LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 43

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 39


Hôm nayHôm nay : 4709

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 430604

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17356133

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Phương án, Đề án phát triển nông nghiệp tại Hoàng Su Phì giúp người dân thoát nghèo bền vững

Thứ năm - 27/03/2014 15:07
Để thực hiện có hiệu quả chương trình phát triển nông nghiệp trọng tâm, huyện Hoàng Su Phì - tỉnh Hà Giang đã chú trọng xây dựng và thực hiện các phương án, đề án trong phát triển nông nghiệp. Tận dụng lợi thế của từng vùng và sử dụng hiệu quả nguồn vốn sự nghiệp nông nghiệp, huyện đã từng bước giúp người dân xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả và bền vững.
Mô hình canh tác trên đất đỏ ở huyện Hoàng Su Phì

Mô hình canh tác trên đất đỏ ở huyện Hoàng Su Phì

Xác định việc triển khai các phương án, đề án phát triển nông nghiệp chính là nền tảng của nền sản xuất nông nghiệp bền vững, thông qua đó sử dụng các nguồn vốn hỗ trợ của nhà nước đối với người dân một cách thiết thực và hiệu quả. Điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, thiếu đất sản xuất, thiếu nước, độ dốc lớn.. chính là những nguyên nhân khiến cho canh tác nông lâm nghiệp của huyện gặp nhiều khó khăn. Để tháo gỡ những khó khăn trên, huyện Hoàng Su Phì đã cụ thể hóa sự hỗ trợ của nhà nước bằng việc triển khai xây dựng những phương án, đề án nông nghiệp theo thế mạnh của từng địa phương trong huyện và phù hợp với điều kiện canh tác của người dân. Trên cơ sở đó sẽ tập trung triển khai mô hình mẫu để nhân rộng trên địa bàn. Hiện nay, huyện đang tập trung triển khai các phương án như: Hỗ trợ trồng cỏ chăn nuôi, cơ chế cho vay vốn phát triển hợp tác xã, chăn nuôi đại gia súc, hỗ trợ phát triển chè, hỗ trợ trồng thảo quả, trợ giá giống lúa lai, ngô lai, phân lân cho các hộ trồng đậu tương... trên địa bàn khá hiệu quả. Mô hình chăn nuôi trâu sinh sản của ông Hoàng Tu Họp thôn Thành Công xã Bản Péo là một ví dụ điển hình. Từ một hộ nghèo, gia đình ông Họp đã vươn lên khá giả nhờ mô hình nuôi trâu sinh sản. Ông Họp cho biết: Gia đình tôi được vay vốn không lãi suất từ nguồn hỗ trợ chăn nuôi của huyện với số tiền 30 triệu đồng. Cùng với số vốn tích cóp của gia đình, tôi đã mua nghé cái về nuôi. Được tư vấn về cách nuôi trâu, xây dựng chuồng trại và kỹ thuật chăm sóc trâu khi bị bệnh, được tham gia nhiều khóa tập huấn ngắn hạn về chăn nuôi đã giúp gia đình tôi chăn nuôi có hiệu quả. Hiện nay, đàn trâu sinh sản của gia đình tôi có 11 con,  tương đương trên 300 triệu đồng.

Ông Sùng Văn Dìn - Phó chủ tịch UBND xã Bản Péo, huyện Hoàng Su Phì cho hay: Có thể thấy một số mô hình mà xã Bản Péo đang thực hiện đã tạo được sự đồng thuận của người dân, đến nay toàn xã có 225 hộ nuôi trâu với trên 700 con trâu. Ngoài phát triển chăn nuôi, xã Bản Péo còn triển khai thực hiện một số mô hình trồng lê, trồng đào, trồng chè, thảo quả khá hiệu quả. Xã đã triển khai trồng được 19ha lê, 103 ha chè shan, 47 ha thảo quả, 102 ha đậu tương ĐT 84. Các mô hình sản xuất này đã góp phần tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Hiện nay, toàn xã đã được chương trình hỗ trợ nông nghiệp của nhà nước hỗ trợ phân bón, hỗ trợ vốn trên 1,5 tỷ đồng để phát triển sản xuất và thực hiện các mô hình, phương án sản xuất nông lâm nghiệp.

Để các phương án, đề án được triển khai thực hiện có hiệu quả, huyện Hoàng Su Phì đã tạo cơ chế hỗ trợ linh hoạt khi thực hiện các mô hình. Như đối với mô hình trồng chè, huyện hỗ trợ lãi suất 100% trong thời hạn vay vốn là 3 năm theo định mức: Trồng mới là 2 triệu đồng/ha, trồng dặm 1 triệu đồng/ha. Hay như việc hỗ trợ trồng thảo quả, huyện đã thực hiện hỗ trợ trồng được 910 ha, góp phần tăng diện tích thảo quả toàn huyện lên 1.800 ha, trong đó, diện tích cho thu hoạch năm 2013 trên 521ha, sản lượng đạt 500 tấn quả tươi, với giá bán bình quân 24.000đ/kg quả tươi đã tăng thu nhập cho nhân dân trên 12 tỷ đồng. Việc hỗ trợ phân lân cho các hộ trồng đậu tương được thực hiện theo cơ chế cứ trồng 1 kg đậu tương giống, huyện hỗ trợ 1 kg phân lân. Cơ chế hỗ trợ này được triển khai thực hiện từ năm 2009 đến nay và được nhân dân đồng tình hưởng ứng tích cực, diện tích, sản lượng đậu tương của huyện liên tục tăng qua các năm. Tháng 5 năm 2011, huyện đã ban hành phương án hỗ trợ sản xuất theo công thức luân canh cây trồng giai đoạn 2011 - 2015, phấn đấu đến năm 2015, hệ số sử dụng đất tăng lên 2 lần theo nghị quyết Ban chấp hành đảng bộ tỉnh Hà Giang. Theo phương án này, các hộ sản xuất 2 vụ trên 1 đơn vị diện tích đất sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/ha, hộ sản xuất 3 vụ trên đơn vị diện tích đất được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/ha. Để thực hiện được phương án hỗ trợ sản xuất theo công thức luân canh, huyện đã trưng tập cán bộ các cơ quan phụ trách xã, xuống các thôn bản tổ chức họp dân, cho nhân dân đăng ký cụ thể từng loại cây trồng theo từng vụ để làm cơ sở hỗ trợ. Qua cách thức triển khai hỗ trợ trực tiếp đến người dân, đã được người dân đồng tình ủng hộ và tham gia thực hiện các mô hình sản xuất, chăn nuôi có kết quả cao. Người dân đều thấy rõ sự trợ giúp của nhà nước là hiệu quả và không còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại mà đã tự chủ được sản xuất thông qua các mô hình được triển khai trên địa bàn của mình.

Ông Thèn Văn Minh - Phó chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì cho biết: Với cách làm thực hiện hỗ trợ trực tiếp trong các phương án, đề án sản xuất nông lâm nghiệp, lấy người dân là chủ thể trong việc thực hiện các mô hình. Thông qua ý kiến, nguyện vọng của người dân để triển khai tổ chức, cùng sự vào cuộc của cấp ủy chính quyền từ huyện đến cơ sở đã tạo được cơ chế hỗ trợ một cách đồng bộ, sâu rộng trong quần chúng nhân dân, đã được nhân dân đón nhận, tổ chức thực hiện có hiệu quả.

Qua thực hiện đề án, phương án sản xuất và cơ chế hỗ trợ hợp lý, đúng đối tượng trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì cho thấy một trong những kinh nghiệm hay là biến các bất lợi của điều kiện tự nhiên thành lợi thế cho mỗi vùng. Với các phương án sản xuất nông lâm nghiệp phù hợp với điều kiện canh tác và sản xuất của người dân chính là yếu tố căn bản để phát triển sản xuất nông lâm nghiệp bền vững cho người dân./.

Tác giả: Trường Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com