LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 89

Máy chủ tìm kiếm : 12

Khách viếng thăm : 77


Hôm nayHôm nay : 17320

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 457081

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18645372

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Khởi nghiệp chăn nuôi trâu, bò từ Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh.

Thứ tư - 26/04/2017 11:20
Sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn anh Hoàng Văn Tinh sinh năm 1988 thôn Bản Qua II, xã Tân Tiến huyện Hoàng Su Phì đã mạnh dạn chuyển đổi gần 1ha diện tích đất đồi trồng sắn kém hiệu quả sang trồng cỏ nuôi trâu, bò sinh sản theo hình thức vỗ béo. Đối với anh mô hình này hoàn toàn phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương để anh khởi nghiệp làm giàu ngay tại chính mảnh đất quê hương mình.
Lập gia đình từ năm 2008 với nguồn vốn tích lũy được sau nhiều năm chăm chỉ lao động, năm 2013 anh đã mạnh dạn mua 2 con trâu về chăn nuôi theo hình thức truyền thống thả rông với mục đích lấy sức cày kéo phục vụ sản xuất nông nghiệp chứ chưa hề nghĩ vỗ béo phát triển chăn nuôi trâu, bò thành hàng hóa. Tháng 8 năm 2016 khi được tiếp cận thông tin và tìm hiểu kỹ về các mức tiêu chuẩn Nghị quyết 209 về hỗ trợ chăn nuôi trâu bò theo hướng hàng hóa anh đã mạnh dạn làm thủ tục hồ sơ đăng ký nhu cầu vay vốn 100 triệu đồng. Sau khi được thẩm định và được vay 100 triệu đồng gia đình anh đã mua 6 con bò, trong đó một con bò giống, 5 bò cái sinh sản mang về  nuôi theo phương thức vỗ béo, đồng thời quyết định chuyển đổi toàn bộ diện tích gần 1ha đất đồi trồng sắn kém hiệu quả sang trồng cỏ để làm thức ăn chăn nuôi trâu, bò. Để nuôi trâu, bò phát triển nhanh và hạn chế dịch bệnh, hàng ngày anh bổ sung các chất vitamin cần thiết cho trâu, bò, cho ăn thêm cám thức ăn tinh, đảm bảo chuồng trại sạch sẽ cũng như tiêm phòng chống dịch bệnh đầy đủ theo định kỳ.

Sau khi vay số tiền nguồn vốn 209 của HĐND tỉnh số đàn trâu, bò gia đình anh tổng 9 con hiện 4 con bò cái đang mang thai dự kiến cuối năm nay sẽ nâng mức tổng đàn trâu bò anh sẽ lên 13 con. Thế nhưng để đảm bảo diện tích chuồng trại cũng như cân đối thức ăn cỏ cho trâu, bò trước khi số đàn bê sinh ra, hiện anh đã bán một con bò mẹ và một con bê con với số tiền gần 25 triệu đồng, để đầu tư mở rộng diện tích trồng cỏ, mua giống phân bón trồng ngô và tích tiền trả lãi suất cũng mua sắm vật dụng trong gia đình. Theo anh việc phát triển trâu bò sinh sản theo hình thức vỗ béo không nhất thiết phải phát triển tăng số lượng đàn trâu bò thật nhiều hay quy mô lớn, điều quan trọng hơn biết tính toán phù hợp với điều kiện chăn nuôi của gia đình để chọn thời điểm suất chuồng hợp lý bán được giá có thu nhập.

 Là một trong những thanh niên đầu tiên của xã đạt hiệu quả với mô hình nuôi trâu bò sinh sản theo hình thức vỗ béo với nguồn vốn vay cơ chế chính sách 209 của HĐND tỉnh, nhiều bạn trẻ trong và ngoài xã đã đến tham quan, học tập kinh nghiệm, nhận thấy đây là giống vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện nhiều địa phương có thể nhân rộng và giúp xóa đói, giảm nghèo.

Sử dụng vốn đúng mục đích có hiệu quả của Nghị quyết 209 HĐND tỉnh và sự nhạy bén, ham học hỏi, chăm chỉ lao động, biết khai thác thế mạnh của địa phương tận dụng những diện tích đất đồi trống quanh nhà hoặc chuyển đổi diện tích hoa màu kém hiệu quả sang trồng cỏ chăn nuôi trâu bò sinh sản đang là hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế của gia đình anh, đồng thời là một trong những thanh niên tiêu biểu để cho các bạn thanh niên trên địa bàn xã đến học tập và làm theo.
Hoàng Tính
TTVH – TT & DL huyện Hoàng Su Phì
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com