LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 77

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 73


Hôm nayHôm nay : 13655

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 423627

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18611918

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Xã Linh Hồ - Điểm sáng trong công tác giao rừng và đất rừng đến hộ gia đình

Thứ tư - 27/11/2013 21:06
Xã Linh Hồ thuộc huyện Vị Xuyên ( Hà Giang) có diện tích đất tự nhiên 7.765 ha, trong đó diện tích đất có rừng là 5.903,5 ha, bao gồm rừng tự nhiên 5.305,5 ha và rừng trồng 598 ha.
Một cánh rừng tự quản của hộ gia đình xã Linh Hồ

Một cánh rừng tự quản của hộ gia đình xã Linh Hồ

Trước kia, khi chưa được giao rừng, người dân của xã Linh Hồ sống chủ yếu bằng nghề phát nương rẫy và canh tác lúa nước. Vì vậy diện tích rừng của xã Linh Hồ ngày càng bị thu hẹp và suy giảm trữ lượng nhanh chóng. Nhằm thực hiện chủ trương xã hội hoá trong công tác bảo vệ và phát triển rừng, trong những năm qua, Nhà nước đã ban hành các chính sách quan trọng nhằm bảo vệ và không ngừng phát triển tài nguyên rừng. Đẩy mạnh công tác bảo vệ rừng gắn với phát triển kinh tế - xã hội, xoá đói giảm nghèo từ nghề trồng rừng kinh tế. Trong đó có giao rừng và đất lâm nghiệp cho các tổ chức, cá nhân, các hộ gia đình để quản lý, sử dụng lâu dài nhằm đẩy mạnh công tác phát triển tài nguyên rừng.

 Trên cơ sở đất đã được qui hoạch cho lâm nghiệp, UBND tỉnh Hà Giang đã phê duyệt Đề án giao rừng và cho thuê rừng; xã Linh Hồ huyện Vị Xuyên được chọn là điểm triển khai giao rừng và đất lâm nghiệp đầu tiên của tỉnh. Trong năm 2008 toàn xã Linh Hồ đã tiến hành giao được 517,1 ha rừng cho 56 hộ gia đình và cộng đồng thôn bản. Diện tích rừng được giao chủ yếu là rừng nghèo kiệt và rừng có trữ lượng thấp đã qua khai thác vô tổ chức của người dân khi rừng chưa có chủ. Từ khi được giao rừng, người dân của xã Linh Hồ đã yên tâm sản xuất và cải tạo rừng trên diện tích được giao. Người dân đã mạnh dạn cải tạo và đầu tư để trồng mới nhiều cánh rừng thuộc quyền quản lý của gia đình mình; hiện tượng đốt rừng làm nương rẫy đã được chấm dứt, rừng ngày càng được tu bổ và giầu về trữ lượng, đa dạng về sinh học. Bên cạnh đó, các loại lâm sản ngoài gỗ như tre, trúc, mây….đã mạng lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân. Từ kết quả bước đầu của công tác giao rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn xã Linh Hồ, Hạt Kiểm lâm huyện Vị Xuyên đã triển khai nhân rộng mô hình giao rừng và đất lâm nghiệp cho các hộ gia đình tại các xã khác trên địa bàn của huyện.

Theo kết quả đánh giá của UBND huyện Vị Xuyên: Công tác giao rừng và đất rừng đến hộ gia đình cho người dân quản lý và sử dụng lâu dài ở xã Linh Hồ và các xã khác trên địa bàn huyện Vị Xuyên đã mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội thiết thực, góp phần bảo vệ và nâng cao độ che phủ của rừng, giúp người dân sống được bằng nghề trồng rừng kinh tế và thúc đẩy công cuộc xoá đói giảm nghèo đối với đồng bào các dân tộc trên địa bàn của huyện.

 

Tác giả: Phạm Văn Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 67 trong 16 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com