LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 77

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 68


Hôm nayHôm nay : 9287

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 476447

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17401976

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Phòng chống rét cho trâu, bò chưa được các hộ nông dân quan tâm

Thứ năm - 14/11/2013 19:49
Vào tháng 11, hầu hết diện tích lúa mùa trong toàn tỉnh đã thu hoạch xong, đa số rơm lúa được bà con phơi ngay tại bờ ruộng hay các mỏm đá cho khô, rất ít trường hợp đốt tại ruộng, nhiều hộ đã mang hết rơm về nhà cất trữ trên gác chuồng trâu, để cho trâu ăn thêm vào ban đêm và những ngày rét đậm, rét hại không chăn thả được…những việc làm trên, thể hiện nhận thức của bà con nông dân về dự trữ thức ăn cho trâu, bò qua đông và không đốt rơm góp phần bảo vệ môi trường đã được nâng lên. Tuy nhiên, qua các chuyến đi công tác cơ sở trong tháng này Tôi thấy: việc phòng chống rét cho trâu, bò chưa được bà con quan tâm đúng mức, như: Chưa đóng dóng xung quanh chuồng, chưa có phên liếp và chưa chuẩn bị bạt ni lông che chắn, chuồng bẩn, ẩm ướt không bảo đảm vệ sinh…
Kiểu chuồng trâu "Thông thoáng” khá phổ biến ở 02 huyện núi đất phía Tây và các huyện vùng thấp, không đạt yêu cầu về phòng, chống rét.

Kiểu chuồng trâu "Thông thoáng” khá phổ biến ở 02 huyện núi đất phía Tây và các huyện vùng thấp, không đạt yêu cầu về phòng, chống rét.

Con trâu là đầu cơ nghiệp của người nông dân. Nếu phòng chống đói rét không tốt, để chết 1 con nghé cũng là một tổn thất lớn, nhất là đối với hộ nghèo và cận nghèo; để chủ động phòng chống rét tốt, trước hết tranh thủ lúc nông nhàn, từng hộ gia đình cần làm ngay những việc như: sử dụng gỗ hay vầu, đóng dóng xung quanh chuồng không cho trâu ra khỏi mái che, vệ sinh nền cho khô ráo; đan phên liếp và chuẩn bị đủ bạt ni lông, để quây xung quanh khi có rét đậm rét hại; tận dụng hết rơm lúa phơi khô làm thức ăn dự trữ. Cán bộ thôn và Thú y viên thôn bản phải kiểm tra nhắc nhở đôn đốc bà con thực hiện; xã phải quán triệt đến các thôn bản và giao cho cán bộ phụ trách thôn kiểm tra đôn đốc làm ngay từ bây giờ. Năm nay có khả năng rét sớm, nếu chờ có Chỉ thị của tỉnh, của huyện mới triển khai thì quá muộn./.

Tác giả: Đinh Minh Tung

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com