LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 79

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 77


Hôm nayHôm nay : 19268

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 229970

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18418261

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết sản xuất nông lâm nghiệp năm 2013

Thứ sáu - 08/11/2013 04:29
Ngày 08/11, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất nông lâm nghiệp năm 2013 nhằm đánh giá kết quả sản xuất nông lâm nghiệp năm 2013, triển khai nhiệm vụ năm 2014. Đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị; dự Hội nghị có đại diện các sở, ngành; 11 huyện thành phố; một số công ty nông lâm nghiệp, Viện khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc. Đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Đức Vinh, Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT đồng chủ trì Hội nghị.
Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Với chỉ đạo quyết liệt, sáng tạo của các cấp, các ngành, sự chủ động của từng người nông dân, tình hình sản xuất nông lâm nghiệp năm 2013 trên địa bàn tỉnh Hà Giang tiếp tục thu được những kết quả đáng kích lệ. Trong đó: tốc độ tăng trưởng nông lâm nghiệp ổn định ở mức 5,15%,  tổng giá trị sản xuất nông lâm nghiệp năm 2013 ước đạt 11.348 tỷ đồng chiếm gần 38% tổng giá trị nền kinh tế toàn tỉnh. Bình quân giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích ước đạt 34 triệu đồng/1ha. Tổng sản lượng lương thực cả năm ước đạt gần 385.000 tấn đạt 102% kế hoạch năm. Các cây trồng mũi nhọn như cây đậu tương, cây chè tiếp tục tăng về diện tích, nâng cao về giá trị sản phẩm. Chương trình bảo vệ và phát triển rừng, phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc cơ bản đảm bảo kế hoạch đề ra. 

Trong quá trình thực hiện sản xuất nông lâm nghiệp năm 2013 trên địa bàn toàn tỉnh đã xuất hiện nhiều cách làm hay mang tính sáng tạo của từng địa phương. Tiêu biểu là: Chương trình đầu tư có thu hồi để tái đầu tư trong sản xuất nông lâm nghiệp của huyện Quang Bình đã giảm dần sự hỗ trợ của Nhà nước, nâng cao trách nhiệm trong việc quản lý, sử dụng có hiệu quả nguồn vốn đầu tư, xóa bỏ tư tưởng trông chờ vào sự bao cấp của Nhà nước trong suy nghĩ của người dân. Chương trình thâm canh cánh đồng mẫu gắn với cơ giới hóa nông nghiệp, nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích đã tạo sự chuyển biến rõ nét về nền sản xuất hàng hóa trong nhận thức của người dân. Việc chuyển đổi diện tích lúa cho năng suất bấp bênh sang trồng các loại hoa mầu được các huyện, thành phố chú trọng chỉ đạo thực hiện với diện tích chuyển đổi được gần 400 ha. Đối với sản xuất vụ đông đã được các cấp, các ngành chỉ đạo thực hiện nghiêm túc theo phương châm chắc làm, chắc thắng với tổng diện tích các loại ước đạt trên 4.600 ha.

 

Thảo luận tại Hội nghị các đại biểu đã tập trung chỉ ra những nguyên nhân, hạn chế còn tồn tại trong công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện sản xuất nông lâm nghiệp năm 2013 của tỉnh. Trong đó nổi bật nhất là các vấn đề về công tác chỉ đạo chưa thực sự quyết liệt đã khiến cho một số chỉ tiêu như: chỉ tiêu trồng rừng mới, sản lượng đậu tương hàng hóa, tăng trưởng đàn gia súc không đạt so với kế hoạch; các cơ chế chính sách đã có nhưng chưa thực sự mạnh để trở thành động lực; vẫn còn một bộ phận nhân dân trông chờ, ỷ nại vào nhà nước mà chưa thực sự chủ động; công tác gắn kết 4 nhà là: nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp và người nông dân chưa chặt chẽ; nhiều sản phẩm nông nghiệp làm ra của người nông dân không có nơi tiêu thụ; hầu hết các đề án, phương án không đạt kế hoạch, tiến độ giải ngân còn chậm; tình trạng vi phạm về lâm luật vẫn diễn biến phức tạp.
 

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh ghi nhận và biểu dương sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, các ngành trong lĩnh vực sản xuất nông lâm nghiệp. Nhờ đó cơ bản các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành cơ bản đảm bảo kế hoạch đề ra. Với một số chỉ tiêu còn đạt thấp, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp, các ngành cần thẳng thắn chỉ ra nguyên nhân hạn chế từ đó đề ra phương án khắc phục. Về nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2014, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: toàn tỉnh cần đổi mới, đột phá, thúc đẩy sản xuất phát triển theo hướng khai thác có hiệu quả các tiềm năng, sản xuất ứng với biến đổi khí hậu. Triển khai tốt các chỉ tiêu, đề án kinh tế nông lâm nghiệp đã ban hành, đẩy mạnh phát triển mạnh kinh tế vườn rừng. Tiếp tục chỉ đạo có hiệu quả các phong trào tại các xã, khai thông nguồn vốn cho phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, tháo gỡ khó khăn cho các tổ hợp tác, HTX, lấy đây làm nòng cốt đột phá cho kinh tế nông lâm nghiệp của tỉnh trong thời gian tới. Khuyến khích các doanh nghiệp vào đầu tư để khai thác có hiệu quả các tiềm năng. Đối với hạ tầng nông nghiệp, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các huyện cần giao cho cơ sở làm chủ quản lý và khai thác trực tiếp để nâng cao hiệu quả đầu tư. Để triển khai tốt các đề án, phương án nông nghiệp các huyện cần chủ động lập đề án cụ thể mang tính trung hạn để người nông dân tham gia ý kiến, tỉnh phê duyệt. Các ngành cần tích cực, chủ động phối hợp, hỗ trợ cho ngành nông nghiệp và các huyện phát triển. Ngành nông nghiệp cần phối hợp với các cơ sở dạy nghề để đổi mới, nâng cao chất lượng dạy nghề cho người nông dân, lấy đây làm hướng để nâng cao tay nghề, kỹ năng nhận biết cho người nông dân. 
 

Dịp này nhiều tập thể, cá nhân đã được UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện sản xuất nông lâm nghiệp năm 2013.

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com