LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 116


Hôm nayHôm nay : 1996

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 411968

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18600259

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn tổng kết mô hình sử dụng chế phẩm AT. Bio decomposer sử lý rơm rạ thành phân hữu cơ

Thứ hai - 16/09/2013 18:06
Ngày 12/9/2013, tại Trung tâm Khoa học Giống cây trồng Đạo Đức huyện Vị Xuyên, Sở NN – PTNT Hà Giang đã phối hợp với Công ty TNHH MTV Sinh học nông nghiệp Văn Giang tổng kết mô hình sử dụng chế phẩm AT Bio decomposer nhằm sử lý rơm rạ thành phân hữu cơ trên diện tích thực nghiệm 20 ha trong vụ lúa mùa năm 2013.
Các đại biểu tham quan ruộng lúa được sử lý rơm rạ bằng chế phẩm AT. Biodecomposer

Các đại biểu tham quan ruộng lúa được sử lý rơm rạ bằng chế phẩm AT. Biodecomposer

Tới dự Hội nghị có lãnh đạo Sở NN- PTNT và các phòng chuyên môn; lãnh đạo các phòng ban chức năng của huyện Vị Xuyên; lãnh đạo xã Đạo Đức và 112 hộ nông dân tham gia mô hình thuộc 2 thôn Hợp Thành và Làng Cúng của xã Đạo Đức.

Theo qui trình, sau khi thu hoạch vụ lúa Xuân năm 2013 vừa qua, người dân tham gia mô hình dùng 400 ml chế phẩm AT. Bio decomposer hòa với 18 lít nước để  phun đều cho 720 m2 ruộng. Sau 1 – 2 ngày cầy bừa để vùi dập gốc rạ và giữ mực nước ruộng từ 3 – 5 cm nhằm tăng khả năng phân hủy của rơm rạ. Ruộng được sử lý chế phẩm AT.Bio decomposer thì sau 5 – 7 ngày có thể làm đất để gieo cấy lúa.

Theo báo cáo tại Hội nghị: Lúa trong mô hình có sử dụng chế phẩm sinh trưởng tốt hơn và không có biểu hiện nhiễm bệnh ngẹt rễ, trong khi đó tại ruộng đối chứng mức độ nhiễm bệnh ngẹt rễ trên lúa ở mức nhiễm trung bình. Năng suất lúa thực thu tại ruộng mô hình có sử dụng chế phẩm đạt từ 61 – 64 tạ/ha, cao hơn so với ruộng đối chứng từ 6 – 7 tạ/ha.Vì vậy, khi sử dụng chế phẩm AT. Bio decomposer để sử lý rơm rạ đã góp phần tiết kiệm được phân bón, làm giảm chi phí đầu tư và tăng hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp.

 Ngoài ra, khi sử dụng chế phẩm AT.Bio decomposer để sử lý rơm rạ còn góp phần bảo vệ môi trường do người dân có tập quán đốt rơm rạ sau khi thu hoạch lúa tạo nên khói bụi; sử dụng chế phẩm AT.Bio decomposer còn góp phần   cải tại đất do đất canh tác được bổ sung lượng mùn hữu cơ hàng năm từ sản phẩm phân hủy của rơm rạ; rút ngắn được thời vụ gieo cấy giữa 2 vụ lúa trong năm.

Từ kết quả bước đầu, Trung tâm Khoa học Giống cây trồng Đạo Đức đề nghị các ngành chức năng cho đơn vị tiệp tục thực hiện mô hình thêm một vụ lúa để có cơ sở khẳng định hiệu quả của chế phẩm AT.Bio decomposer để sử lý rơm rạ trong qúa trình canh tác lúa trên địa bàn của tỉnh Hà Giang.

Tác giả: Phạm Văn Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com