LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 76

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 74


Hôm nayHôm nay : 22476

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 491339

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18679630

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hội nghị công tác khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía bắc lần thứ 8 năm 2013 tại Hà Giang

Thứ sáu - 25/10/2013 19:29
Sáng ngày 25.10, tại hội trường tầng 2 UBND tỉnh Hà Giang, Cục Công nghiệp địa phương – Bộ Công thương phối hợp với Sở Công thương tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị công tác Khuyến công 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ VIII năm 2013.
Đ/c Lê Dương Quang - Thứ trưởng Bộ công thương và Đ/c Nguyễn Văn Sơn - UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị

Đ/c Lê Dương Quang - Thứ trưởng Bộ công thương và Đ/c Nguyễn Văn Sơn - UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị

Tham dự hội nghị, về phía Bộ Công thương có các đồng chí: Lê Dương Quang – Thứ Trưởng Bộ Công thương cùng lãnh đạo các Sở Công thương, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp, Trung tâm khuyến công và xúc tiến thương mại của 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Về phía tỉnh Hà Giang, có đồng chí Nguyễn Văn Sơn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo một số Sở, Ngành liên quan.

Trong thời gian qua, hoạt động khuyến công tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc được duy trì, phát triển và giữ vai trò quan trọng trong hoạt động khuyến công của cả nước. Nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước dành cho hoạt động khuyến công của 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc năm 2013 là 118,16 tỷ đồng, tăng 5,58% so với  năm 2012, chiếm tỷ lệ cao hơn 50% trong tổng kinh phí khuyến công toàn quốc. Tuy nhiên, nguồn kinh phí vẫn tập trung chủ yếu vào các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ, các tỉnh miền núi phía Bắc còn thấp.

Công tác quản lý nhà nước về khuyến công ngày càng được củng cố. Tổ chức hệ thống khuyến công đã được quan tâm đầu tư, kết nối hoạt động ngày càng hiệu quả. Công tác xây dựng, thẩm định đề án, hướng dẫn tổ chức triển khai thực hiện và thanh quyết toán các đề án khuyến công ở một số địa phương đã có chuyển biến rõ rệt. Nhiều Trung tâm khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp đã được quan tâm, kiện toàn, củng cố và đầu tư cơ sở vật chất, tăng số lượng biên chế. Theo báo cáo 9 tháng đầu năm 2013, số lượng biên chế toàn vùng tăng 7,2%. Cán bộ khuyến công có trình độ Đại học, cao đẳng tăng 443 người so với năm 2012. Hiện có 10 Trung tâm Khuyến công có trụ sở riêng; 23 Trung tâm có trang bị xe ô tô riêng.

Triển khai các nội dung hoạt động khuyến công ngày càng đa dạng và phong phú hơn. Quy mô và chất lượng các đề án khuyến công ngày càng nâng cao và có tác động rõ nét đến phát triển công nghiệp ở nông thôn. Lãnh đạo tỉnh, các ngành, các cấp đã quan tâm và nhìn nhận hoạt động khuyến công có vai trò thúc đẩy phát triển công nghiệp nông thôn của các địa phương. Hoạt động khuyến công đã góp phần tích cực vào thực hiện kế hoạch sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp ở các địa phương. Góp phần tích cực trong triển khai thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương như Nghị quyết số 01/NQ- CP ngày 07 tháng 01 năm 2013 về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành  thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2013 và nghị quyết số 02 về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công thương, UBND tỉnh, thành phố. Hoạt động tư vấn phát triển công nghiệp tiếp tục được quan tâm thực hiện. Việc kết hợp hoạt động tư vấn phát triển công nghiệp tại các Trung tâm Khuyến công tạo thêm nguồn thu và góp phần nâng cao năng lực cho tài chính cho các Trung tâm.

Đối với Hà Giang, công tác khuyến công – xúc tiến công thương từ năm 2012 đến nay được đánh giá hoạt động hiệu quả. Các đề án khuyến công đều là các đề án điểm của tỉnh. Hoạt động khuyến công trở thành cầu nối cho các đơn vị sản xuất công nghiệp tìm kiếm thị trường, giới thiệu sản phẩm, liên doanh, liên kết đầu tư…Qua các kết quả đạt được, khẳng định vai trò công tác khuyến công, phát huy tiềm năng, thế mạnh địa phương, tạo nhiều cơ hội cho các đơn vị sản xuất công nghiệp, nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh, năng lực cạnh tranh, góp phần tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo, chuyển biến bộ mặt nông thôn.

Tại hội nghị, các đại biểu còn tập trung thảo luận, đánh giá mặt được và những tồn tại cần được khắc phục như việc củng cố kiện toàn và tăng cường đầu tư cơ sở vật chất một số nơi còn yếu, phương tiện làm việc cho Trung tâm khuyến công của một số tỉnh, thành phố còn thiếu; công tác xây dựng kế hoạch, đề xuất đầu tư các đề án khuyến công và chất lượng hồ sơ đăng ký còn yếu; tổ chức thực hiện và thanh quyết toán kinh phí khuyến công còn chậm…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Dương Quang – Thứ trưởng Bộ Công thương nhấn mạnh: Công tác khuyến công các tỉnh khu vực phía Bắc trong thời gian qua đã góp phần tích cực vào sự phát triển của các địa phương. Bên cạnh kết quả đạt được còn những hạn chế như các đề án khuyến công chất lượng chưa cao, cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; sử dụng có hiệu quả nguồn kinh phí khuyến công Quốc gia; từ nay đến cuối năm cần tập trung chỉ đạo thực hiện kế hoạch năm 2013 và xây dựng kế hoạch năm 2014; Thúc đẩy các đề án chậm tiến độ. Nâng cao năng lực cán bộ làm công tác khuyến công nhằm thực hiện tốt việc xây dựng đề án đảm bảo chất lượng. Các Sở Công thương cần tích cực tham mưu cho UBND các địa phương thúc đẩy các hoạt động khuyến công. Kịp thời phản ánh, xử lý những vướng mắc trong hoạt động khuyến công… cũng tại hội nghị, lãnh đạo Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Hà Giang đã trao giấy chứng nhận đầu tư văn phòng đại diện cho Công ty CP thực phẩm XNK Đồng Giao.

Kết thúc hội nghị, Ban Tổ chức đã trao Cờ luân lưu đăng cai tổ chức Hội nghị khuyến công năm 2014 cho tỉnh Yên Bái.

Tác giả: Lan Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com