LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 96

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 95


Hôm nayHôm nay : 23743

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 353046

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16690096

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Nuôi vỗ béo bò thịt – hướng phát triển kinh tế chủ đạo của người dân tại 4 huyện vùng Cao nguyên đá

Thứ bảy - 08/02/2014 13:51
Ngoài chăn nuôi bò truyền thống và phát triển chăn nuôi bò theo hướng hàng hoá, người dân 4 huyện vùng Cao nguyên đá (gồm Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh và huyện Quản Bạ) đã nhận thức ra một hướng sản xuất mới mang lại hiệu quả kinh tế cao, đó là nuôi vỗ béo bò thịt. Từ những con bò gầy yếu được mua về với giá thấp, sau khi nuôi vỗ béo từ 5 – 6 tháng đã mang lại nguồn thu nhập lớn cho người dân nơi đây.
Đàn bò đang được nuôi vỗ béo của hộ gia đình tại thị trấn Tam Sơn - huyện Quản Bạ

Đàn bò đang được nuôi vỗ béo của hộ gia đình tại thị trấn Tam Sơn - huyện Quản Bạ

Hiệu quả từ nuôi vỗ béo bò thịt.
Nhờ có chăn nuôi bò theo hướng hàng hoá và nuôi vỗ béo bò thịt mà nhiều gia đình ở 4 huyện vùng Cao nguyên đá đã thoát nghèo và vươn lên làm giầu từ chính hướng sản xuất mới này.

Nổi bật của nghề nuôi vỗ béo bò thịt là phong trào của người dân xã Cán Tỷ huyện Quản Bạ. Tổng số đàn bò của toàn xã tính đến thời điểm cuối tháng 10/2013 là 1.670 con, trong đó toàn xã có khoảng 45 hộ (trong tổng số 179 hộ của xã) thường xuyên trao đổi và mua bán bò vỗ béo với số lượng lớn và mang lại nguồn thu nhập cao cho mỗi hộ từ 70 – 75 triệu đồng mỗi năm. Điển hình như gia đình anh Sùng Mí Say, dân tộc Mông ở thôn Giàng Chu Phìn xã Cán Tỷ thường xuyên có từ 16 – 18 con bò nuôi vỗ béo. Anh Say cho biết: Trong 10 năm trở lại đây, mỗi năm gia đình có nguồn thu nhập từ 75 – 80 triệu đồng từ nghề nuôi vỗ béo bò thịt sau khi đã được trừ các khoản chi phí.

Ngoài gia đình anh Say, còn khá nhiều hộ khác của xã Cán Tỷ có nguồn thu nhập từ 60 – 65 triệu đồng mỗi năm từ nuôi vỗ béo bò thịt. Anh Sùng Mí Lùng, Chủ tịch UBND xã Cán Tỷ cho biết: Từ hiệu quả thiết thực của nghề nuôi vỗ béo bò thịt, chính quyền xã sẽ tập trung khuyến khích cho người dân tiếp tục đầu tư vào nghề nuôi vỗ béo bò thịt, đó cũng chính là nguồn lực quan trọng để giúp người dân xoá đói, giảm nghèo một cách bền vững và tăng tỷ lệ hộ khá, giầu trên địa bàn xã.

Ngoài ra, trên địa bàn 4 huyện vùng Cao nguyên đá của Hà Giang còn khá nhiều tấm gương phát triển kinh tế cho thu nhập cao từ nuôi vỗ béo bò thịt. Đó là gia đình ông Vừ Chúng Dình, 65 tuổi, dân tộc Mông thôn Na Hán thị trấn Yên Minh huyện Yên Minh có nguồn thu nhập từ 75 - 80 triệu đồng mỗi năm từ nuôi vỗ béo bò thịt; gia đình anh Vừ Dúng Páo, 43 tuổi, dân tộc Mông ở xã Sủng Là huyện Đồng Văn có thu nhập từ 70 – 75 triệu đồng; anh Ly Sia Sinh, dân tộc Mông, 54 tuổi ở thôn Khai Hoang xã Xín Cái huyện Mèo Vạc có nguồn thu nhập từ 65 – 70 triệu đồng …

Nói về hiệu quả của nghề nuôi vỗ béo bò thịt trên địa bàn, ông Sùng Mí Thề, Phó Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc cho biết: Chương trình phát triển chăn nuôi bò hàng hoá nói chung và nghề nuôi vỗ béo bò thịt nói riêng đã tạo ra một bước chuyển biến lớn trong phát triển kinh tế của huyện Mèo Vạc. Cũng nhờ có phát triển chăn nuôi và vỗ béo bò thịt mà tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn của huyện đã giảm nhanh qua từng năm, nâng mức thu nhập bình quân đầu người của huyện Mèo Vạc từ 2,6 triệu đồng/người/năm vào năm 2006 đến nay đã đạt trên 5,5 triệu đồng/người/năm.

Định hướng của tỉnh trong công tác phát triển chăn nuôi bò tại 4 huyện vùng Cao nguyên đá.

 
Từ hiệu quả thiết thực của chăn nuôi bò hàng hoá và nuôi vỗ béo bò mang lại, UBND tỉnh Hà Giang đã ưu tiên tập trung các Chương trình, Dự án nhằm thúc đẩy ngành chăn nuôi gia súc nói chung và nghề nuôi vỗ béo bò nói riêng tại 4 huyện vùng Cao nguyên đá. Với mục tiêu phấn đấu tốc độ tăng trưởng đàn bò tại 4 huyện vùng Cao nguyên đá giai đoạn 2013 – 2020 bình quân 5 %/năm, đạt 17 vạn con vào cuối năm 2020, các ngành chức năng của tỉnh và huyện đã chỉ đạo người dân đẩy mạnh mở rộng diện tích trồng cỏ làm thức ăn cho đàn gia súc, phấn đấu diện tích trồng cỏ phục vụ cho chăn nuôi vào cuối năm 2020 đạt trên 19.000 ha; triển khai thực hiện tốt chính sách hỗ trợ lãi suất của tỉnh đối với người nông dân khi xây dựng chuồng trại và vay vốn mua bò để vỗ béo; đẩy mạnh công tác tuyển chọn đàn bò giống và chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi và phòng trừ dịch bệnh trên đàn gia súc đối với người nông dân…

Tác giả: Văn Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 47 trong 11 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com