LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 39


Hôm nayHôm nay : 12615

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 464686

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17390215

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Triển vọng từ mô hình gà siêu trứng ở xã Thài Phìn Tủng

Thứ năm - 22/05/2014 08:35
Nhằm tạo một sự chuyển biến mới trong cách nghĩ, việc làm của mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trong công cuộc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Đầu tháng 3 năm 2014, anh Vừ Sáu Pó, Bí thư Đảng ủy và anh Hoàng Hữu Tiệp, Phó Chủ tịch UBND xã Thài Phìn Tủng (Đồng Văn) đã xây dựng, thực hiện mô hình nuôi gà siêu trứng. Qua hơn 2 tháng triển khai thực hiện, bước đầu mô hình đã mang lại hiệu quả ngoài mong đợi.
Mô hình gà siêu trứng của anh Vừ Sáu Pó, Nguyễn Hữu Tiệp đang hứa hẹn những thành công

Mô hình gà siêu trứng của anh Vừ Sáu Pó, Nguyễn Hữu Tiệp đang hứa hẹn những thành công

Xuất phát từ nhu cầu thực tế, xã Thài Phìn Tủng là xã nội địa của huyện Đồng Văn, nằm cách trung tâm huyện 12 km, người dân chủ yếu trồng ngô 1 vụ/năm, thời gian nhàn rỗi nhiều trong khi đất sản xuất ít. Đây là nỗi trăn trở của các đồng chí lãnh đạo xã qua nhiều năm nay. Với cương vị là người đứng đầu, cùng suy nghĩ phải làm thế nào xây dựng được mô hình phát triển kinh tế mới, phù hợp để người dân có thể học tập làm theo, qua đó tạo việc làm, tăng thêm thu nhập. Đầu tháng 3 năm 2014, anh Vừ Sáu Pó, Bí thư Đảng ủy xã và anh Hoàng Hữu Tiệp, Phó Chủ tịch UBND xã Thài Phìn Tủng đã đi thăm và học tập kinh nghiệm một số mô hình nuôi gà siêu trứng tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Qua tìm hiểu thấy gà siêu trứng là loại gà dễ nuôi có thể phát triển trên địa bàn xã, nên các anh đã quyết định đầu tư mua 1.000 con gà siêu trứng, mỗi con nặng trung bình 1,2 - 1,3 kg với giá 130 nghìn đồng/con. Ưu điểm của loại gà siêu trứng là có thể thích nghi với mọi điều kiện khí hậu, sức chống chịu bệnh dịch tốt, nếu cho ăn đầy đủ gà sẽ đẻ trứng đều trong thời gian dài. Với quyết tâm xây dựng thành công mô hình gà siêu trứng trên địa bàn xã để từ đó tuyên truyền, nhân rộng mô hình trong nhân dân theo đúng tinh thần chỉ đạo của huyện “Muốn tuyên truyền, nói dân nghe, các cán bộ, đảng viên phải là những hạt nhân gương mẫu, đi tiên phong trong mọi hoạt động thông qua việc làm cụ thể, thiết thực”. Để có tiền đầu tư nuôi gà siêu trứng các anh Vừ Sáu Pó, Hoàng Hữu Tiệp đã mạnh dạn làm thủ tục vay vốn với số tiền 160 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đồng Văn. Bằng nguồn vốn vay của ngân hàng, cùng số tiền 2 anh tích cóp để đầu tư mua gà giống, tu sửa, mua sắm các thiết bị phục vụ cho việc chăn nuôi.

Kinh nghiệm trong nuôi gà siêu trứng cho thấy, khi lựa chọn con giống phải là những con có cân nặng từ 1kg trở lên, vì ở giai đoạn này gà có sức đề kháng cao, chỉ cần nuôi trong khoảng thời gian ngắn là đẻ trứng và điều quan trọng hơn là có thể tránh được nhiều rủi ro hơn do dịch bệnh. Sau hơn 2 tháng nuôi gà siêu trứng, trong tổng số 1.000 con thì có tới trên 800 con gà đã đẻ trứng. Số lượng trứng gà đều được tiêu thụ hết cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Thị trấn Đồng Văn, các trường học bán trú, nội trú và người dân trong xã. Giá thành của một quả trứng gà được các anh giao bán là từ 2.000 - 2.200 đồng/quả, so với trứng mang từ xuôi lên mỗi quả rẻ hơn được từ 500 - 700 đồng/quả. Do sản phẩm trứng gà được nuôi tại địa phương, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá cả hợp lý nên được người dân tin tưởng. Tại thời điểm hiện nay, lượng trứng gà không đủ để cung cấp theo nhu cầu thị trường.

Anh Vừ Sáu Pó, Bí thư Đảng ủy xã Thài Phìn Tủng cho biết: Nuôi gà siêu trứng không đòi hỏi khâu chăm sóc đặc biệt, chỉ cần 150 - 200m2 đất có thể nuôi được 1.000 con. Một con gà mỗi ngày ăn hết khoảng 100g cám vào mùa hè và khoảng 120g cám vào mùa đông, cộng các khoản chi phí hết từ 1.000 - 1.100 đồng/con/ngày. Với giá bán trứng gà dao động từ 2.000 - 2.200 đồng/quả, sau khi trừ chi phí, 1.000 con gà cho lợi nhuận trên 50 triệu đồng mỗi năm. Cái hay của mô hình là có thể phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều hộ gia đình trong xã, hộ không có điều kiện cũng có thể nuôi từ vài chục đến cả trăm con, với số vốn đầu tư ít, trong thời gian ngắn là có thể thu lại được vốn. Đây cũng là điều kiện tốt để người dân trong xã áp dụng đầu tư chăn nuôi gà siêu trứng, tạo thêm việc làm, cải thiện đời sống, tăng thu nhập. Trong thời gian tới, anh Anh Vừ Sáu Pó, Hoàng Hữu Tiệp sẽ tiếp tục đầu tư, mở rộng quy mô chăn nuôi gà siêu trứng, nuôi thêm chim cút và đầu tư nuôi gà thịt với quy mô 2.500 con tại thôn Khía Lía.

Hy vọng với tinh thần vượt qua khó khăn, dám nghĩ, dám làm, mô hình nuôi gà siêu trứng của anh Pó, anh Tiệp ở xã Thài Phìn Tủng ngày một phát triển, không những tạo việc làm mới, tăng thu nhập cho gia đình mà còn phát triển, nhân rộng ra các hộ gia đình ở trong xã và trên địa bàn huyện, góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc xóa đói giảm nghèo tại địa phương

Tác giả: Hoàng Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com