LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 70


Hôm nayHôm nay : 16564

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 411755

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17337284

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Một số giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả chương trình thanh niên khởi nghiệp ở huyện Bắc Quang giai đoạn 2017 - 2020.

Thứ ba - 17/01/2017 04:04
Trong những năm qua, phong trào thanh niên luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy đảng, chính quyền và tổ chức đoàn cấp trên, công tác đoàn và phong trào thanh thiếu niên trên địa bàn huyện Bắc Quang đã đạt được những kết quả quan trọng, đặc biệt là phong trào xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc; đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp; phong trào khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên đã được triển khai rộng khắp, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia, đã hình thành một số mô hình, dự án do đoàn viên, thanh niên làm chủ, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho thanh niên, góp phần quan trọng vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và chung tay xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Điển hình như: như: gia đình đoàn viên Đỗ Đình Huân đoàn viên Chi đoàn thôn An Xuân, đoàn viên Hoàng Văn Mức, Hoàng Văn Sinh đoàn viên Chi đoàn Thượng An với mô hình chăn nuôi lợn, gà, ngan thương phẩm và dịch vụ thú y đã cho thu nhập 120 - 130 triệu đồng/năm; gia đình đoàn viên Đỗ Đại Tuân, Đỗ Văn Liêm đoàn viên Chi đoàn thôn An Xuân, với mô hình trồng cây Thanh long ruột đỏ, mỗi năm thu 130 – 150 triệu đồng; gia đình đoàn viên Nguyễn Sỹ Hùng, Bùi Tiến Ngọc đoàn viên Chi đoàn thôn Phố Cáo, với mô hình gia công cửa nhôm kính và cơ khí tổng hợp, mỗi năm thu nhập trên 100 triệu đồng…
Một lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất và chăn nuôi cho đoàn viên, thanh niên do Huyện Đoàn Bắc Quang mở.

Một lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất và chăn nuôi cho đoàn viên, thanh niên do Huyện Đoàn Bắc Quang mở.

Thực hiện chủ trương và chỉ đạo của tỉnh và huyện, Ban Thường vụ Huyện Đoàn Bắc Quang đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo triển khai thực hiện tới 100% Đoàn các xã, thị trấn tổ chức nghiên cứu, khảo sát thực tế; đồng thời, phối hợp, hướng dẫn thanh niên xây dựng phương án, đề án, dự án phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế tại các cơ sở. Đồng thời, tham mưu, đề xuất và tổ chức thành công buổi làm việc giữa Chủ tịch UBND huyện với Ban Thường vụ Huyện Đoàn, Bí thư đoàn các xã, thị trấn: họp, bàn phát động phong trào thanh niên khởi nghiệp; xây dựng, nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện. Tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện uỷ về kế hoạch tổ chức thành công Hội nghị gặp mặt Đoàn viên, thanh niên về chương trình khởi nghiệp năm 2017.

Ngoài ra, Ban Thường vụ Huyện đoàn Bắc Quang còn thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyển Nghị quyết 209/HĐND tỉnh, tuyên truyền về thực hiện các cơ chế, chính sách trong phát triển kinh tế và chương trình khởi nghiệp của thanh niên; chọn cử đoàn viên, thanh niên tham gia các lớp tập huấn về khởi nghiệp, tham gia ngày hội khởi nghiệp tỉnh Hà Giang năm 2016. Nhờ vậy, đã tập hợp và thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia lập thân, lập nghiệp; tính đến nay, đã có 152 mô hình thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu sản xuất kinh doanh thuộc các lĩnh vực chủ yếu, như: chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi cá; trồng cây ăn quả, trồng chè, trồng rừng sản xuất, trồng dứa; thành lập các câu lạc bộ, nhóm sở thích...

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được trong thời gian qua vẫn còn một số tồn tại, khó khăn, hạn chế, như: Các mô hình của kinh tế của thanh niên cơ bản vẫn chưa được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi, các nguồn vốn vay còn quá ít, chính sách ưu đãi còn hạn chế. (nguyên nhân: do thanh niên sống phụ thuộc, chưa lập gia đình, chưa có tài sản thế chấp, xã hội chưa tin tưởng...); Quá trình thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, mở rộng và phát triển sản xuất còn lúng túng, gặp nhiều khó khăn; thanh niên còn thiếu kinh nghiệm trong quản lý kinh tế và kiến thức về thị trường... Các mô hình kinh tế của thanh niên còn manh mún, nhỏ lẻ, chưa tương xứng với các tiềm năng thế mạnh của huyện. Sản phẩm đầu ra từ các mô hình còn gặp nhiều khó khăn về thị trường tiêu thụ, chủ yếu bán trên thị trường tự do, không qua hợp đồng, liên kết với các đơn vị thu mua chuyên nghiệp; một số mô hình sản xuất theo kiểu tự phát, chưa chú trọng quy hoạch phát triển sản xuất; Chưa có nguồn vốn, quỹ... của tổ chức Đoàn để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp trong khi nhu cầu khởi nghiệp rất lớn nhưng thiếu cơ chế, chính sách về vốn.

Nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, thiết nghĩ các cấp ủy đảng, chính quyền, nhất là các tổ chức đoàn thể trong toàn huyện cần quan tâm triển khai thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu sau:

Một là, tích cực triển khai các chủ chương, chính sách, cơ chế của tỉnh, huyện; tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền các cấp về phong trào thanh niên khởi nghiệp; đồng có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ, đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm và hiệu quả thiết thực.

Hai là, phối hợp với các cơ quan báo chí, Đài Truyền - Truyền hình tỉnh và huyện xây dựng các phóng sự gương điển hình tiên tiến, về các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong thanh niên, nhằm tuyên truyền, giới thiệu về kinh tế tập thể và các hình thức liên kết hợp tác trong phát triển kinh tế hợp tác xã, về chủ trương và các cơ chế, chính sách của huyện, tỉnh trong hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

Ba là, tham mưu, phối hợp tổ chức các diễn đàn trao đổi về các mô hình hay trong công tác Đoàn và phòng trào thanh, thiếu niên; đưa các nội dung phát triển kinh tế tập thể vào các buổi sinh hoạt đoàn - hội ở cơ sở; đồng thời, phát hiện, biểu dương, khen thưởng, tôn vinh kịp thời đối với các gương thanh niên khởi nghiệp, làm kinh tế giỏi.

Bốn là, phối hợp tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn quy trình thành lập và tổ chức hoạt động của các mô hình hợp tác xã thanh niên, giúp tổ chức cơ sở đoàn và đoàn viên, thanh niên tham gia có hiệu quả vào phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Đồng thời, tổ chức cho cán bộ đoàn, đoàn viên đi tham quan các mô hình phát triển kinh tế điển hình của các hộ đoàn viên, thanh niên tiêu biểu trong và ngoài huyện.

Năm là, cấp ủy và chính quyền huyện, xã tiếp tục quan tâm hỗ trợ hơn nữa về chủ trương, chính sách, tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế thông qua các nguồn vốn vay ưu đãi, qua đó tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên cũng như các hợp tác xã, tổ hợp tác thanh niên tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ các chính sách để mở rộng phát triển sản xuất kinh doanh. Cần có chính sách linh hoạt và trao cho thanh niên thêm nhiều cơ hội để tham gia mạnh mẽ hơn nữa vào phong trào thanh niên khởi nghiệp trong năm 2017 và những năm tiếp theo.

Sáu là, các tổ chức tín dụng cần tạo thuận lợi và có cơ chế linh hoạt về thủ tục vay vốn cho các hộ đoàn viên, thanh niên có mô hình phát triển kinh tế, cho phép được dùng tài sản hình thành từ vốn vay làm thế chấp hoặc được vay vốn bằng tín chấp, vay vốn theo dự án sản xuất, kinh doanh./
Lương Tiến Dũng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com