LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 92

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 88


Hôm nayHôm nay : 27229

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 423429

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18611720

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Cần khẩn trương triển khai chính sách khuyến khích hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

Thứ sáu - 14/08/2020 06:19
Chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp đã được chính phủ quy định tại Nghị định số 98/2018/NĐ-CP ngày 05/7/2018 (Nghị định số 98). Nhằm cụ thể hóa chính sách, tại Kỳ họp thứ Chín, HĐND tỉnh Hà Giang khóa XVII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã ban hành Nghị quyết số 09/2019/NQ-HĐND ngày 19/7/2019 về chính sách hỗ trợ liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh (Nghị quyết số 09). Nghị quyết đã quy định cụ thể về phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dung; nội dung hỗ trợ và mức hỗ trợ, đồng thời quy định rõ về nguồn vốn thực hiện chính sách. Tuy nhiên hiện nay chính sách vẫn chậm được triển khai.

Trên cơ sở Nghị định số 98 của Chính phủ và Nghị quyết số 09 của HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 3675/UBND-TTTH ngày 12/11/2019 chỉ đạo triển khai thực hiện chính sách, đồng thời ban hành Quyết định số 20/2019/QĐ-UBND ngày 23/9/2019 về việc phân cấp cho cấp huyện thẩm quyền phê duyệt hỗ trợ liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Tuy nhiên hiện nay các đối tượng thụ hưởng vẫn chưa tiếp cận được chính sách do công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách chưa có hiệu quả; cấp chính quyền và ngành chuyên môn chậm triển khai hoặc triển khai thiếu tính chủ động, quyết liệt. Một số huyện đã triển khai và đề nghị tỉnh cấp kinh phí hỗ trợ nhưng chưa đảm bảo các thủ tục theo quy định như: Chưa phê duyệt hỗ trợ liên kết theo thẩm quyền đã được UBND tỉnh phân cấp. Do đó ngày 12/8/2020, UBND tỉnh ban hành văn bản số 2620/UBND-KTTH đôn đốc các cấp, các ngành khẩn trương thực hiện các dự án liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh và triển khai chính sách hỗ trợ theo quy định. Theo đó UBND tỉnh chỉ đạo:

Đối với UBND các huyện, thành phố: Cần tiếp tục tổ chức thực hiện các nội dung chỉ đạo tại văn bản số 3675/UBND-KTTH ngày 12/11/2019 của UBND tỉnh; chỉ đạo và tổ chức thực hiện quyết liệt công tác tuyên truyền, giới thiệu các chính sách liên kết theo Nghị định số 98 của Chính phủ và Nghị quyết số 09 của HĐND tỉnh đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn để các chủ thể hiểu rõ về chính sách và các thủ tục cần thiết cần phải thực hiện; cần thành lập ngay tổ công tác của huyện, thành phố để trực tiếp tư vấn, hướng dẫn cho các đối tượng là chủ trì liên kết xây dựng các dự án liên kết hoặc kế hoạch liên kết theo hướng: Tổ công tác không được thụ động, chờ đợi đề xuất mà phải chủ động tiếp cận với các chủ trì liên kết để hướng dẫn các thủ tục cần thiết theo quy định; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các chủ trì liên kết trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính; sau khi các dự án liên kết hoặc kế hoạch liên kết được cấp huyện phê duyệt theo phân cấp của tỉnh và các dự án thuộc thẩm quyền phê duyệt của tỉnh, các huyện, thành phố gửi hồ sơ về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài chính để tổng hợp chung làm cơ sở trình UBND tỉnh cấp kinh phí hỗ trợ theo quy định; cần khắc phục tình trạng đề nghị hỗ trợ kinh phí khi dự án liên kết hoặc kế hoạch liên kết chưa được phê duyệt.

Đối với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Ngay trong tháng 8/2020, chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan trong Hội đồng thẩm định của tỉnh trực tiếp đi hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách hỗ trợ liên kết trên địa bàn các huyện, thành phố. Cần chủ động trong việc thẩm định hồ sơ trình UBND tỉnh phê duyệt các dự án hỗ trợ liên kết hoặc kế hoạch liên kết và tổng hợp kết quả thẩm định hồ sơ; phối hợp với Sở Tài chính để tham mưu trình UBND tỉnh cấp kinh phí hỗ trợ cho các dự án, kế hoạch liên kết theo quy định.

Các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công thương, Lao động - Thương binh và Xã hội, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông cần tiếp tục thực hiện các nội dung chỉ đạo tại văn bản số 3675/UBND-KTTH ngày 12/11/2019 của UBND tỉnh, đồng thời cử cán bộ tham gia cùng với sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các huyện, thành phố.

Hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp là chìa khóa giúp phát triển một nền nông nghiệp hiện đại, đảm bảo hài hòa lợi ích của các chủ thể tham gia. Nhà nước đã có cơ chế, chính sách khuyến khích hợp tác, liên kết  phù hợp. Tuy nhiên để chính sách đi vào cuộc sống, cần phát huy mạnh mẽ vai trò của các chủ thể tham gia; nâng cao vài trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước các cấp, đồng thời cũng cần phát huy tốt vai trò phản biện, giám sát của các tổ chức chính trị - xã hội và chức năng giám sát của HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh.
Hùng  Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com