LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 41


Hôm nayHôm nay : 18

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 452089

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17377618

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ba ngàn ngôi nhà, vạn nghĩa tình đại đoàn kết ở Hà Giang

Thứ ba - 08/09/2020 22:03
Với mục tiêu xây những ngôi nhà nghĩa tình cho người có công, cựu chiến binh (CCB) nghèo, hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở, tỉnh Hà Giang đã đề ra một quyết tâm lớn khi thực hiện Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố cho người có công, CCB nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở. Đây là một mục tiêu không hề dễ dàng, bởi Chương trình nhân văn này được thực hiện theo hình thức xã hội hóa, trong điều kiện của một tỉnh còn gặp nhiều khó khăn như Hà Giang. Thế nhưng, với quyết tâm lớn của cả hệ thống chính trị, của nhân dân các dân tộc trong tỉnh, Hà Giang chắc chắn sẽ đạt được mục tiêu lớn trong giai đoạn 1 của Chương trình trong 2 năm 2019 - 2020, đó là việc hoàn thành trên 3.000 ngôi nhà trước thời gian Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 10 tới đây.
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh quyên góp, ủng hộ chương trình. Ảnh: Tư liệu

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh quyên góp, ủng hộ chương trình. Ảnh: Tư liệu

Theo thống kê của BCĐ Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố cho người có công, CCB nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở của tỉnh, tính đến nay từ việc kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ cho Chương trình của tỉnh Hà Giang, tổng kinh phí các đơn vị, cá nhân đăng ký cam kết hỗ trợ cho tỉnh là 230,278 tỷ đồng; số kinh phí các đơn vị hỗ trợ trực tiếp cho các huyện thực hiện Chương trình là trên 5 tỷ đồng...

Từ sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là vai trò của nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang, năm 2019 toàn tỉnh có 1.402 hộ được xây dựng nhà ở. Năm 2020, tính đến ngày 21.8.2020, đã có đã có 1.878 hộ khởi công xây dựng nhà. Luỹ kế đến nay, toàn tỉnh đã có 3.280 hộ đã triển khai xây dựng nhà ở theo Chương trình của tỉnh, gồm 214 hộ chính sách người có công, 476 hộ CCB nghèo, 1.515 hộ nghèo xã biên giới, 66 hộ nghèo thuộc xã Nông thôn mới và 1.009 hộ nghèo xã nội địa. Thật đáng mừng, trong không khí cả nước hân hoan chào đón kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh mùng 2.9 năm nay; chào mừng thành công đại hội Đảng cấp cơ sở và trên cơ sở của tỉnh thành công, đến khoảng cuối tháng 8.2020, toàn tỉnh đã có 2.902 hộ đã hoàn thành xây dựng nhà ở.

 

Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở của gia đình anh Thò Mí Vừ và bàn giao nhà cho gia đình anh Vừ Mí Lừ, cùng trú tại thôn Bờ Sông, xã Xín Cái. Ảnh: Tư Liệu
 
Với mục tiêu của tỉnh là hoàn thành 3.000 ngôi nhà cho các đối tượng khó khăn trước Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, cùng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, của các địa phương và tinh thần chung sức, quyết tâm của người dân, Hà Giang sẽ thực hiện được mục tiêu hoàn thành trên 3.000 ngôi nhà cho các đối tượng chính sách, người có công, CCB nghèo và hộ nghèo. Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý với chúng tôi trong cuộc trao đổi mới đây.

Trên 3.000 ngôi nhà hoàn thành, đi cùng với đó là hàng vạn niềm vui của người dân, những người được thụ hưởng, của cấp ủy, chính quyền và cộng đồng dân cư khi thôn, bản bớt đi một hộ khó khăn về nhà ở, bản làng ở những miền quê khó khăn được tiếp thêm sức sống mới từ những nghĩa tình chung tay của cộng đồng, xã hội. Qua đó sẽ tạo niềm tin, động lực để Hà Giang bước vào thực hiện giai đoạn 2 của Chương trình nhân văn này, nhằm hỗ trợ, hoàn thành trên 4.000 căn nhà cho các đối tượng gặp khó khăn về nhà ở theo mục tiêu đề ra từ khi bắt đầu triển khai Chương trình. Đó là sẽ thực sự là một thành tựu, một dấu ấn đặc biệt của sự quyết tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Giang.

Đồng chí Giàng Mí Say, Bí thư Đảng ủy xã Sủng Trái, huyện Đồng Văn chia sẻ, Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các hộ gặp khó khăn thực sự ý nghĩa với những huyện vùng cao, biên giới như Đồng Văn. Thời gian qua, chúng ta đã đẩy mạnh hỗ trợ cho bà con khu vực biên giới. Hy vọng rằng, trong giai đoạn tiếp theo sự hỗ trợ sẽ được tăng cường hơn về các xã nội địa như Sủng Trái, bởi xã hiện còn đến 93% số hộ thuộc diện nghèo và cận nghèo.

Qua giai đoạn 1 thực hiện Chương trình này, chúng ta đã thấy được vai trò và sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền tỉnh, sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các địa phương. Hà Giang không chỉ đề ra chủ trương hợp lòng dân mà còn biến chủ trương thành hành động cụ thể, thiết thực với điều kiện, hoàn cảnh địa phương. Chương trình cũng là lời khẳng định cho một tinh thần, ý chí thông suốt giữa ý Đảng - lòng dân; là một bài học về sự linh hoạt, huy động sức mạnh của xã hội cho các mục tiêu mang ý nghĩa nhân văn ở một tỉnh còn nhiều khó khăn nhất cả nước. Nó như một lời khẳng định, cấp ủy, chính quyền phải thực sự sâu sát mới hiểu được những khó khăn của nhân dân và sáng tạo trong việc giải quyết những khó khăn, những nguyện vọng, nhu cầu thực tiễn, chính đáng của nhân dân!.

Có một thành quả đặc biệt từ Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố cho người có công, CCB nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở được nhiều doanh nghiệp, người dân, cán bộ, đảng viên cùng tán thành, đó là việc tiếp tục góp phần khơi dậy, bồi đắp sức mạnh mang tên “đại đoàn kết”, một sức mạnh vốn có và đặc biệt của đồng bào các dân tộc nơi mảnh đất biên cương Hà Giang.  

Nguồn tin: baohagiang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com