LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 111

Máy chủ tìm kiếm : 10

Khách viếng thăm : 101


Hôm nayHôm nay : 22353

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 491216

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18679507

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Vai trò của khuyến nông viên thôn bản trong công tác xoá đói giảm nghèo

Thứ tư - 30/10/2013 22:22
Với đặc thù là một tỉnh miền núi giao thông đi lại gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, tỷ lệ hộ đói nghèo của toàn tỉnh tính đến cuối năm 2012 chiếm 30,13%; người dân của Hà Giang sống chủ yếu tập trung ở các vùng nông thôn, miền núi, trực tiếp tham gia sản xuất nông lâm nghiệp là chủ yếu, chiếm trên 80 % dân số…
Khuyến nông viên thôn Cuôm xã Trung Thành huyện Vị Xuyên hướng dẫn người dân sử lý giống lúa trước khi gieo

Khuyến nông viên thôn Cuôm xã Trung Thành huyện Vị Xuyên hướng dẫn người dân sử lý giống lúa trước khi gieo

Trong những năm qua, số hộ đói nghèo của Hà Giang được giảm dần qua các năm, trung bình từ 5 – 6%/năm, riêng trong năm 2011 toàn tỉnh có 8.700 hộ và năm 2012 có 6.890 hộ thoát nghèo. Để đạt được những thành công đó, ngoài sự đầu tư cơ sở vật chất của Trung ương thông qua các chương trình, dự án; sự cố gắng của các cấp, các ngành liên quan trong tỉnh còn có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ cán bộ khuyến nông viên thôn bản ( KNVTB).

Cho tới thời điểm hiện nay, toàn tỉnh Hà Giang có 1.937 cán bộ  KNVTB (bình quân mỗi thôn bản có 1 cán bộ khuyến nông viên). Do đặc thù, KNVTB là những người được tuyển chọn ở thôn bản, họ hoạt động công tác khuyến nông tại chính thôn bản mà họ sinh sống. Vì vậy, KNVTB là những người có trình độ tiêu biểu, nổi bật trong quá trình sản xuất nông lâm nghiệp tại thôn bản. Cũng do đặc thù đó, cho nên KNVTB là những người thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng, điều kiện sản xuất, phong tục tập quán…của người nông dân tại thôn bản mà họ phụ trách. Vì vậy, họ chính là một cầu nối quan trọng để chuyển giao có hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới tới người nông dân bằng hình thức “cầm tay, chỉ việc” từ những kiến thức, kinh nghiệm của bản thân và qua thực tiễn trồng trọt, chăn nuôi của chính gia đình mình.

Bên cạnh đó, nguồn thu nhập của người nông dân Hà Giang chủ yếu từ nông nghiệp, cho nên công tác xoá đói giảm nghèo của tỉnh phải khởi đầu từ sản xuất nông nghiệp. Trong những năm qua tỉnh Hà Giang luôn ưu tiên đưa các giống cây trồng, vật nuôi mới có năng suất và chất lượng cao vào sản xuất, từng bước nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của người dân nông thôn. Để triển khai và nhân rộng thành công các mô hình giống mới trong sản xuất, cán bộ KNVTB đóng vai trò nòng cốt và có tính quyết định. Vì họ chính là người vận động, gương mẫu đi đầu trong quá trình triển khai, nhân rộng diện tích cây trồng, vật nuôi giống mới có năng suất và chất lượng cao dần thay thế các giống cây trồng và vật nuôi cũ năng suất thấp của địa phương. Cho tới thời điểm hiện nay, trên địa bàn Hà Giang, các giống cây trồng mới  như các giống lúa lai, ngô lai, đậu tương giống mới có năng suất cao gấp từ 1,7 – 2 lần so với các giống cũ của địa phương đã chiếm ưu thế trong sản xuất từ 55 – 60 % diện tích; các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm và thuỷ sản đạt năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn so với tập quán chăn nuôi cũ của người dân từ 35 – 40 % là những minh chứng điển hình trong công tác xoá đói giảm nghèo của Hà Giang, trong đó có sự đóng góp thiết thiết thực và hiệu quả của đội ngũ cán bộ KNVTB.

Theo đánh giá của Ngành Nông nghiệp Hà Giang: KNVTB là một lực lượng khuyến nông quan trọng ở cơ sở, họ là những người trực tiếp chuyển giao có hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới tới người nông dân. Vì vậy, trong những năm qua đội ngũ KNVTB đã góp phần quan trọng trong công tác xoá đói giảm nghèo của tỉnh và KNVTB cũng chính là một nguồn lực quan trọng để xây dựng thành công nông thôn mới trên địa bàn Hà Giang  trong giai đoạn trước mắt cũng như lâu dài.
 

Tác giả: Phạm Văn Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 33 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com