LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 59

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 52


Hôm nayHôm nay : 24292

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 210621

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18398912

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Nữ Bí thư Đảng uỷ xã làm kinh tế giỏi

Thứ tư - 04/12/2013 08:06
Khi đến xã Việt Lâm huyện Vị Xuyên, mọi người đều được nghe người dân và cán bộ xã ca ngợi chị Hà Thị Chư – nữ Bí thư Đảng uỷ xã Việt Lâm, là người phụ nữ dân tộc Tày, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.
Chị Hà Thị Chư bên một ao nuôi cá của gia đình

Chị Hà Thị Chư bên một ao nuôi cá của gia đình

Không chỉ luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trên cương vị một Bí thư Đảng uỷ xã, chị Chư còn là một tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế hộ gia đình.

Nói về làm kinh tế gia đình chị Chư cho biết:  Do trước nhà có diện tích rộng, chị đã đầu tư xây 4 ao nuôi cá kiên cố, mỗi ao có diện tích trên 1.000 m2  và có độ sâu từ 1,2 – 1,4 m. Nhờ có nguồn nước suối chảy quanh năm nên nước trong các ao nuôi cá luôn được luân chuyển. Trong mỗi ao chị thả nhiều loại cá như cá mè, cá trôi, cá trắm cỏ, cá vược… nhằm tận dụng hết các tầng nước và với phương châm đánh tỉa thả bù (sau khi đánh bắt cá lớn thả bù cá nhỏ cùng loại), cho nên trong các ao nuôi cá của chị luôn có nhiều thế hệ các loài cá khác nhau. Thức ăn cho cá, ngoài thức ăn công nghiệp còn được chị Chư tận dụng các sản phẩm từ nông nghiệp như các loại rau, ngô, cám gạo, cá tạp, giun quế chế biến thành thức ăn viên tổng hợp cho cá; đối với nguồn cá giống được chị đặt mua tại các cơ sở giống thuỷ sản tin cậy. Trong một năm chị thu hoạch cá và tiến hành thả bù từ 2- 3 đợt, mỗi đợt xuất bán từ 600 – 650 kg. Tổng tiền thu nhập từ cá khoảng 140 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi từ 90 – 100 triệu đồng/năm.

Ngoài ra, do sẵn có nguồn đất rộng, chị Chư đã xây dựng một mô hình nuôi gà thả vườn rộng trên 1.000 m2, trong khu nuôi gà được chị Chư phân ra làm nhiều ô chuồng để nuôi gà ở các độ tuổi khác nhau, giống gà được chị nuôi chủ yếu là gà ri và gà Đông Cảo và nguồn giống gà do gia đình tự sản xuất. Chị Chư cho biết: Mỗi năm chị xuất bán ra thị trường từ 270 – 300 kg gà thương phẩm. Để cho gà mau lớn và không bị dịch bệnh, chị phải thuê người định kỳ làm vệ sinh chuồng trại 2 tuần /một lần và định kỳ tiêm phòng dịch bệnh. Ngoài ra để đảm bảo cho gà có chất lượng thịt thơm ngon thì chỉ cho gà ăn cám công nghiệp ở thời kỳ gà con, còn sau khi gà có trọng lượng từ 3 – 4 lạng/con trở lên phải cho gà ăn các loại thức ăn bình thường như thóc, ngô, rau các loại, cá tạp , giun quế…Chính vì vậy, gà của gia đình chị luôn được các thương lái và các nhà hàng tìm mua. Cũng theo chị Chư, gà của gia đình chị xuất bán luôn được giá cao hơn ở chợ, bình quân từ 160 – 170 nghìn đồng/kg nhưng lúc nào cũng thiếu hàng do gà thả vườn nhà chị có thịt chắc và thơm ngon. Vì vậy các nhà hàng phải đặt trước vài tháng mới mua được. Chị Chư cho biết thêm: Trong một năm thu nhập từ nuôi gà thả vườn của chị từ 50 – 60 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi từ 35 – 40 triệu đồng.

Chị Chư chia sẻ: Hiện nay chị ở cùng bố mẹ chồng, còn chồng công tác xa nhà và các con đi học xa cho nên công việc nuôi cá và nuôi gà, ngoài tranh thủ thời gian ngoài giờ hành chính chị phải thuê thêm lao động bên ngoài. Như vậy ngoài thời gian công tác xã hội, gia đình chị Chư còn lao động và đầu tư cho chăn nuôi đã đem lại nguồn thu nhập từ 120 – 140 triệu đồng/năm.

Với mô hình gà thả vườn và ao cá, gia đình chị Chư thực sự là một mô hình điểm về phát triển kinh tế hộ gia đình cho các hộ nông dân của xã Việt Lâm học tập và làm theo.

Từ những thành tích đạt được, chị Hà Thị Chư đã được Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hà Giang biểu dương khen ngợi là phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” và chị đã được Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hà Giang, UBND huyện Vị Xuyên tặng nhiều giấy khen về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên cương vị Bí thư Đảng uỷ của xã Việt Lâm và phát triển kinh tế hộ gia đình từ năm 2009 đến nay.

 

Tác giả: Phạm Văn Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 71 trong 17 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com