hết các công ty này đều chưa chú ý hoặc cố tình lờ đi phần giải quyết và xử lý nước thải, chất thải, đã làm ảnh hưởng đến môi trường như: ô nhiễm môi trường nước, bùn thải làm ảnh hưởng đến đất sản xuất, thay đổi dòng chảy các con suối Sảo, gây tác hại không nhỏ đến sinh hoạt và đời sống của người dân. Nhiều khu vực dân cư xung quanh các nhà máy ít nhiều đều bị ảnh hưởng cả trực tiếp hoặc gián tiếp. Đã nhiều lần có các đoàn giám sát của HĐND tỉnh, các đoàn kiểm tra liên ngành và đặc biệt, người dân đã nhiều lần kiến nghị trong các đợt tiếp xúc cử tri, đề nghị giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường. Xong đến nay động thái của các công ty trong việc giải quyết, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường như "bắt cóc bỏ đĩa" và kéo dài thời gian, khiến người dân bức xúc. Ông Đặng Văn Sỹ thôn Tân Bình cho biết: "Đã rất nhiều lần người dân chúng tôi kiến nghị các ngành chức năng của huyện của tỉnh yêu cầu các công ty khoáng sản giải quyết những vấn đề ô nhiễm môi trường nhưng càng ngóng càng chờ đợi trong sự im lặng và không thấy giải quyết gì khiến người dân rất bức xúc".

Ông Lý Tiến Định - Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Minh cho hay: Trong 3 năm trở lại đây xã Ngọc Minh luôn là điểm nóng về ô nhiễm môi trường do hệ lụy của các nhà máy khai thác, chế biến khoáng sản gây ra, khiến cho đời sống của người dân bị ảnh hưởng rất nhiều. Ngoài ra trong thời gian vừa qua trên địa bàn xã còn xảy ra tình trạng khai thác vàng trái phép tại thôn Toòng cũng vừa mới được giải tỏa.

 Nhìn những dòng nước thải xối xả từ nhà máy tuyển quặng Mangan của công ty TNHH Tường Phong, mới biết được mức độ hủy hoại môi trường và những hệ lụy của nước thải trong việc chế biến khoáng sản có tác động không nhỏ đối với môi trường xung quanh khu vực nhà máy và phía hạ lưu. Điểm khai thác khoáng sản Mangan của công ty TNHH Tường Phong tại địa bàn thôn Bản Sám xã Ngọc Minh hiện đang trong tình trạng bị ô nhiễm môi trường nước. Công ty TNHH Tường Phong đang khai thác quặng thô Mangan và việc xây dựng nhà máy ngay trên đỉnh núi đầu nguồn nước đã gây ảnh hưởng đến môi trường nước. Ghi nhận hiện trường tại nhà máy tuyển quặng, thì lượng nước thải chưa qua xử lý được chuyển qua 3 cái ao nước mà lãnh đạo công ty cho rằng đó là bể lắng, việc xả thải như vậy chưa thực hiện theo thiết kế của dự án. Dòng nước đen chảy xối xả vào ao lắng và không thể xác định được mức độ ô nhiễm nguồn nước đối với dòng suối Sảo kề bên ra sao. Theo lãnh đạo phòng Tài nguyên và môi trường huyện Vị Xuyên cho biết công ty này cũng đã nhiều lần bị phạt hành chính vì chưa xử lý dứt điểm về môi trường. Tháng 11 vừa qua, các ngành chức năng gồm UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công thương, Khoa học công nghệ đã tiến hành kiểm tra và yêu cầu công ty khắc phục và xử lý nạo vét bùn cát, xử lý hệ thống nước thải, đến nay công ty đã có động thái khắc phục như: Ngăn dòng nước thải, uốn dòng suối Sảo, nạo vét bùn đất. Thừa nhận những sai sót trong việc xử lý nước thải của nhà máy, ông  Phan Mạnh Dũng Phó giám đốc công ty TNHH Tường Phong hồn nhiên trả lời phóng viên một câu gọn lỏn: Việc công ty Tường Phong chúng tôi khai thác khoáng sản đã làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, việc khai thác này thì ở đâu cũng thế, vấn đề ô nhiễm là không thể tránh khỏi!

Cũng như công ty TNHH Tường Phong thì công ty Cổ phần đầu tư Cao nguyên đá hiện đang khai thác và tuyển quặng tại mỏ Mangan Bản Sám 2. Công ty này cũng đã được các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra nhiều lần và các sai phạm chủ yếu là chưa hoàn thiện hệ thống xử lý chất thải, nước thải theo thiết kế. Hiện nay công ty Cao nguyên đá đang thi công ì ạch hệ thống ao xả thải và chứa nước thải theo kiểu tiếp thu rồi bỏ đấy! Những sai phạm chủ yếu của công ty cổ phần cao nguyên đá là xả thải nguồn nước của nhà máy chưa qua xử lý ra môi trường, chưa hoàn thiện báo cáo đánh giá tác động môi trường. Lượng bùn đất xả thải ra dòng suối Sảo, gây bồi lấp dòng chảy, làm ảnh hưởng đến sản xuất, đất canh tác và sinh hoạt của người dân xã ngọc minh và xã bạch Ngọc.

Nhà máy tuyển quặng của Công ty Khoáng sản Việt Bắc, không xây dựng hệ thống ao lắng, chất thải rắn và nước thải đổ trực tiếp xuống dòng suối Sảo, gây bồi lấp nghiêm trọng lòng suối. Theo lãnh đạo phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vị Xuyên, dù đã nhắc nhở, xử phạt hành chính nhưng vấn đề trên cũng chưa được công ty xử lý dứt điểm. Việc xả thải ra môi trường đã gây bức xúc người dân khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn. Tình trạng một số bệnh ngoài da như ngứa đã xảy ra ở khu vực này đối với người dân.

Trước tình trạng các công ty hoạt động khoáng sản trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn xã Ngọc Minh và xã bạch ngọc, đã được nhiều cử tri kiến nghị, các cơ quan chức năng cần sớm giải quyết và yêu cầu các công ty khắc phục tình trạng trên. Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Giang đã có văn bản đôn đốc, kiểm tra và yêu cầu các công ty thực hiện cam kết theo đúng thiết kế dự án. Nhưng, tình trạng vừa khai thác, vừa hoàn thiện thủ tục đều diễn ra ở hầu hết các công ty đang hoạt động khoáng sản tại xã Ngọc Minh. Vậy, dư luận đặt ra câu hỏi quy trình thẩm định dự án của Sở Tài nguyên và môi trường ra sao?. Và trách nhiệm quản lý nhà nước của ngành như thế nào khi để xảy ra tình trạng trên?.

Những bức xúc, kiến nghị của cử tri xã Ngọc Minh, Bạch ngọc về tình trạng ô nhiễm môi trường, rất cần các ngành chức năng tiến hành thanh kiểm tra, xử lý đơn vị sai phạm và đôn đốc, yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các cam kết về môi trường, đồng thời sớm khẩn trương khắc phục hậu quả và những hệ lụy của việc ô nhiễm môi trường. Việc khai thác khoáng sản của các doanh nghiệp tại xã Ngọc Minh đã và đang ảnh hưởng  nhiều đến sản xuất, đời sống của người dân. Với trách nhiệm sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, các doanh nghiệp cần đầu tư thích đáng để hoàn thiện hệ thống xử lý chất thải, nước thải theo quy định, nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường. /.
 

Tác giả: Trường Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com